Cảnh báo trẻ nhập viện do hóc dị vật liên tục gia tăng

author 11:25 20/03/2015

(VietQ.vn) - Chỉ vì chút bất cần của phụ huynh đã làm trẻ bị hóc dị vật khi nuốt cả chiếc ốc vít, sợ dây chuyền hay cho bất kể loại đồ chơi nào vào miệng.

Cảnh báo trẻ nhập viện do hóc dị vật liên tục gia tăng

Hóc dị vật luôn là nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nếu không phát hiện kịp thời

Nguy hiểm khi trẻ hóc dị vật

Hóc dị vật luôn là mối bận tâm hàng đầu đối với các bậc phụ huynh mỗi khi không ở gần con. Với nhiều trẻ hiếu động, đang tuổi khám phá đồ vật hoặc mọc răng thì bất kể thứ gì từ đồ chơi, cho đến các đồ dùng gia dụng cũng đều là “mồi ngon” của trẻ.

Chính vì thế mà thời gian gần đây, bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trẻ nhỏ nhập viện do hóc dị vật. Đa số các dị vật trẻ hóc phải là đồng xu, đồ chơi, cúc áo. 

Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, dây xích… đe dọa gây thủng thực quản. Các cháu bé này đều được gia đình cho cầm đồ để chơi và không có người lớn giám sát.

Gần đây nhất là trường hợp một bé trai, 2 tuổi ở Vĩnh Phúc phải nhập viện ngày 11/3, vì vô tình nuốt phải vật trang trí hình con dê bằng kim loại trong khi cầm đồ vật này nghịch chơi. 

Theo kết quả chụp phim X-quang, dị vật nằm ở thực quản cổ, một phần ở thực quản, một phần ở vùng hạ họng. Dị vật có các móc sắc nhọn ghim chặt vào cổ họng, gây đau đớn cho bé. Dị vật ở ngay hạ họng nên đã được gắp ra nhanh chóng, tuy nhiên niêm mạc sàn họng bị chảy máu.

Hay như trường hợp của cháu Lê K.N (1 tuổi, ở Hà Tĩnh), phải nhập viện ngày 7/3, do nuốt phải sợi dây chuyền khi đang chơi. Khi cháu bé được chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương đã trong tình trạng nuốt đau, họng rớm máu. 

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành nội soi, lấy dị vật từ dạ dày lên thực quản. Tuy nhiên, sợi dây cài áo đã cuộn lại và bị mắc một phần ở thực quản, một phần ở họng, có nguy cơ gây xây xước, thậm chí là thủng thực quản. Các bác sĩ đã rất khó khăn mới gắp dị vật ra an toàn. Một ngày sau bệnh nhi đã có thể ăn uống bình thường, được ra viện.

Cảnh báo trẻ nhập viện do hóc dị vật liên tục gia tăng

Cảnh báo trẻ nhập viện do hóc dị vật liên tục gia tăng

Hai dị vật được lấy ra từ thực quản của trẻ. Ảnh bác sĩ bệnh viện cung cấp

Không cho trẻ chơi một mình

BS Phan Thị Hiền - phụ trách khoa Nội soi cho biết, tại bệnh viện Nhi Trung ương trẻ bị hóc dị vật như các trường hợp trên không phải là hiếm gặp do trẻ nhỏ với bản tính hiếu động, tò mò, hay có thói quen cho các vật cầm ở tay vào miệng. Dị vật vô tình rơi vào đường thở hoặc thực quản gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

Ví dụ như trường hợp cháu Nguyễn L. N (5 tháng tuổi, ở Hà Tĩnh) nhập viện ngày 4/3, cháu L. nhập viện trong tình trạng sốt cao, quấy khóc, ho, khò khè. Các bác sĩ đã tiến hành chụp X-quang và tình cờ phát hiện có dị vật bằng kim loại gây áp-xe thành thực quản kèm theo viêm phổi. Bệnh nhân được can thiệp nội soi, gắp ra dị vật là chiếc đinh vít dài 1cm. 

TS.BS Phan Thị Hiền cho biết: “Do bệnh nhi còn nhỏ, dị vật cắm sâu gây loét sâu xung quanh thành thực quản nên việc gắp ra rất khó khăn. Sau nhiều nỗ lực, các bác sĩ đã can thiệp thành công mà không gây thêm tổn thương cho trẻ”.

BS Hiền cũng cho hay, trường hợp này nếu chậm trễ, để lâu sẽ dẫn tới thủng thực quản, nguy hiểm đến tính mạng. Sau ca nội soi, bệnh nhi tiếp tục được điều trị viêm phổi. Ngày 7/3, sức khỏe cháu N đã hoàn toàn ổn định, được ra viện. Theo gia đình, trước đó gần 1 tháng, trẻ và chị gái có cầm đinh vít để chơi, tuy nhiên gia đình hoàn toàn không biết trẻ hóc dị vật lúc nào.

Trước những trường hợp trên, BS Hiền khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý không để trẻ chơi các đồ chơi nhỏ, sắc nhọn, không nên đeo đồ trang sức cho trẻ, luôn giám sát, không để trẻ chơi một mình.

Minh Hoàng


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang