Cá chết trắng lồng, người nuôi hết nước mắt để khóc

author 19:16 26/08/2016

Trong các hộ có cá chết thì số lượng chết đã hơn một nửa, có hộ dân gần như trắng tay. Người nuôi không còn nước mắt để khóc

Ngày 26-8, một số hộ dân nuôi cá lồng bè tại khu vực 8, sông Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phản ánh về việc hàng nghìn con cá chim, cá bớp chết không rõ nguyên nhân. Tình trạng trên đã xảy ra từ nhiều ngày qua, tới nay trong số các hộ có cá chết thì số lượng chết đã hơn một nửa, có hộ dân gần như trắng tay.

Cá bớp tại sông Chà Và chết trắng lồng 

Tình trạng chung theo các hộ dân phản ánh, trước khi chết cá bỏ ăn, trên thân xuất hiện những đốm màu đỏ, nhìn vào lớp da bên ngoài của cá thấy xuất hiện việc thịt bị tan ra, từ khi có biểu hiện đến lúc chết chỉ trong khoảng 3 đến 5 ngày.

Ông Trịnh Văn Năm (một hộ nuôi cá tại khu vực 8) cho biết đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua 8.000 cá bớp giống, 10.000 cá chim giống nuôi đến nay cũng đã gần tới vụ thu hoạch nhưng chỉ trong một tuần thì số cá chết đã 50 %.

“Theo quan sát của tôi thì trước khi cá chết, nước sông có những cục váng li ti nổi lên, sau đó cá thi nhau bỏ ăn, ngoi lên mặt nước để thở, rồi lừ đừ nằm trắng bụng và chết”, ông Năm thông tin.

Để hạn chế tình trạng trên, ông Năm đã huy động người sục oxy xuống các lồng còn cá, tuy nhiên cách làm trên cũng không khả thi khi cá vẫn tiếp tục chết.

Phát hiện quần thể voọc mông trắng sắp tuyệt chủng ở Việt NamQuần thể lớn thứ hai trên thế giới của loài voọc mông trắng mới được tìm thấy, mang lại hy vọng cho một trong số những loài quý hiếm nhất trên hành tinh.

Bè cá của anh Bùi Văn Đông cũng chịu chung số phận khi chỉ trong 3 ngày đã chết gần hết số cá có trong lồng. Theo đó, với 5.000 con cá bớp thì nay chỉ còn lại số lượng rất ít, riêng cá chim anh đầu tư 15.000 cá giống giờ chỉ còn lại 3 lồng khoảng 4.000 con.

Anh Đông cho biết số cá bớp chết đã từ 1kg đến 1,5 kg và đã nuôi được 4 tháng, còn một nửa thời gian nữa là đến kỳ thu hoạch thì thay nhau chết không rõ nguyên nhân.

Thiệt hại nặng nhất là hộ bà Lê Thị Tuyết Hồng, gần như số cá bà có trong lồng đều chết sạch. Vừa vớt cá lên bà Hồng vừa khóc: “Thấy cá bỏ ăn, tôi mua thuốc trộn vào thức ăn cho cá nhưng không hiệu quả, chỉ bỏ ăn mấy ngày là cá thi nhau chết, vớt không xuể. Hai vợ chồng đầu tư cả tiền giống cả tiền thức ăn gần 700 triệu, trong đó 17 nghìn cá chim thì nay chỉ còn lại một lồng cũng đang thoi thóp, chết sạch rồi cô ơi”.

Bà Hồng đau xót nhìn số cá chết không biết nguyên nhân 

Bà Hồng nói vào những năm trước tình trạng cá chết cũng xảy ra, nhưng xảy ra nhiều ở khu vực khác, còn khu vực của bà thì chỉ chết lẻ tẻ. Trong 6 năm nuôi cá thì đây là lần gia đình bà chịu thiệt hại nặng nề nhất, gần như là mất sạch.

Số cá bớp, cá chim sau khi chết được người dân nuôi cá vớt vào thùng và mang đi đổ tại các bãi bồi giữa sông. Ông Huỳnh Văn Sa nghẹn ngào: “Nếu không đổ thì biết làm gì, mua thì không ai mua, nếu thả trôi sông thì ảnh hưởng đến các hộ khác, từ sáng tới giờ tôi đã phải chở ghe đưa đi đổ 2 lần rồi”.

Trên ‘Trái đất thứ 2’ có thể có người ngoài hành tinhCác nhà thiên văn thuộc Đài thiên văn Nam châu Âu đã công bố những thông tin về hành tinh mới được phát hiện, được mệnh danh là “Trái đất thứ 2” vì khả năng cao có sự sống tồn tại.

Tại khu vực người dân đổ cá, phóng viên ghi nhận từng đống xác cá được xếp chồng lên nhau, chủ yếu là cá bớp và cá chim. Cá cũ chưa kịp phân huỷ, lớp cá mới đã được đổ đè lên, xung quanh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Trước đây, tại Sông Chà Và tình trạng cá chết cũng từng xảy ra, vào năm 2015 xảy ra 3 đợt cá chết nhưng tại khu vực khác. Xác định nguyên nhân cá chết là do hoạt động xả thải từ một số doanh nghiệp chế biến hải sản gần sông, người dân đã nộp hồ sơ khởi kiện ra toà yêu cầu 14 doanh nghiệp bồi thường, tới nay đã có 2 doanh nghiệp bồi thường thiệt hại.

Theo NLĐ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang