Không thể tin nổi với dự án vũ khí 'tự tìm kẻ địch để tiêu diệt' của Nga

author 15:29 16/08/2017

(VietQ.vn) - Loại vũ khí này có thể tự quyết định và lựa chọn chiến thuật tấn công, phân công nhiệm vụ trong nhóm tấn công, phát đi tín hiệu "đã hoàn thành nhiệm vụ" trước khi tiêu diệt mục tiêu.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Trong trả lời phỏng vấn mới đây cho tờ Izvestia, Tổng giám đốc Tập đoàn “Vũ khí tên lửa chiến thuật” của Nga Boris Obnosov khẳng định: “Nếu tập trung hết nỗ lực, Nga sẽ có tên lửa tự nghĩ vào năm 2050”.

Theo quan điểm của ông Obnosov, công trình phát triển hệ thống tên lửa với trí tuệ nhân tạo sẽ cho phép tên lửa tự lựa chọn chiến thuật tấn công, tính toán quỹ đạo và bắn trúng mục tiêu, cũng như thông báo về kết quả đánh bại mục tiêu, là "trình độ cao cấp về phát triển kỹ thuật quân sự".

Hệ thống tên lửa robot hóa là một trong những định hướng ưu tiên trong phát triển vũ khí và kỹ thuật của Nga. Hiện Nga đã thành công trong chế tạo tên lửa hành trình tầm thấp bay trên địa hình vòng, tìm kiếm và xác định mục tiêu theo thể loại và tầm quan trọng. Chúng cũng có thể đánh lừa được hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương và chống lại các thiết bị phòng thủ vô tuyến điện tử.

Tin tức trên TTXVN, nói về tên lửa “thông minh” thế hệ mới, ông Obnosov cho biết, tên lửa hành trình có ba kiểu hệ thống dẫn đường: lazer, cơ học và cáp quang. Tùy theo yêu cầu về độ chính xác mà lựa chọn hệ thống dẫn đường. Còn đầu đạn tự dẫn đường xác định mục tiêu cho tên lửa.

Đầu đạn chủ động tự rà quét không gian tìm kiếm mục tiêu. Còn đầu đạn thụ động tiếp nhận bức xạ từ mục tiêu và nhiệm vụ đặt ra hiện nay là tăng khoảng cách hoạt động của đầu đạn tự dẫn đường này. Nếu trước kia khoảng cách chỉ khoảng vài km, thì nay đã tăng lên hàng chục km, đảm bảo cho tên lửa không thể trượt mục tiêu.

Không thể tin nổi với dự án vũ khí 'tự tìm kẻ địch để tiêu diệt' của Nga. Ảnh minh họa

Loại tên lửa có đầu đạn tự dẫn đường thụ động này hoạt động theo nguyên tắc bản đồ. Một bản đồ số hóa địa hình và chân dung điện tử của mục tiêu được cài đặt vào máy tính trên tên lửa. Sau đó chính máy tính này tự tìm kiếm đối tượng phù hợp với các thông số của mục tiêu đã được cài đặt và hướng tên lửa vào đó. Một hệ thống định vị vệ tinh cũng được huy động hỗ trợ cho tên lửa.

Đây chính là cơ sở để giới khoa học quân sự Nga tiến tới loại tên lửa thông minh, có khả năng trao đổi thông tin giữa các tên lửa trong nhóm tấn công, từ đó tự lựa chọn chiến thuật tấn công và phân công mục tiêu.

Hãy hình dung, một giây trước khi hạ mục tiêu tên lửa phát đi tín hiệu cho các tên lửa khác rằng nhiệm vụ đã hoàn thành. Tín hiệu đó cho phép không “tiêu phí” nhiều tên lửa khác cho cùng một mục tiêu. Máy tính sẽ phân công mục tiêu để các tên lửa tiếp tục tấn công.

Tuy nhiên, ông Obnosov cũng lưu ý rằng các bộ máy tự học có triển vọng cực kỳ hiệu quả, nhưng mức độ phát triển khoa học và công nghệ đương đại còn chưa đạt đến "tới ngưỡng để nói nghiêm túc về những cỗ máy biết suy nghĩ".

Nga không phải quốc gia đầu tiên trên thế giới khai thác trí thông minh nhân tạo quân sự hóa. Mỹ dự kiến sẽ đưa trí thông minh nhân tạo vào tên lửa chống hạm tầm xa, còn Trung Quốc cũng được cho là đang nỗ lực tự phát triển các vũ khí dùng trí thông minh nhân tạo. 

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang