Nỗi đáng sợ khi siêu vi khuẩn cứ 3 giây lại 'giết chết' 1 người

author 06:02 21/05/2016

(VietQ.vn) - Đến năm 2050, một loại siêu vi khuẩn kháng thuốc có thể xuất hiện, gây đại họa cho loài người khi cứ 3 giây lại cướp đi sinh mạng của một người.

Theo những tin tức mới nhất báo Sức khỏe đời sống trích từ nguồn BBC, cứ sau 3 giây, siêu vi khuẩn sẽ “giết chết” một người từ nay đến năm 2050, nếu thế giới không hành động ngay từ bây giờ. Đó là  báo cáo Tổng quan về Sự kháng thuốc chống vi khuẩn. Theo báo cáo này, hơn 1 triệu người trên thế giới đã tử vong do nhiễm siêu vi khuẩn.

Các nhà khoa học khám phá ra rằng tình trạng này có thể ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi các vi khuẩn có thể kháng lại các thuốc chống vi khuẩn. Vì vậy, ước tính có thể sẽ có 10 triệu người chết mỗi năm do siêu vi khuẩn từ nay cho đến năm 2050.

Trước tình trạng này, báo cáo trên kêu gọi một cuộc cách mạng cải tổ các loại thuốc kháng khuẩn hiện nay và một chiến dịch vận động nâng cao nhận thức cho cộng đồng trên quy mô lớn. Chi phí đầu tư vào các ngành nghiên cứu và sản xuất thuốc kháng vi khuẩn có thể lên tới 100 nghìn tỉ USD vào giữa thế kỷ này. Nếu không hành động ngay, nhân loại sẽ phải đối mặt với thời kỳ đen tối và sẽ có rất nhiều người chết vì siêu vi khuẩn”.

Các loại thuốc kháng vi khuẩn hiện nay

Các loại thuốc kháng vi khuẩn hiện nay

Đó cũng là dự đoán của những chuyên gia tham gia cuộc nghiên cứu được Chính phủ Anh tài trợ bắt đầu từ giữa năm 2014 về kháng thuốc. Ông Jim O'Neill, người đứng đầu cuộc nghiên cứu đã kêu gọi đầu tư hàng tỉ USD cho kế hoạch ngăn chặn viễn cảnh “Trái Đất bị quay trở lại thời kỳ đen tối này”. Đồng thời ông cũng đề xuất cải cách phương thức kê đơn thuốc kháng sinh hiện nay cũng như vận động các chiến dịch thông tin quy mô lớn để công chúng hiểu rõ hơn về thuốc kháng sinh.

Vấn đề được đưa ra là nhân loại đơn giản không thể phát triển đủ thuốc kháng sinh mới và đang phí hoài loại thuốc mà thế giới có. Các bác sĩ phát hiện ra rằng một số loài vi khuẩn có khả năng qua mặt được loại thuốc kháng sinh mạnh nhất - Colistin dẫn đến cảnh báo rằng thế giới đang đi vào thời kỳ "hậu kháng sinh” khi hàng triệu người tử vong do nhiễm vi khuẩn trước khi loại thuốc đặc trị được sáng chế.

Về dài hạn, các vi khuẩn mới sinh sôi sẽ có khả năng kháng mọi loại thuốc kháng sinh, càng thêm nhiều colistin bị lạm dụng thì quá trình vi khuẩn tạo khả năng kháng thuốc sẽ càng bị đẩy nhanh. Cuộc nghiên cứu cho thấy tình hình sẽ chỉ tồi tệ hơn khi tính đến 2050, 10 triệu người có thể thiệt mạng mỗi năm do vi khuẩn kháng thuốc. Cái giá phải trả với nền kinh tế vì tình trạng vi khuẩn kháng thuốc sẽ tăng lên đến 100.000 tỉ USD vào giữa thế kỷ này, báo Tin Tức đưa tin.

Các vi khuẩn có thể có khả năng kháng lại các loại thuốc

Một số vi khuẩn có thể có khả năng kháng lại các loại thuốc 

Ông O'Neill trong cuộc họp báo tại London nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không hành động, chúng ta sẽ rơi vào thế giới nơi không có thuốc kháng sinh phù hợp dành cho những người bệnh”. Từ nghiên cứu trên, ông Jim O'Neill đã đưa ra các đề xuất:

- Thực hiện chiến dịch nâng cao nhận thức toàn cầu khi hầu hết mọi người đang chủ quan với mối nguy hại này.

- Lập quỹ phát triển toàn cầu trị giá 2 tỉ USD cho những nghiên cứu bước đầu.

- Giúp người dân được tiếp cận nhiều hơn với nước sạch và bệnh viện để ngăn ngừa việc lây nhiễm vi khuẩn lan rộng.

- Giảm việc sử dụng thuốc kháng sinh không cần thiết được sử dụng trong nông nghiệp bao gồm những thứ có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe con người.

- Thưởng các công ty dược 1 tỉ USD cho mỗi phát hiện thuốc kháng sinh mới.

- Đẩy mạnh sử dụng vaccine và các loại thuốc khác thay thế kháng sinh.

Những 'ổ' vi trùng trong vật dụng quen thuộc(VietQ.vn) - Bạn nghĩ rằng chỉ có toilet mới là nơi vi khuẩn cư trú? Vậy thì bạn đã nhầm, những vật dụng bạn tiếp xúc hằng ngày còn bẩn hơn cả bồn cầu mà bạn vẫn không hề hay biết
Nguyễn Yến(T/h)
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang