Hà Nội: Hàng giả, hàng kém chất lượng diễn biến khó lường

author 06:10 15/03/2018

(VietQ.vn) - Theo Sở Công Thương Hà Nội, mặc dù có sự chỉ đạo sát sao của các cấp nhưng 2 tháng đầu năm 2018 tình trạng buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn tung hoành.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, chỉ trong tháng 2/2018, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố đã tổ chức thanh kiểm tra 1.910 vụ, xử lý 1.916 vụ; trong đó, hàng cấm, hàng lậu là 481 vụ; hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ 168 vụ; gian lận thương mại là 1.267 vụ. Tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế, thu hồi thuế và tiền bán hàng tịch thu hơn 291 tỷ đồng.

Đánh giá của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, mặc dù có sự chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành và sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng chức năng, nên trong 2 tháng đầu năm 2018, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã được kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường. Các mặt hàng buôn lậu chủ yếu là các hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết như: rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo, đồ gia dụng, lương thực, thực phẩm...

 Hàng giả, hàng kém chất lượng tại Hà Nội diễn biến phức tạp. Ảnh:TTXVN

 Hàng giả, hàng kém chất lượng tại Hà Nội diễn biến phức tạp. Ảnh:TTXVN

Việc sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng trong các lĩnh vực như: hàng dệt may, da giầy, điện tử, đồ gia dụng... vẫn tồn tại. Tình hình sản xuất, vận chuyển, kinh doanh các mặt hàng là lương thực, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.

Tháng 3 là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội, dự báo tình hình hoạt động buôn lậu, hàng cấm, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm và gian lận thương mại trên địa bàn Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau.

Theo Cục Quản lý thị trường, thủ đô sau hơn 10 năm hợp nhất địa giới hành chính mở rộng, nằm trên các tuyến giao thông vận chuyển hàng hóa trọng điểm Bắc - Nam nên tình trạng buôn lậu, buôn bán và vận chuyển hàng giải tiếp tục diễn biến phức tạp. Các đối tượng hoạt động theo đường dây, ổ nhóm, với sự tham gia của nhiều đối tượng, trong đó có các đối tượng ở ngoài tỉnh, có đối tượng người nước ngoài nên việc xác minh lý lịch của các đối tượng để xác lập chuyên án đấu tranh gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, một số đối tượng rất manh động, khi bị bắt giữ thường có hành vi chống đối hoặc chống trả quyết liệt, tuy nhiên phương tiện kỹ thuật trang bị cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ còn hạn chế gây khó khăn, nguy hiểm cho các lực lượng chức năng.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang