Đẩy lùi ung thư bằng những thói quen hàng ngày

author 06:18 21/05/2016

(VietQ.vn) - Vận động đều đặn không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn giảm 42% nguy cơ ung thư thực quản và 27% nguy cơ ung thư gan.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Chải răng thường xuyên

Chải răng đúng cách là một cách để ngăn chặn ung thư tuyến tụy. Bệnh về lợi do việc chải răng không đúng gây ra có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư lên 63%.

Uống trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nó giúp ngăn ngừa ung thư da, phổi, thận và gan. Chỉ cần 2 cốc mỗi ngày làm giảm nguy cơ bị ung thư về đường tiêu hóa tới 32%. Đàn ông uống hơn 5 cốc mỗi ngày cũng giảm nửa nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Dùng aspirin

Loại thuốc này giảm 20% nguy cơ ung thư vú. Aspirin còn giảm khả năng bị ung thư da và u vú.

Ăn rau quả
Ăn ít nhất 5 suất rau củ và trái cây mỗi ngày là một yếu tố ngăn ngừa bệnh hữu hiệu. Các loại rau quả được khuyến khích bao gồm cải xoong, mâm xôi, cà rốt, cây việt quất, rau họ cải như súp lơ xanh, bắp cải.

Vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp đẩy lùi các tác nhân gây ung thư

Vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp đẩy lùi các tác nhân gây ung thư

Tránh khói xe cộ 

Tiếp xúc với khí thải từ các phương tiện giao thông có thể làm tổn hại ADN, gia tăng nguy cơ bị ung thư. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ sống trong thành phố đông đúc sẽ tăng gấp 1,5 lần nguy cơ bị ung thư so với những ai sống ở vùng nông thôn. Tránh khí thải bằng cách đóng cửa sổ, đi trên những con phố vắng, đặc biệt vào buổi sáng khi không khí còn trong lành.

Tập thể dục đều đặn
Các môn tập như thể dục thẩm mỹ, chạy bộ hay bơi đều bảo vệ phái nữ khỏi bị ung thư vú, nhưng cần phải tập ít nhất 5 tiếng mỗi tuần. Những hoạt động nhẹ nhàng hơn như đi bộ, chơi golf không có hiệu quả bằng. 

Không nhậu nhẹt

Mỗi ngày uống một vại bia hay một cốc rượu to sẽ làm tăng 10% nguy cơ ung thư ruột. Với phụ nữ, uống rượu hằng ngày cũng làm tăng khả năng bị ung thư vú lên 2%. Ngoài ra quá nhiều chất cồn cũng làm hại gan.

Không dùng giường sưởi nắng
Những loại đèn công suất cao hiện đại tỏa ra các tia tử ngoại có hại. Nó làm tăng nguy cơ bị ung thư da nhất là đối với những ai dùng thường xuyên.

Hạn chế thịt đỏ

Ăn thịt đỏ sẽ tạo ra các phân tử nguy hiểm trong mô cơ thể, làm tổn hại ADN, và tăng nguy cơ bị ung thư ruột. Phụ nữ ăn thịt đỏ nhiều hơn 3 lần/tuần dễ bị ung thư vú hơn, đặc biệt là những ai đã mãn kinh.

Chất bảo quản thịt là nguyên nhân gây ung thư

 

Chất bảo quản thịt là nguyên nhân gây ung thư

Không lo lắng

Những người hay lo âu tăng 50% nguy cơ bị chết sớm vì mọi loại bệnh, trong đó có ung thư. Stress và sự lo lắng làm tiết ra hoóc môn có hại cho cơ thể. Stress cũng làm gấp đôi nguy cơ bị ung thư vú đối với phái yếu.

Không ăn đồ ăn nhanh

Ăn những món chế biến sẵn như hamburger, thịt hun khói hay xúc xích mỗi ngày sẽ đẩy nguy cơ bị ung thư ruột lên 21%. Khả năng bị các bệnh ung thư khác như thực quản, phổi, dạ dày, tuyến tiền liệt.

Ăn trứng
Những cô gái ăn 6 quả trứng mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ bị ung thư vú tới 40%. Sphingolipid có trong trứng là chất can thiệp vào sự phát triển tế bào ung thư giúp ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Ăn nhiều rau xanh 

Rau xanh giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, không chỉ cho một cơ thể khỏe mạnh mà còn có tác dụng phòng và chữa bệnh ung thư. Vì vậy, nên tăng cường ăn các loại rau xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Uống nước cam, quýt 

Vitamin C trong cam quýt có thể ngăn ngừa tình trạng đột biến gen, tế bào. Lượng đồng trong nước cam quýt có thể phòng chống hiệu quả ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và khối u ác tính.Ngoài ra, trong cam quýt còn chứa zeaxanthin và terpenoids cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư các loại.

Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, hợp chất Vitamin A có tên gọi carotenoid trong cam, quýt chính là tác nhân giúp ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và một số căn bệnh khác như bệnh xơ cứng động mạch, thậm chí còn giúp những người viêm gan mãn tính tránh được bệnh ung thư gan.

Tránh nơi có khói thuốc 

Những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ tăng 20-30% nguy cơ bị ung thư phổi. Người hút thuốc lá trong vòng 6 tháng có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so với người không hút. 

Theo dõi cân nặng 

Sau hút thuốc, béo phì là yếu tố nguy hiểm hàng đầu gây ung thư. Lượng mỡ thừa trong cơ thể có thể gây ra 6 loại ung thư phổ biến, ảnh hưởng tới vú, ruột và lá lách.

Uống sữa 

Uống mỗi ngày một cốc sữa ít béo sẽ giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng ở phụ nữ tới 40%. Bởi nó tác động tới việc sản xuất protein parathyroid liên quan tới việc phát triển ung thư. Tuy nhiên uống quá nhiều sữa cũng tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Nghiên cứu trên 60.000 phụ nữ cho thấy uống hơn 2 cốc sữa mỗi ngày làm tăng nguy cơ bị bệnh này.

Sữa giảm tỉ lệ biến chứng ở viêm gan B dẫn đến ung thư gan

Sữa giảm tỉ lệ biến chứng ở viêm gan B dẫn đến ung thư gan

Tránh quan hệ tình dục bằng miệng

Dùng công cụ tránh thai khi dùng miệng quan hệ là nguyên tắc hàng đầu để tránh bị ung thư vòm họng. Căn bệnh này bị gây ra do sự lây nhiễm virus HPV, tác nhân chính của ung thư cổ tử cung.

Cho con bú

Việc cho con bú ít nhất 6 tháng sẽ làm giảm nguy cơ bị ung thư vú và ung thư buồng trứng ở các bà mẹ khoảng 7%. Còn nếu bà mẹ nào đang mang thai, hãy đón nhận cơn buồn nghén, bởi nó có nghĩa là đang trong quá trình tạo ra hoóc môn ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển.

Dùng thuốc tránh thai 

Dùng loại thuốc ngăn ngừa thụ thai trong thời gian ngắn có thể giảm khả năng bị ung thư của phụ nữ. Nhưng dùng quá 8 năm sẽ lại gây hại. Khả năng bảo vệ sẽ kéo dài 30 năm sau khi phụ nữ ngừng dùng thuốc uống. Nó giúp làm giảm 20% nguy cơ bị ung thư ở vùng kín.

Không quên dùng kem chống nắng
Không chỉ dùng kem khi đi tắm biển mà còn bôi cả khi bạn tập thể dục ngoài trời. Khoảng 44% những người đi tập thể dục quên bôi kem chống nắng, khiến họ dễ bị ung thư da.

Sử dụng điện thoại di động không sao

Việc dùng điện thoại cầm tay không làm tăng nguy cơ ung thư, ít nhất trong 10 năm đầu sử dụng. Tuy nhiên, trẻ con không nên được phép có phương tiện này bởi những tác hại tiềm ẩn lâu dài.

Bất ngờ với tác dụng chữa ung thư không tưởng từ các loại tinh dầu tự nhiên (VietQ.vn) - Cách phòng chống ung thư bằng các loại tinh dầu rất hiệu quả vì chúng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư bàng quang, ung thư vú.

Như Quỳnh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang