Mỹ còn tiếp tục nâng cấp loại vũ khí có sức hủy diệt kinh hoàng

author 19:15 04/05/2018

(VietQ.vn) - Mới đây để tăng thêm sức hủy diệt của bom hạt nhân B61-12 Mỹ đã tiếp tục cho thử nghiệm. Đây là loại vũ khí có sức công phá đáng sợ nhất hiện nay.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Cách đây vài ngày, Trung tướng Jack Weinstein, Phó Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ khí hạt nhân Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành 26 cuộc thử nghiệm đối với bom hạt nhân trọng lực B61-12. Chương trình đang được thực hiện rất tốt”.

Bom hạt nhân B61-12 là phiên bản nâng cấp mới nhất từ bom hạt nhân B61 và được phát triển trong ít nhất 7 năm. Mỹ sẽ dự định gắn bom hạt nhân này vào máy bay ném bom B-2 Spirit hiện đang được sử dụng trong Không quân Mỹ cũng như máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-21 Raider sắp ra mắt. Các máy bay chiến đấu F-15 và F-16 cũng có khả năng mang loại bom nâng cấp này.

Mỹ phát triển bom hạt nhân tuy có đương lượng nổ ít hơn nhưng bù lại khả năng chính xác cao sẽ giúp xóa sổ các mục tiêu của đối phương và tránh gây thiệt hại cho ra khu vực bên ngoài ít nhất có thể.

Bom hạt nhân B61 của Mỹ vừa tiếp tục được nâng cấp sẽ có sức hủy diệt khủng khiếp. Ảnh: ANTĐ

 Bom hạt nhân B61 của Mỹ vừa tiếp tục được nâng cấp sẽ có sức hủy diệt khủng khiếp. 

Từ triết lý công phá diện rộng, chuyển sang thiết kế nhỏ gọn, độ chính xác cao trong thiết kế bom nguyên tử của Mỹ, khiến các đối thủ tiềm tàng lo lắng. Việc thiết kế nhỏ gọn cho phép chiến đấu cơ mang được số bom nhiều hơn, giúp công phá được nhiều mục tiêu hơn.

Bom hạt nhân này nặng 350 kg và có sức phá hủy khoảng 50 kiloton (tương đương 50.000 tấn thuốc nổ TNT). Đặc điểm lợi hại nhất của bom hạt nhân B61-12 là hệ thống dẫn đường bằng GPS và tia laser ở mũi, biến loại vũ khí này trở thành bom hạt nhân dẫn đường thông minh đầu tiên của Mỹ và trên thế giới.

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, nhờ đó, bom hạt nhân B61-12 có độ chính xác vượt trội hơn hẳn các vũ khí cùng loại, cộng thêm độ xuyên phá mặt đất được cải tiến nên có thể đánh trúng mục tiêu với bán kính chênh lệch chỉ khoảng 30 m, thay vì đến hơn 100 m như phiên bản B61-11.

Chuyên san The National Interest dẫn lời giới chuyên gia nhận định tuy sức công phá không quá cao nhưng B61-12 sẽ trở thành một trong những át chủ bài năng lực hạt nhân của Mỹ nhờ tính khả dụng và linh hoạt. Cộng thêm độ chính xác cao, B61-12 có thể đáp ứng nhiều nhiệm vụ khác nhau nên sẽ sớm trở thành vũ khí hiện diện nhiều nhất trong kho hạt nhân của Mỹ.

Mặt khác, theo chuyên trang Global Security, với chi phí ước tính khoảng 11 tỉ USD để sản xuất 400 quả bom, tương đương 27,5 triệu USD/quả, B61-12 là loại bom hạt nhân đắt đỏ nhất từ trước đến nay. Chương trình B61-12 là một phần trong kế hoạch quy mô lớn trị giá 1.000 tỉ USD nhằm hiện đại hóa năng lực hạt nhân trong 30 năm tới của Mỹ.

Chiến trường Syria lại ‘nóng’ từng ngày vì vũ khí ‘hỏa thần’ của Nga(VietQ.vn) - Súng nhiệt áp RPO-A Shmel là vũ khí bộ binh đáng sợ nhất do Nga chế tạo. Vũ khí này đã được Nga điều tới Syria để tiêu diệt phiến quân IS.

Trang tin Defense Tech dẫn lời giới chức Lầu Năm Góc cho hay một ưu điểm vượt trội của B61-12 là có thể dễ dàng được triển khai từ nhiều phương tiện khác nhau chứ không bị bó vào những chiếc cường kích kềnh càng. Bộ Quốc phòng Mỹ đang xúc tiến thủ tục cho phép chiến đấu cơ F-35 phiên bản dành cho không quân (F-35A) mang bom B61-12. Trên chiếc F-35A, quả bom sẽ nằm gọn trong khoang vũ khí bên trong nhằm bảo vệ khả năng tàng hình của máy bay và sẽ trở thành vũ khí đắc lực cho các chiến dịch tấn công sâu và ngăn chặn, chẳng hạn như đánh phá những hầm chỉ huy kiên cố sâu dưới lòng đất, lực lượng xe tăng, pháo binh, tiếp tế... của đối phương.

Đến nay, Washington vẫn tuyên bố B61-12 sẽ là “lựa chọn cuối cùng”, nghĩa là sẽ không sử dụng đến nếu tình hình chưa trở nên nguy hiểm tột độ đối với an ninh quốc gia. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn cực kỳ lo ngại. Lâu nay, vũ khí hạt nhân chủ yếu mang tính răn đe và phòng ngừa lẫn nhau vì các bên đều hiểu sức mạnh của chúng sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát và cuối cùng dẫn đến kết cục tất cả đều thua. Nay nếu tầm hủy diệt của vũ khí hạt nhân có thể được khống chế, độ chính xác tăng cao và nguy cơ ảnh hưởng diện rộng được khắc phục thì người ta dễ có xu hướng sử dụng loại vũ khí này hơn.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang