Nhìn lại 8 ngày xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm

author 14:56 09/03/2017

(VietQ.vn) - Liên quan đến việc xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm, sau 8 ngày xét xử, HĐXX đã tuyên trả lại hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Báo Vnexpress đưa tin, trong ngày 27/2, TAND Hà Nội khai mạc phiên sơ thẩm xét xử 46 bị cáo là cán bộ của OceanBank gồm: một chủ tịch HĐQT, một tổng giám đốc, 3 phó tổng giám đốc (người thứ 4 được tạm đình chỉ vụ án do mang trọng bệnh) cùng 39 giám đốc, 2 phó giám đốc các bộ phận với cáo buộc về 3 tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Trong buổi xét xử đầu tiên, hơn 100 người được toà mời, triệu tập đã có mặt. Ông Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh) mang án phạt 30 năm tù trong một vụ đại án khác cũng được triệu tập tới phiên tòa hôm nay với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Nhìn lại 8 ngày xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm

Hà Văn Thắm tại phiên xét xử ngày 1/3 Ảnh: TTXVN 

Phiên xử vắng mặt bà Nguyễn Thị Minh Phương, cựu phó tổng giám đốc Oceanbank. Đại diện VKS đề nghị đình chỉ điều tra với bị can này do mắc bệnh hiểm nghèo và được toà chấp nhận.

Chiều 27/2, đại diện VKS công bố cáo trạng, quy kết các bị cáo đã Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng khiến OceanBank thiệt hại gần 350 tỷ sau khi đối trừ một số tài sản đảm bảo; cố ý làm trái gây thiệt hại gần 1.600 tỷ đồng; lợi dụng chức vụ quyền hại làm thiệt hại gần 70 tỷ đồng.

Trong ngày làm việc thứ hai 28/2 của phiên sơ thẩm xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank), Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tiếp tục công bố bản cáo trạng. Bên cạnh đó, trong ngày xét xử thứ 2, có 227 người mà cơ quan điều tra Bộ Công an và Viện kiểm sát nhân dân tối cao thống nhất không xem xét trách nhiệm hình sự, mà yêu cầu xử lý nghiêm về hành chính và liên đới bồi thường một phần thiệt hại.

Theo báo Người lao động, bước sang ngày làm việc thứ 3 với phần xét hỏi. Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục chất vấn cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm để làm rõ về khoản cho vay 500 tỉ đồng gây thiệt hại cho OceanBank gần 350 tỉ đồng.

Từ ngày xét xử thứ 4 đến ngày xét xử thứ 8, HĐXX tập trong xét hỏi các bị cáo về việc chi thêm lãi suất ngoài hợp đồng gây thiệt hại 1.576 tỉ đồng. Đối với việc này, các bị cáo đều cho rằng việc chi lãi ngoài là để “cứu ngân hàng”.

Theo tin tức đăng trên báo Thanh Niên, lúc 14h20 ngày 8/3, khi các luật sư đang tiếp tục phần xét hỏi để làm rõ vai trò, trách nhiệm người đại diện phần vốn góp 20% của Tập đoàn dầu khí VN (PVN) tại OceanBank, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội xin có ý kiến, đề nghị HĐXX trả hồ sơ để Bộ Công an làm rõ nội dung vụ án, đánh giá chính xác hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án. Sau khi nghỉ để thảo luận, tới 15h45, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho Bộ Công an để điều tra bổ sung.

Căn cứ vào luật, quá trình xét hỏi, quan điểm của Viện kiểm sát và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, HĐXX cho rằng: OceanBank là ngân hàng cổ phần, PVN là cổ đông và đối tác chiến lược vốn góp 20%, tương đương 800 tỉ đồng. Từ cuối 2009, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã bàn bạc và thống nhất với Hà Văn Thắm đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức thu phí của khách hàng thông qua Công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước. Nguyễn Xuân Sơn đã nhận 69 tỉ đồng từ Công ty BSC. Hành vi này có dấu hiệu của tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điều 280 bộ luật Hình sự. Thời điểm đó Nguyễn Xuân Sơn giữ chức vụ Tổng giám đốc, ủy viên HĐQT OceanBank và đại diện phần vốn góp của PVN tại OceanBank, đã cùng Hà Văn Thắm bàn bạc để chi lãi suất ngoài hợp đồng.

Từ ngày 11/5/2011, Nguyễn Xuân Sơn đã chuyển về PVN nhưng vẫn chỉ đạo Nguyễn Minh Thu (nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank) tiếp tục chăm sóc một số khách hàng là doanh nghiệp của PVN. Lợi dụng uy tín và địa vị, cơ chế chính sách chi lãi ngoài, sự phụ thuộc của OceanBank vào nguồn tiền gửi huy động từ PVN, bị cáo Sơn đã rút 246 tỉ đồng từ OceanBank. Như vậy, xét hành vi của bị cáo có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, ban hành và tổ chức, chỉ đạo những hoạt động trái pháp luật để chiếm đoạt số tiền 246 tỉ đồng. Cáo trạng truy tố bị cáo Sơn về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là chưa chính xác, cần thiết phải điều tra làm rõ, xác định đúng tội danh theo quy định của pháp luật.

Việc trả hồ sơ cho Bộ Công an điều tra bổ sung, theo HĐXX còn liên quan đến số tiền thất thoát 800 tỉ đồng của PVN. Do đó cần thiết làm rõ trách nhiệm của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và những người có trách nhiệm liên quan trong việc đầu tư, góp vốn, quản lý số tiền 800 tỉ đồng này để xử lý.

Xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm: Đề nghị bất ngờ của Viện kiểm sát(VietQ.vn) - Khi các luật sư đang tham gia phần xét hỏi vụ xét xử đại án Hà Văn Thắm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội bất ngờ đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ để điều tra.

Quyết định trả hồ sơ do chủ tọa phiên tòa sơ thẩm Trần Nam Hà ký cũng nêu rõ từ năm 2011 - 2014, có hàng ngàn cá nhân và hàng trăm tổ chức kinh tế gửi tiền tại OceanBank và nhận tiền lãi suất ngoài hợp đồng, bao gồm nhiều khách hàng lớn trong các tổ chức kinh tế là doanh nghiệp có vốn nhà nước. Trong đó, có Tổng công ty công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin) và chủ yếu là nhóm khách hàng VIP thuộc PVN, gồm: Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), Tổng công ty điện lực dầu khí VN (PVPower), Tổng công ty bảo hiểm dầu khí VN và các công ty thành viên (PVIS). Các đơn vị này có dấu hiệu móc ngoặc với nhân viên của OceanBank nhận tiền lãi ngoài, để ngoài sổ sách kế toán nhằm hưởng lợi bất chính. Do đó cần điều tra làm rõ số tiền các tổ chức cá nhân đã nhận để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi phạm tội của các bị cáo và các cá nhân có liên quan, đồng thời có căn cứ giải quyết triệt để vấn đề dân sự trong vụ án.

Theo HĐXX, liên quan tới 34 bị cáo là giám đốc các chi nhánh, các phòng giao dịch OceanBank, tài liệu và lời khai tại tòa đã thể hiện một số bị cáo không trực tiếp chỉ đạo, trực tiếp chi số tiền lãi suất ngoài, mà do một số người khác trong đơn vị chủ trương nhận tiền của hội sở để chi tiền. Do đó cần thiết phải làm rõ số tiền các bị cáo đã chi trên thực tế và chỉ đạo để có căn cứ nội dung này.

Còn liên quan tới khoản vay 500 tỉ đồng, hồ sơ và lời khai tại tòa thể hiện Hà Văn Thắm đã bàn bạc cho Phạm Công Danh vay 500 tỉ đồng thông qua Công ty Trung Dung (do bị án Phạm Công Danh lập lên) mà không đảm bảo điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật. Để được vay tiền, Phạm Công Danh đã chỉ đạo bị cáo Trần Văn Bình, nguyên là Giám đốc Công ty Trung Dung, bàn bạc với bà Hứa Thị Phấn đưa tài sản không đúng để được vay tiền. Hành vi này của Phạm Công Danh, bị cáo Trần Văn Bình và Hứa Thị Phấn có dấu hiệu đồng phạm với bị cáo Hà Văn Thắm trong việc vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, vì vậy cần điều tra làm rõ.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang