Những kiểu dùng điều hòa khiến bạn ‘chết ngất’ vì tiền điện

authorHòa Lê 22:26 09/04/2018

(VietQ.vn) - Những kiểu lắp đặt và sử dụng điều hòa tưởng chừng “vô thưởng vô phạt” này lại là nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng mạnh.

Lắp cả cục nóng lẫn cục lạnh chung một phòng

Theo tư vấn của một trung tâm điện máy ở Hà Nội, trong quá trình hoạt động, cục lạnh sẽ thổi ra khí lạnh làm mát phòng, còn cục nóng thổi khí nóng được hút từ trong phòng ra bên ngoài.

Như vậy, cục nóng của điều hòa bắt buộc phải lắp ở ngoài phòng để làm nhiệm vụ đẩy khí nóng ra ngoài, còn cục lạnh phải lắp ở trong phòng để thổi ra khí mát làm mát phòng. Trong trường hợp lắp cả cục nóng và cục lạnh cùng một phòng sẽ dẫn đến hiện tượng khi mới mở máy lạnh, nơi có cục lạnh sẽ mát, còn nơi có cục nóng sẽ thổi ra khí nóng.

Những kiểu dùng điều hòa khiến bạn ‘quay cuồng’ vì tiền điện

Lắp cả cục nóng lẫn cục lạnh chung một phòng là thói quen sử dụng điều hòa nhiều người mắc phải. Ảnh minh họa

Đặt nhiệt độ trong phòng quá thấp

Nhiều người sử dụng điều hòa có thói quen đặt nhiệt độ thấp (khoảng 16-20 độ C) với mong muốn phòng mát nhanh hay cảm giác thoải mái trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, đây là cách làm sai, vừa không tốt cho sức khỏe vừa cực kỳ tốn điện.

Vì khi bạn đặt nhiệt độ quá thấp, điều hòa sẽ phải chạy nhiều hơn để duy trì nhiệt độ ở mức đã định. Ngoài ra, cơ thể bạn cũng sẽ khó thay đổi kịp khi bạn ra vào phòng điều hòa đặt nhiệt độ quá thấp. Vì vậy, nên đặt nhiệt độ trong khoảng 25-27 độ C, như vậy vừa đảm bảo sự thoải mái trong sinh hoạt, vừa đỡ tốn điện.

Sử dụng điều hòa: 5 thói quen nguy hiểm cần bỏ ngay kẻo có ngày ‘mất mạng’(VietQ.vn) - 5 thói quen khi sử dụng điều hòa dưới đây người tiêu dùng cần loại bỏ ngay kẻo có ngày "mất mạng".

Sử dụng Dry Mode kết hợp bật quạt để tiết kiệm điện

Trong nhiều năm gần đây rộ lên mẹo bật chức năng Dry Mode trên máy lạnh rồi kết hợp bật quạt gió nhẹ để vừa tiết kiệm điện, lại giúp thoáng mát, dễ thở hơn. Tuy nhiên trên thực tế, Dry Mode chỉ phát huy hiệu quả của nó vào những ngày nhiều mưa hoặc ẩm thấp kéo dài. Lúc này, điều hòa chạy chế độ Dry sẽ hoạt động như một máy hút ẩm, giúp giảm độ ẩm trong không khí khiến ta thấy dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, vào những ngày hè oi bức vốn đã có độ ẩm thấp trong không khí, bật chế độ Dry không chỉ khiến bạn thêm khó chịu vì khô, mà còn tốn thêm tiền điện cho một chiếc quạt chạy song song.

Bật/tắt điều hoà liên tục

 Bật tắt điều hòa liên tục sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng. Ảnh minh họa

Nhiều người có thói quen ra khỏi phòng, dù chỉ trong chốc lát, là lập tức tắt máy điều hòa để tiết kiệm điện. Hoặc có trường hợp bật điều hòa thường để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát thì tắt điều hòa và bật quạt, đến khi cảm thấy nóng thì bật trở lại.

Nhiều người nghĩ làm vậy có thể tiết kiệm điện đáng kể vì thời gian mở điều hoà ít đi. Thế nhưng, đó là sai lầm, làm tốn điện thêm. Bởi, bật/tắt điều hoà liên tục sẽ làm máy phải khởi động nhiều lần, điện năng tiêu thụ cho việc làm lạnh lại căn phòng từ đầu còn nhiều hơn. Ngoài ra, bật/tắt nhiều lần cũng làm giảm tuổi thọ đáng kể của điều hoà. Hơn nữa, việc liên tục thay đổi nhiệt độ phòng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nhất là đối với người già và trẻ em.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang