Khám phá thành phố hạnh phúc nhất trên thế giới

author 07:14 19/02/2015

(VietQ.vn) – Một trong những khám phá thế giới về thủ đô lành mạnh nhất hiện nay là Copenhagen. Thành phố này khuyến khích các công dân có lối sống lành mạnh và có các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Sự kiện: Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

Khám phá thế giới về thủ đô xanh của Đan Mạch

Copenhagen là 1 trong những khám phá thế giới mới nhất về thành phố xanh. Nơi đây nổi tiếng với hệ thống phương tiện giao thông hiệu quả và màu xanh phủ khắp của lá cây. Thành phố có tới 249 dặm đường vòng, việc đi xe đạp là lựa chọn giản tiện và an toàn nhất. Gần một nửa dân số Copenhagen đạp xe đi học hoặc đi làm mỗi ngày. Dù vậy, chính quyền thành phố vẫn đang nỗ lực để giúp người dân có thể tới công viên hoặc bãi biển trong vòng 15 phút vào năm 2015.

Copenhagen là một trong những khám phá thế giới mới nhất về thành phố xanh

Copenhagen là một trong những khám phá thế giới mới nhất về thành phố xanh

Tại thành phố Copenhagen, đàn ông có thể đạp xe đi làm trong những bộ đồ thể thao và phụ nữ không ngại ngần mặc váy, đội mũ bảo hiểm, đi giày cao gót mũi nhọn đạp xe tới văn phòng. Ngoài các công viên lớn, một hình thức mới tên là "pocket park" cũng đang xuất hiện tại đây. Đó là một dạng không gian nhỏ nhiều cây xanh được triển khai cho cư dân thành phố với hy vọng sẽ giữ cho môi trường thăng bằng, giảm lưu lượng xe cộ và ô nhiễm khí thải.

Môi trường làm việc cạnh tranh

Là thủ phủ của Đan Mạch, Copenhagen cũng là một thành phố nhộn nhịp, nơi làm việc và sinh sống của nhiều chuyên gia và những gia đình trẻ. Giờ làm việc ở nơi đây được duy trì linh hoạt và cân bằng giữa công việc hiệu quả và cuộc sống khỏe mạnh.

Môi trường làm việc ở thành phố này cân bằng và hiệu quả

Môi trường làm việc ở thành phố này cân bằng và hiệu quả

Tuy nhiên, chính quyền thành phố không cho phép người dân làm việc quá số giờ quy định. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Yếu tố quyết định chỉ số hạnh phúc là khả năng cân bằng giữa thời gian dành cho công việc với thời gian dành cho gia đình, bạn bè. Và với người dân Copenhagen, họ làm được điều này.

Copenhagen là thành phố bình yên và hiện đại được nhiều người biết đến

Copenhagen là thành phố bình yên và hiện đại được nhiều người biết đến

Chỉ 2% số nhân viên tại Copenhagen làm việc 40 giờ mỗi tuần. Điều đó có nghĩa là người dân ở đây sẽ có nhiều thời gian cho gia đình, chơi thể thao, tham gia các hoạt động tình nguyện hoặc các chương trình cộng đồng khác.

Khám phá thế giới về thành phố hạnh phúc của Đan Mạch dự đoán sẽ thu hút thêm nhiều khách du lịch

Khám phá thế giới về thành phố hạnh phúc nhất của Đan Mạch sẽ góp phần làm tăng lợi nhuận du lịch cho quốc gia này

Mặc dù mức thời gian dành cho công việc độ tương đối thấp nhưng Đan Mạch lại đứng top 3 trong bảng chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu được công bố bởi Talent INSEAD trong tháng 12 năm 2013. Quốc gia này thuộc top 10 thế giới về năng lực cạnh tranh của IMD Scoreboard năm 2014.

Chất lượng cuộc sống cao cấp

Có nhiều yếu tố khác góp phần vào cuộc sống thoải mái, dễ chịu của Copenhagen như: mức độ tội phạm thấp; nhiều điểm tham quan văn hóa, lịch sử và giải trí. Ngoài ra, chính quyền thành phố còn mở các lớp học yoga miễn phí tại các công viên, rất nhiều người dân hào hứng tham gia các lớp học đó.

Các lớp học Yoga ở quốc gia này được mở miễn phí, thu hút người dân tham gia

Các lớp học Yoga ở quốc gia này được mở miễn phí, thu hút người dân tham gia

Tuy nhiên, phúc lợi xã hội không  phải là lý do chính đưa Copenhagen là thành phố lành mạnh nhất thế giới. Những người dân ở đây tự rèn cho mình lối sống lành mạnh, họ đi bộ đến nhà hàng và các cửa hàng rau quả. Các cửa hàng tạp hóa bán các thực phẩm tươi sống và hoa quả luôn sẵn có tại hầu hết các góc phố trong thành phố. Có một sự thật thú vị là 96% cư dân Copenhagen luôn có người để tin tưởng và dựa vào khi cần thiết.

Đan Mạch giữ vị trí đầu bảng về quốc gia hạnh phúc là một trong những khám phá thế giới được chú ý nhất hiện nay

Đan Mạch giữ vị trí đầu bảng về quốc gia hạnh phúc là một trong những khám phá thế giới được chú ý nhất hiện nay

Đời sống "sạch sẽ", tinh thần tự tại sảng khoái của người dân nơi đây đã biến Copenhagen trở thành thành phố lành mạnh nhất thế giới. Đó cũng là lý do Đan Mạch thường xuyên khẳng định vị trí hàng đầu là quốc gia hạnh phúc nhất trong Báo cáo thường niên theo tiêu chí của Liên Hiệp Quốc.

 

Vy Vy

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang