Dây thun buộc hàng hóa - ‘sát thủ’ có thể làm mù mắt nếu bất cẩn

author 14:57 24/04/2019

(VietQ.vn) - Dây thun là vật dụng không thể thiếu mỗi khi vận chuyển hàng hóa tuy nhiên nếu không cẩn thận nó có thể trở thành ‘sát thủ’ làm mù mắt bất cứ lúc nào.

Sự kiện: Cảnh báo

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Văn B., 28 tuổi, ở Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre phải bỏ mắt thật để gắn mắt giả do khi chở hàng hóa, anh B. đã buộc dây thun an toàn nhưng chạy xe được một đoạn thấy không chắc chắn nên dừng lại buộc thêm. Dây thun liền đứt ngang do quá căng. Sợi dây thun đã làm anh B. bị rách giác mạc mắt phải, xuất hiện mủ ở nội nhãn và bong toàn bộ võng mạc. Sau khi khám xong, bác sĩ Trần Kế Tổ - Bệnh viện Mắt TP.HCM, cho biết thị lực của anh B. không còn phân biệt được ngày và đêm.

Tương tự, anh P.L.A.T (39 tuổi, quận Bình Thạnh, TP.HCM) phải vào Bệnh viện Mắt TP.HCM cấp cứu vì bị dây chằng thun bật ra và đập vào mắt. Anh T kể: “Chở hàng vào buổi tối, gió to, trời mưa, do sợ hàng đổ nên dừng xe để xem. Vừa đẩy nón bảo hiểm lên thì bất ngờ dây chằng thun bị bật ra và đập vào mắt trái. Mặc dù cũng đã thận trọng dùng kính mũ bảo hiểm để che chắn nhưng do trời tối không thấy đường nên phải gỡ kính ra. Và chỉ trong vòng mấy mươi giây anh đã bị mù mắt”.

Dây thun buộc hàng rất nguy hiểm nếu bất cẩn. Ảnh ST

Nói tới tai nạn mắt do dây thun, các bác sĩ cho biết, dây thun dễ bắn vào mắt lúc bị bung ra vì đôi mắt luôn hướng nhìn về phía dây thun khi ràng hàng hóa. Cũng chính nguyên nhân chủ quan này khiến đôi mắt dễ bị tổn thương.

Khi bị dây thun bung vào mắt nếu nhẹ thì chỉ bị rách da vùng mi mắt. Nếu khâu không đúng từng lớp giải phẫu khi điều trị sẽ dễ để lại sẹo xấu hoặc sẹo co kéo làm hở mí, quặm mí, biến dạng mí... khiến mắt mất đi tính thẩm mỹ.

Những trường hợp nặng hơn sẽ gây rách kết mạc, xuất huyết bên trong mắt (xuất huyết ở tiền phòng hoặc pha lê thể). Hơn nữa, khoảng đàn hồi của dây thun rất rộng nên lúc va chạm của sợi dây thun thường rất lớn dễ làm lệch cả nhân mắt (lệch thủy tinh thể) và vỡ cả nhãn cầu, lòi cấu trúc bên trong mắt (tổ chức nội nhãn) ra bên ngoài...

Sai lầm khi dùng giấm táo có thể gây hại sức khỏe (VietQ.vn) - Giấm táo được nghiên cứu cho rằng rất có lợi cho sức khỏe vì có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp tim khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu không được sử dụng đúng cách cũng có tác dụng phụ tiêu cực.

Những trường hợp này, bệnh nhân thường được mổ cấp cứu để chỉnh, khâu lại, xếp lại các tổ chức trong mắt. Nếu xử trí không tốt con mắt bị chấn thương hoặc không xử trí kịp thời các tổ chức nội nhãn bị lòi ra hoặc chấn thương quá nặng... sẽ gây ra tình trạng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể chống lại mô mắt.

Dù sau khi đã được khâu sửa tốt, mắt bị chấn thương vẫn có nguy cơ biến chứng nhiễm trùng và nhãn viêm giao cảm. Do đó, theo các bác sĩ, sau khi bị dây thun bắn vào mắt dù bị tổn thương nhẹ bệnh nhân cũng nhớ đến khám sớm ở các bác sĩ chuyên khoa để được đánh giá đúng tình trạng chấn thương và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Đối với những bệnh nhân đã bỏ mắt mang mắt giả, cần hết sức chú ý phát hiện sớm nhãn viêm giao cảm ở mắt còn lại để phòng ngừa mù lòa qua các dấu hiệu đau mắt và giảm thị lực.

Mỗi lần buộc dây thun nên đeo kính để bảo vệ mắt và không cho trẻ con đứng xem xung quanh. Cũng đừng tiếc mà cột, gút lại những sợi dây thun đã bị đứt hoặc dùng lại những sợi dây thun quá cũ. Khi dùng dây thun phải luôn nghĩ đến tình huống dây bị đứt, tuột móc. Những trường hợp dễ bị chấn thương do hàng hóa quá cồng kềnh, buộc quá căng, dây thun cũ, móc bị hư... tốt nhất khi buộc hàng hóa nên sử dụng dây dù thay dây thun.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang