Chuyên gia cảnh báo hãy dùng mì chính đúng cách kẻo thành 'chất độc' giết người

author 06:30 11/02/2018

(VietQ.vn) - Theo chuyên gia, mì chính thực chất không độc nhưng sẽ thành chất độc nếu sử dụng sai cách và đối với người bị dị ứng.

Hiện nay, rất nhiều gia đình không dùng mì chính trong các bữa ăn hàng ngày vì cho rằng loại gia vị này không tốt cho sức khỏe. TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho hay, mì chính, hay bột ngọt, có tên khoa học là monosodium glutamate (MSG), công thức hóa học là NaC5NO5H8, là một chất tăng hương vị cho món ăn (flavor enhancer) thường được sử dụng để cho thêm vào món ăn của một số nước châu Á (Trung Quốc, Việt Nam), và các loại rau đóng hộp, súp và thịt chế biến sẵn.

 Mì chính không độc hại, chỉ độc khi sử dụng sai cách. Ảnh minh họa

 Mì chính không độc hại, chỉ độc khi sử dụng sai cách. Ảnh minh họa

Theo TS Sơn, một số người cho rằng mì chính sẽ dẫn đến tình trạng thừa glutamate trong não và việc dư thừa này sẽ kích thích quá mức các tế bào thần kinh. Vì vậy, mì chính được liệt vào danh sách các chất kích thích gây nhiễm độc (excitotoxin).

“Việc thừa glutamate trong não có thể gây hại và việc sử dụng mì chính liều cao có thể sẽ làm tăng huyết áp của con người. Tuy nhiên, sử dụng mì chính với lượng hàng ngày, như trong các bữa ăn, thì gần như có rất ít, thậm chí là không có ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ con người, bởi chỉ có một lượng rất nhỏ mì chính có thể đi qua được hàng rào máu não của con người”, TS Sơn cho hay.

Theo chuyên gia này, mì chính sẽ chỉ gây hại đối với người dị ứng loại gia vị này và tiêu thụ trên 3 g mì chính mỗi lần, không tiêu thụ cùng thức ăn. Tuy nhiên, lượng mì chính thông thường được thêm vào các món ăn chỉ là dưới 0,5 g, rất hiếm các trường hợp món ăn sử dụng trên 3 g mì chính.

Bàn về vấn đề này, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) từng trả lời trên Gia đình xã hội, dùng quá nhiều mì chính sẽ gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não. Chưa kể gan và thận do phải làm việc cật lực để thải hồi độc chất acid amin có trong mì chính, dẫn đến bị suy yếu và gây nhiều rối loạn.

Ăn quá nhiều mì chính còn gây ra các triệu chứng như nóng ran sau gáy, choáng váng, nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm, khó chịu... Các cơn hen có thể xuất hiện khoảng 12 giờ sau khi dùng mì chính. Nhiều người sau 30 phút sử dụng quá nhiều mì chính sẽ gây nên cơn trầm cảm với nhiều biểu hiện khác nhau như căng thẳng, hoa mắt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng, ủ rũ, những cơn bốc nóng sau gáy bất thường…

Đáng sợ, thịt gà, cá, sữa có thể làm tế bào ung thư vú di căn chóng mặt(VietQ.vn) - Thịt gà là món ăn giàu dinh dưỡng nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Anh cho thấy thịt gà làm ung thư vú di căn nhanh chóng.

Còn theo ý kiến của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia trao đổi với Zing.vn, mì chính không gây hại. Mì chính mặc dù không đem lại bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào, song hiện nay trên nhiều trang mạng đang xuất hiện rất nhiều thông tin sai chiều về mì chính khiến người tiêu dùng hoang mang. 

Ngoài ra, tiến sĩ Lâm cũng cho biết thêm, không loại trừ một số người có cơ địa quá mẫn cảm với lượng lớn mì chính được sử dụng trong các món ăn hoặc do yếu tố tâm lý ở người sử dụng sau khi nghe nhiều thông tin không hay về bột ngọt. Việc quá mẫn cảm với mì chính cũng thông thường như khi chúng ta ăn các loại gia vị hoặc thực phẩm khác. Trong trường hợp này có thể giảm bớt lượng mì chính thường dùng.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang