Nhận biết thực phẩm an toàn: Cách nhận biết gà Trung Quốc

author 12:00 29/12/2014

(VietQ.vn) – Những cách nhận biết thực phẩm an toàn dưới đây sẽ giúp người tiêu dùng biết cách nhận biết gà Trung Quốc để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình khi ngày Tết đang đến gần.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Ngày Tết sắp đến, số lượng gà được tiêu thụ ngày càng tăng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại gà Trung Quốc được nhập vào và bán với giá khá rẻ. Nếu người tiêu dùng không biết cách phân biệt gà ta và gà Trung Quốc thì sẽ dễ mua phải gà kém chất lượng, mất tiền oan. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình trong ngày Tết, các bà nội trợ nên tham khảo một số cách nhận biết thực phẩm an toàn bằng cách chọn gà ngon, chất lượng sau đây:

Nhận biết thực phẩm an toàn giúp người tiêu dùng đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

Nhận biết thực phẩm an toàn giúp người tiêu dùng đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Ảnh minh họa

Nhận biết gà Trung Quốc theo mắt gà

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, khi chọn gà, nên đứng xa rồi mới lại gần. Vì nhìn từ xa, thấy gà mở mắt, mắt sáng, tinh nhanh, mào đỏ tươi, chân bé, lườn căng thường là gà khỏe. Lại gần, người bán gà khua tay hoặc rung lồng thì gà sẽ mở mắt. Trong khi đó, gà Trung Quốc mắt thường lờ đờ hoặc nhắm tịt lại như buồn ngủ vì những biểu hiện này cho thấy gà không được khỏe mạnh.

Da

Da của gà ta mỏng, da mềm, mịn, lỗ chân lông nhỏ và có độ đàn hồi cao. Trong khi đó, loại gà Trung Quốc da thường dày, nhăn nheo. Đặc biệt, người tiêu dùng nên chọn những con có da kín và lành lặn, không có vết bẩn, mốc hoặc vết lạ gì khác. Nếu thịt gà bị chết (gà toi) trước khi mổ, thịt gà sẽ có màu đen sạm hơn, có vết bầm do máu bị đọng lại, chảy ra không hết trong khi làm thịt. không nên

Lông gà 

Do đẻ trứng trong thời gian dài nên lông ở phần cổ và phần đầu bị trụi. Vì vậy, khi mua gà sống, các bà nội trợ nên chọn những con có màu vàng nhạt tự nhiên, chỉ vàng đậm ở một vài nơi như ức, cánh, lưng, còn con gà nào da vàng đậm, vàng đều thì rất có thể đã bị nhuộm bột sắt. Đặc biệt, nên tránh những con có lông xơ xác, đầu trụi. Trong trường hợp mua gà vẫn còn sống.

Nhận biết gà Trung Quốc theo các yếu tố như mắt, da, lông... gà

Nhận biết gà Trung Quốc theo các yếu tố như mắt, da, lông... gà. Ảnh minh họa

Móng chân 

Móng chân của loại gà thải loại của Trung Quốc thường dài hơn móng chân của các loại gà khác. Vì thế, người tiêu dùng khi mua gà phải xem kỹ móng chân của gà để tránh mua phải gà thải loại.

Hậu môn gà 

Gà thải loại Trung Quốc thường là gà mái nuôi để đẻ trứng nên hậu môn của gà rất to, da bụng sần sùi. Khi mổ, thấy buồng trứng teo nhỏ, có xuất huyết trong bụng gà.

Mào ngắn, chân nhỏ không mốc 

Gà lậu thường có mào dài, rủ. Vì vậy, nên chọn gà mào ngắn, thẳng, chân nhỏ, không mốc.

Trọng lượng

Ngoài ra, để tăng lợi nhuận, nhiều chủ của hàng còn bơm nước có chứa hàn the vào gà để tăng trọng lượng và giữ gà tươi lâu. Để tránh tình trạng này, mỗi khi đi mua gà, người tiêu dùng nên cầm chân con gà dốc ngược lên, nếu bị biến dạng tức là gà đã bị bơm nước.

Nếu quan sát thấy hai bên đùi và lườn con gà, nếu thấy căng bóng bất thường, ấn vào thấy bập bùng, nhão thì các bà nội trợ nên bỏ qua. Thay vào đó, người mua nên chọn những con không quá mỡ màng, thịt săn chắc hoặc lựa chọn con còn sống và đề nghị họ mổ ngay tại chợ hay mang về nhà tự mổ cho tươi và ngọt thịt.

Người tiêu dùng nên biết cách phân biệt gà ta và gà Trung Quốc để chọn được gà ngon cho gia đình

Người tiêu dùng nên biết cách phân biệt gà ta và gà Trung Quốc để chọn được gà ngon cho gia đình. Ảnh minh họa

Thịt gà

Thịt gà Trung Quốc khi luộc lên có màu trắng bệch, dai, thậm chí có mùi giống như mùi kháng sinh... Tuy nhiên, khi luộc xong mới nhận biết được thì đã bị mắc lừa vì mua phải gà Trung Quốc. Về mùi vị, gà Trung Quốc thường có mùi ôi hoặc mùi thuốc kháng sinh bởi vì đó là những con gà đã chết một thời gian dài hoặc gà bệnh.

Vì thế, để chọn gà ngon, người tiêu dùng nên chọn những con gà nuôi tầm 4 tháng, lông mượt, mọc đều, mào vừa tầm, dựng, chân mượt, cựa nhỏ, không dài, hậu môn chặt để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình trong dịp tết.

Nguyễn Dung (Tổng hợp)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang