Hệ thống cảnh báo 'sóng thần' tại Đà Nẵng có gì đặc biệt?

author 06:34 27/12/2018

(VietQ.vn) - Hệ thống trực canh cảnh báo thiên tai đa mục tiêu có thể truyền tin cảnh báo động đất và sóng thần trực tiếp đến người dân, giúp công tác chuẩn bị ứng phó, sơ tán diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai phối hợp với Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức buổi diễn tập vận hành hệ thống cảnh báo thiên tai đa mục tiêu tại khu vực ven biển của TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định được đặt ra là một trận động đất xảy ra ngoài khơi tại khu vực máng biển sâu Manila, Phillipines vào lúc 8h30 ngày 26/12. Trận động đất này được xác định có độ lớn M=9.0 và tâm chấn nằm ở toạ độ 119.0 độ Kinh Đông 17.0 độ Vĩ Bắc và độ sâu chấn tiêu 23,2 km. Trận động đất gây nên sóng thần, ảnh hưởng đến TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Khi xảy ra động đất, tín hiệu báo động tự xuất hiện trên màn hình các phần mềm xử lý số liệu động đất. Ngay sau đó, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu phát thông báo động đất số 1, đồng thời kích hoạt hệ thống trực canh cảnh báo thiên tai đa mục tiêu đến tất cả các trạm trực canh ven biển Quảng Nam và Đà Nẵng nhằm cảnh báo hướng dẫn cho bà con biết; cùng lúc thông báo qua SMS, fax, điện thoại, các website.

Trạm trực canh cảnh báo thiên tai đa mục tiêu sẽ phát tín hiệu cảnh báo qua loa, đèn. Ảnh: VGP 

Lúc này, các trạm sẽ phát tin cảnh báo thông qua hệ thống loa dọc biển, hệ thống đèn cảnh báo cũng liên tục phát sáng nhằm cảnh báo, hướng dẫn cho người dân biết thông tin. Sau đó, các cơ quan chức năng tiếp tục cập nhật kết quả xử lý tự động số liệu động đất từ các băng ghi sóng, cán bộ trực ca xử lý, phân tích, chính xác độ lớn, toạ độ tâm chấn và độ sâu chấn tiêu động đất để ra thông báo số 2 và tiếp tục cảnh báo thông qua hệ thống trực canh và các phương tiện khác.

Khoảng 10 phút sau khi xảy ra động đất, Viện Vật lý Địa cầu đánh giá khả năng phát sinh sóng thần và xác định thời gian lan truyền tới vùng biển, xác định vùng biển bị ảnh hưởng và mức độ gây thiệt hại cho các vùng bờ biển có khả năng bị sóng thần tấn công. Viện Vật lý Địa cầu phát thông báo sóng thần số 1, đồng thời kích hoạt hệ thống trực canh cảnh báo thiên tai đa mục tiêu đến tất cả các trạm trực canh của Đà Nẵng và Quảng Nam nhằm cảnh báo hướng dẫn cho bà con biết; thống báo qua SMS, fax, điện thoại, các website.

Sau đó, cán bộ trực canh tiếp tục đánh giá lại độ nguy hiểm của sóng thần và ra các cảnh báo sóng thần, chỉ rõ thời điểm tới của sóng thần và độ cao của sóng thần khi tới bờ. Các trạm phát tin cảnh báo thông qua hệ thống loa, đèn dọc biển nhằm cảnh báo, hướng dẫn cho người dân biết thông tin.

Theo Tổng cục Phòng, chống thiên tai, hệ thống cảnh báo thiên tai đa mục tiêu đang được triển khai tại các tỉnh, thành phố ven biển nhằm thiết lập hệ thống truyền tin cảnh báo động đất và sóng thần trực tiếp đến người dân, đồng thời nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy ứng phó của các cấp khi có thiên tai.

Hệ thống trạm trực canh cũng phát tin nhắn SMS cảnh báo động đất, sóng thần qua điện thoại cá nhân của người dân. Ảnh: VGP 

Hệ thống trực canh cảnh báo thiên tai đa mục tiêu gồm 4 thành phần chính: Máy chủ, máy tính trạm, trạm trực canh và hệ thống nhắn tin. Bên cạnh đó còn hệ thống cầu truyền hình kết nối ban chỉ huy các cấp và các cơ quan chức năng ở Trung ương tổ chức họp trực tuyến khi cần. Hệ thống này kết nối với nhau bằng đường truyền riêng và cả kết nối Internet nhằm thuận tiện quản lý, vận hành, phát tin thông báo về tình hình thiên tai cũng như gửi thông tin hướng dẫn ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo kế hoạch, hệ thống trực canh cảnh báo thiên tai đa mục tiêu sẽ được triển khai tại 13 tỉnh, thành phố ven biển từ Hà Tĩnh đến Bà Rịa-Vũng Tàu với 532 trạm cảnh báo. TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam là 2 địa phương đầu tiên thí điểm, trong đó tại Đà Nẵng có 31 trạm, Quảng Nam 21 trạm. Các thiết bị trên trạm trực canh bao gồm tủ thiết bị, loa, còi và đèn tín hiệu đặt tại khu dân cư ven biển thuận lợi cho người dân nhận được tín hiệu bằng các hình thức nghe, nhìn.

Bảo Lâm

Nhật Bản: Tưởng niệm 7 năm thảm họa động đất sóng thần(VietQ.vn) - Nhiều hoạt động tưởng niệm 7 năm sau động đất, sóng thần ở Nhật Bản sẽ được tổ chức trong ngày 11/3/2018.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang