Đến giờ Formosa vẫn 'trắng án' với cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung

author 06:03 28/04/2016

(VietQ.vn) - Cuộc họp báo vào tối qua 27/4, Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân khẳng định, vẫn chưa thấy Formosa liên quan đến tình trạng cá chết hàng loạt.

Sau khi có thông tin hủy họp báo công bố nguyên ngân liên quan đên vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung vào chiều qua 27/4, đến hơn 20h, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có họp báo "chóng vánh" về sự việc.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng đã có phát biểu trước báo giới. Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: "Hiện tượng cá chết hàng loạt khiến dư luận quan tâm, có khả năng gây ra những yếu tố liên quan đến an ninh, trật tự, dư luận, nhân dân rất hoang mang.

Họp báo thông tin về vụ cá chết hàng loạt ở biển miền Trung của Bộ Tài nguyên và Môi trường khiến cơ quan báo chí bức xúc vì nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏHàng trăm cơ quan báo chí quan tâm chờ đợi Họp báo thông tin về vụ cá chết hàng loạt ở biển miền Trung

Bộ đề nghị cơ quan báo chí khách quan, khoa học, đồng hành cùng các cơ quan chức năng.

Ông Nhân cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chiều nay, Bộ đã họp với các cơ quan chức năng và 4 tỉnh họp. Bộ này cũng đã thành lập nhiều đoàn công tác làm việc tại các tỉnh. Bộ NN và PTNT đã cho khảo sát và làm việc với nhiều tỉnh.

Đây là vấn đề phức tạp, xảy ra nhiều nơi trên thế giới nên phải có thời gian để phân tích, khách quan, khoa hoc. Mặc dù người dân rất quan tâm nhưng đòi hỏi cơ quan chức năng phải vào cuộc, nhưng để xác định nguyên nhân phải phân tích có hệ thống, bài bản bởi các nhà khoa học, phòng nghiên cứu để xác định đúng luận chứng.

Hôm nay, ngoài các cơ quan chức năng còn có Nhà khoa học Tokyo là GS.TS Yashuwo Fukuyo, ĐH Tổng hợp Tokyo Nhật Bản, các nhà khoa học đã thảo luận các kết quả vừa qua và có nhiều ý kiến xác đáng.

Qua nghe báo cáo của các Bộ, địa phương, nhà khoa học, sau thảo luận đã loại trừ các nguyên nhân. Thống nhất nhận định có 2 nhóm nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Thứ nhất: do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển.

Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

Điều đặc biệt làm báo chí lưu ý là ông Nhân cho biết, đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt.

"Qua số liệu quan trắc và đánh giá của các cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, môi trường biển chưa phát hiện các thông số môi trường vượt quy chuẩn quy định.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho rằng, Formosa vẫn chưa có liên quan gì đến cá chết hàng loạtThứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho rằng, Formosa vẫn chưa có liên quan gì đến cá chết hàng loạt

Qua các kết quả đo, phân tích, chưa phát hiện các thông số môi trường vượt quy định. Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và có các giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự, cần tổ chức nghiên cứu làm rõ 2 nhóm nguyên nhân trên.

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì huy động, điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế kiểm chứng", Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết.

Trong thời gian sớm nhất, Bộ NN&PTNT sẽ cung cấp các kết quả phân tích độc tố và sẽ đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản.

Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước biển ven bờ và có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.

Buổi họp báo kết thúc ngay sau phát biểu của ông Nhân đã khiến hàng trăm phóng viên ngỡ ngàng.

Trước đó, tại cuộc họp báo diễn ra chiều 26/4 trong Khu Kinh tế Vũng Áng, ông Trương Phục Ninh - Phó Tổng giám đốc điều hành và lãnh đạo Công ty Formosa Hà Tĩnh đã xin lỗi nhân dân, Chính phủ Việt Nam về phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm - Trưởng Văn phòng đại diện Formosa tại Hà Nội vào ngày 25/4 và xem xét mức kỷ luật đối với ông này.

Tại cuộc họp báo, ông Trương Phục Ninh cho biết, ông Chu Xuân Phàm không phải phát ngôn chính của Formosa Hà Tĩnh và khẳng định ông Phàm đã có phát biểu không đúng đã gây ảnh hưởng đến mối quan hệ với nhân dân và Chính phủ Việt Nam.

Những phát biểu của ông Chu Xuân Phàm không đại diện cho lập trường của Công ty Formosa. 

Ông Trương Phục Ninh và toàn bộ lãnh đạo của Formosa đã đứng dậy cúi đầu và xin được gửi lời xin lỗi người dân Việt Nam vì phát biểu của ông Chu Xuân Phàm.

Ông Trương Phục Ninh cho hay, phát biểu của ông Chu Xuân Phàm đã gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh công ty. Ông Chu Xuân Phàm đã nghiêm khắc tự kiểm điểm bản thân, và xin được gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới toàn thể người dân Việt Nam.

Ông Phàm chưa được ủy quyền mà đã tự ý đưa ra những phát ngôn không đúng mang tính chất cá nhân, Công ty Formosa sẽ kỷ luật nghiêm khắc

Ông Trương Phục Ninh, Phó Tổng giám đốc Formosa cho biết, hệ thống xử lý nước thải của Công ty Formosa đều nhập từ châu Âu, Nhật Bản, có trị giá 45 triệu USD. 

Thời điểm này, Formosa có lời nói như thế nào thì dư luận vẫn nghi ngờ xả thải do công ty này.

Vấn đề cá chết và vấn đề xả thải của Formosa có liên quan với nhau hay không thì còn chờ kiểm tra xét nghiệm của cơ chức năng Việt Nam.

Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi, tại sao Công ty Formosa Hà Tĩnh không thông báo trước cho chính quyền địa phương về việc xúc rửa đường ống xả thải, Formosa luôn phủ nhận mình không phải là tác nhân gây cá chết và đã nhập bao nhiêu tấn hóa chất và đã xử lý số hóa chất đó như thế nào…trong đó, có sử dụng axít tẩy rửa đường ống hay không?

Trả lời về vấn đề này, ông Khâu Nhân Kiệt, người phát ngôn về các vấn đề liên quan đến môi trường Công ty Formosa cho biết, các đường ống ở khu xưởng của Formsa lặp đặt đều phải rửa và nhấn mạnh rằng không có quy định nào bắt buộc phải thông báo trước về việc xin rửa đường ống nước xả thải. Hiện, chỉ có một số bộ nhỏ của đường ống phải dùng chất axit.

Nước thải trong Formsa được tập trung trong khu xử lý nước thải, sau khi đủ điều kiện quan trắc mới tiến hành xả.

Cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành kiểm tra định kỳ, đảm bảo an toàn môi trường.

Về câu hỏi Formosa đã nhập bao nhiêu tấn hóa chất và đã xử lý số hóa chất đó như thế nào, ông Khâu Nhân Kiệt cho biết: “Formosa nhập khẩu hóa chất đã có đoàn Bộ Công An vào kiểm tra. Công ty cung cấp tài liệu nhập khẩu hóa chất và được khẳng định không sử dụng hóa chất tảy rửa đường ống. Tất cả nước tẩy rửa đường ống, Formosa dẫn vào nơi xử lý rồi mới xả thải”.

Theo thông tin PV Chất lượng Việt Nam nhận được, đến cuối giờ chiều qua, các địa phương như Đà Nẵng đã bắt đầu phát hiện được cá chết trên vùng biển địa phương này. Theo dự đoán, với dòng chảy nước biển, sắp tới có thể cá sẽ chết ở vùng biển Quảng Nam.

Còn trong một diễn biến liên quan đến Formsa, do phát ngôn không đúng mực và không đúng thẩm quyền, ông Chu Xuân Phàm đã bị Công ty Formosa Hà Tĩnh cho nghỉ việc.

Hồng Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang