Đắng lòng nông dân gieo phải lúa lép hạt

author 12:20 22/03/2014

Tỉnh Quảng Ngãi có hơn 5.113 ha lúa trà xuân sớm đang trong giai đoạn trổ đều, song nhiều diện tích bị chết xanh hoặc lép hạt do nắng nóng kéo dài.

Lúa bị chết cháy vì thiếu nước khiến ông Mười rơi vào thảm cảnh gieo lúa gặt rạ

Gần kênh cũng chết

Đồng lúa Tế Điền, xã Hành Nhân (Nghĩa Hành) đang trổ nhưng cây lại héo quắt, lá cháy vàng. Trông cảnh ấy, ông Phạm Lạc ở thôn Đồng Vinh, chủ nhân của đám ruộng 2 sào chỉ biết thở dài, rồi bực bội bảo rằng: “Tất cả là do cái kênh kia vô dụng”.

Vừa nói, ông Lạc vừa dẫn tôi đến chỗ con kênh lớn vắt ngang đồng Tế Điền. Nhìn con kênh đầy ắp nước, ông Lạc lại xót xa cho mấy đám lúa sắp chết cháy của mình. Càng xót xa hơn trạm bơm Đồng Vinh cạnh ruộng Tế Điền lại tưới cho cánh đồng "hàng xóm" là Tân Thành và Kim Thượng.

Nói về sự trái khoáy này, ông Nguyễn Đăng Trí, Chủ tịch UBND xã Hành Nhân bảo: “Do cao trình kênh quá cao so với mặt ruộng nên muốn có nước về đồng Tế Điền, phải đắp một con mương dài 300m bắt nguồn từ trạm bơm Đồng Vinh. Nhưng kinh phí quá lớn (hơn 800 triệu đồng) nên chúng tôi phải đợi sự trợ giúp của cấp trên”. Và trong khi chờ đợi sự ra đời của “nhánh” kênh trạm bơm Đồng Vinh, nông dân canh tác ở đồng Tế Điền lại phải tiếp tục phập phồng với nạn mất mùa, thất bát vì ruộng khát.

Bi thảm hơn Tế Điền, 180 ha lúa ở các cánh đồng Hội Đức, Vĩnh Tuy và Phú Sơn của xã Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh) bị chết cháy, hoặc đứng rạ khiến nông dân nơi đây rầu rĩ. Nhưng điều khiến họ bức xúc hơn cả chính là sự bất lực của đoạn cuối tuyến kênh K10, đoạn có nhiệm vụ tưới cho hơn 200 ha diện tích của 3 thôn trên. Ấy nhưng vì con kênh vừa to vừa dài này đã trở thành đường đi nên nhiều năm nay, hễ nắng nóng kéo dài là đồng ruộng, trâu bò ở đây lại rơi vào cảnh khát nước.

Theo lý giải của ông Phạm Tấn Tài, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp thì nguyên nhân khiến “kênh thành đường” là bởi đoạn cuối kênh K10 cao hơn phần đầu, rồi lòng kênh liên tục bị bồi lắng khiến nước chảy ngược! Sự việc này đã được chính quyền xã nhiều lần kiến nghị cấp trên xem xét xử lý, khắc phục nhưng đến giờ, mọi thứ vẫn cứ giậm chân tại chỗ.

Cho trâu bò ăn, khỏi gặt

Tính đến thời điểm này đã gần 2 tháng không có mưa khiến hàng loạt diện tích lúa ĐX trà sớm ở Quảng Ngãi đối mặt nguy cơ mất mùa. Bà con lo lắng trong vòng 4 - 5 ngày tới, nếu không mưa thì sẽ rơi vào thảm cảnh gieo lúa gặt... rạ.

Lúa đứng rạ, không trổ hoa kết hạt nên bà con đành nhờ trâu dọn đồng hộ

Hẳn vì lý do này mà mấy ngày nay, nông dân xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh đã ra đồng hì hục đào ao; thậm chí nhiều người còn bỏ ra cả hàng chục triệu đồng thuê xe múc móc đất tìm nước những mong cứu lúa lẫn các loại cây rau màu. Ấy nhưng đáp lại sự lo lắng trên vẫn là cái nắng nóng đến cháy da, cháy thịt. Những cái ao nước vì thế cũng chóng trơ đáy khiến nông dân tiếc rẻ vì “mất tiền, mất công, lại chẳng có nước!”.

Trong khi số diện tích lúa đang trổ được bà con nỗ lực cứu chữa thì chỗ đã trổ hơn 10 ngày nay phần lớn bị đứng rạ. Ông Nguyễn Mười ở xóm 1, thôn Hội Đức, xã Tịnh Hiệp nói: “Mặt ruộng khô nứt, thân cây lúa vừa khô vừa dai. Nếu không sớm cắt thu rạ, chỉ còn cách… đốt”. Hẳn thế mà nhà có 6 sào lúa nhưng từ tuần trước, ông Mười đã tranh thủ cắt rạ cho bò ăn hết... 3 sào; số còn lại cũng vàng quạch, đang chờ chết cháy!

Cùng thảm cảnh với ông Mười còn có hàng nghìn hộ dân ở các xã Tịnh Hiệp, Tịnh Bình, Tịnh Thọ (Sơn Tịnh); xã Hành Nhân (Nghĩa Hành); xã Bình Thanh Đông, Bình Phước (Bình Sơn)... Chẳng thế mà dù chưa đến kỳ thu hoạch nhưng trên khắp các con đường bê tông của những địa phương này được trải đầy rạ, thay vì thóc như vụ ĐX 2012-2013.

Trao đổi vấn đề này, PGĐ Sở NN- PTNT Quảng Ngãi Đào Minh Hường cho rằng, thời tiết nắng nóng kéo dài, lại ít mưa khiến trà lúa sớm của tỉnh không chủ động được nước tưới bị đe dọa năng suất, kéo theo nguy cơ mất mùa trên diện rộng.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng hạn gây ra, ngành nông nghiệp các cấp đang tích cực khắc phục những lỗ hổng của kênh mương, tăng cường tưới cho các điểm khát nặng; đồng thời điều chỉnh lịch tưới luân phiên để đảm bảo nước cho các khu vực”, ông Hường
cho biết.

Theo Báo nông nghiệp

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang