Cảnh giác cao độ khi quyết định đi làm việc tại Singapore

author 11:10 06/09/2017

(VietQ.vn) - Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa cảnh báo, người lao động Việt Nam nên thận trọng khi đi làm việc tại Singapore.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, thời gian qua, có rất nhiều trang web (như: http://congtyxklduytin.com; http://xuatkhaulaodongnhat.vn; http://www.agent.com.vn; http://zenco.com.vn; http://congtyxuatkhaulaodongsingapore.com) đưa các thông tin đăng tuyển lao động đi làm việc tại Singapore mà hầu hết các trang web này đều là những trang không chính thống hoặc thông tin được đưa bởi những công ty không có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cảnh báo người lao động Việt Nam nên cảnh giác khi xuất khẩu lao động sang Singapore. Ảnh minh họa

Cục Quản lý lao động ngoài nước cảnh báo người lao động Việt Nam nên cảnh giác khi xuất khẩu lao động sang Singapore. Ảnh minh họa

Trước tình trạng trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng thông tin cho người lao động biết yêu cầu để có thể đi lao động tại thị trường lao động Singapore như sau: Người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp tại Singapore là những người lao động được cấp một trong 3 loại visa sau:

Giấy phép làm việc cho lao động phổ thông (Work Permit): Người lao động làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất chế tạo, hàng hải, chế biến và dịch vụ; không có quy định về mức lương tối thiểu cho người lao động phổ thông là người nước ngoài.

Giấy phép làm việc cho lao động có tay nghề bậc trung( S Pass (visa S Pass): Lao động kỹ thuật, mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ 2.200 SGD/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng).

Giấy phép làm việc cho các chuyên gia nước ngoài trong các công việc quản lý, điều hành hoặc nghề đặc thù (E Pass (visa E Pass): Lao động phải là chuyên gia, mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ 3.300 SGD/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng).

Nổ bình khí bơm bóng bay đúng ngày khai giảng, một người bị bỏng nặng(VietQ.vn) - Ngay trong ngày khai giảng, một người phụ nữ tại Khánh Hòa đã bị bỏng nặng vì bình khí bơm bóng bay bán cho học sinh bất ngờ phát nổ.

Hiện nay, lao động Việt Nam có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức visa S Pass hoặc E Pass. Chính phủ Singapore không cấp visa cho lao động Việt Nam theo hình thức giấy phép làm việc cho lao động phổ thông. (Singapore chỉ cấp Work Permit cho phép lao động phổ thông đến từ Malaysia, Hong kong, Macao, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Sri Lanka, Thái lan, Bangladesh, Myanmar, Phillipines và Trung Quốc).

Để được cấp S Pass hoặc E Pass sang Singapore làm việc, người lao động Việt Nam phải được chủ sử dụng lao động Singapore bảo lãnh làm các thủ tục pháp lý cần thiết như nộp hồ sơ tại Bộ Nhân lực Singapore để xin thư đồng ý về mặt nguyên tắc (IPA - In Principal Approval). IPA thường có giá trị từ 2 đến 3 tháng.

Người lao động nhập cảnh Singapore trong thời gian được bảo lãnh, sau đó phải hoàn tất các yêu cầu khác theo quy định của Singapore để chính thức được cấp visa S Pass hoặc E Pass. Lao động có thể kiểm tra xem IPA của mình có được cấp không và thời hạn trong bao lâu tại trang web của Bộ Nhân lực Singaporere:http://www.mom.gov.sg.

Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, theo quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chỉ các doanh nghiệp được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và có hợp đồng cung ứng lao động cho đối tác nước ngoài đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận, thì mới được phép tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Do đó, những lao động có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài nói chung và Singapore nói riêng chỉ đăng ký đi tại các doanh nghiệp có Giấy phép của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và có đăng ký hợp đồng đi Singapore đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận.

Singapore là một trong những nền kinh tế phát triển thịnh vượng nhất trên thế giới. Trong vài năm trở lại đây, đất nước này đã trở thành một trong những thị trường được lao động nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng “nhóm ngó”, mong muốn tìm hiểu, đăng ký đi Xuất Khẩu Lao Động.
Với nhiều thuận lợi và chế độ đãi ngộ tốt như vậy nên điều kiện và tiêu chuẩn để được xuất khẩu lao động sang Singapore cũng rất khắt khe và không hề đơn giản.

Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định, Singapore không tiếp nhận lao động phổ thông của Việt Nam. Lao động Việt Nam sang làm việc ở Singapoe chủ yếu là lao động kỹ thuật cao trong các ngành nghề như dịch vụ khách sạn, nhà hàng, bán hàng, kho vận…Do đó, phải thỏa mãn những điều kiện và tiêu chuẩn sau:

– Lao động nam nữ từ 21 – 37 tuổi, nam cao 160cm trở lên, nữ cao 150cm trở lên, cân nặng tương ứng với chiều cao.

– Có trình độ học vấn từ Cao đẳng – Đại học trở lên. Ưu tiên những lao động có trình độ học vấn cao và có tay nghề cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực tương ứng.
– Có trình độ ngoại ngữ cao. Biết giao tiếp bằng ít nhất 1 ngoại ngữ Anh hoặc Trung. Ưu tiên lao động thành thạo cả 2 loại ngoại ngữ này.

– Đủ sức khỏe làm việc và tự nguyện đi xuất khẩu lao động. Đồng thời, tuân thủ tuyệt đối sự sắp xếp của công ty chủ quản.

– Không mắc các bệnh xã hội như HIV, giang mai, lậu,…và các bệnh bị chính phủ Singapore cấm nhập cảnh. Không bị mù màu, khuyết tật hoặc có hình xăm trên cơ thể. Không có tiền án tiền sự…

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng lưu ý: Singapore hiện đang là thị trường lao động tốt nhất dành cho người lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, xuất khẩu lao động Singapore không hề dễ, do đó người lao động nên tham khảo thông tin về thị trường này trước khi tuyết định.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang