Samsung bị cáo buộc đối xử tệ với công nhân: Kết luận sau thanh tra của Bộ LĐTBXH

author 14:52 27/11/2017

(VietQ.vn) - Trước khi bị tố đối xử tệ với công nhân, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã từng thanh tra công ty Samsung và có những kết luận cụ thể.

Theo Trí thức trẻ, gần đây, tổ chức NGO Thụy Điển là IPEN đã đăng trên website của mình một bản báo cáo với tiêu đề: "Công nhân Samsung: Báo cáo đặc biệt tiết lộ về cuộc sống của những nữ công nhân Việt Nam làm ra những chiếc điện thoại trong túi của bạn", với các cáo buộc tố Samsung đối xử tệ với nhân viên.

Tuổi Trẻ sau đó dẫn lời ông Bang Hyun Woo - Phó Tổng giám đốc Samsung Electronics VN cho rằng nhiều nội dung trong báo cáo của IPEN - Tổ chức phi chính phủ của Thụy Điển là không có cơ sở.

Theo tìm hiểu của VnEconomy, trong năm 2017, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn lao động, bảo hiểm xã hội tại 2 Công ty Samsung điện tử Việt Nam ở Thái Nguyên và Bắc Ninh.

samsung-bi-cao-buoc-doi-xu-te-voi-cong-nhan-ket-luan-sau-thanh-tra-cua-bo-ldtbxh

Công ty Samsung điện tử Việt Nam Thái Nguyên có 71.530 lao động, đã thành lập tổ chức Công đoàn. Ảnh: Vneconomy

 

Theo kết luận thanh tra tại Công ty Samsung điện tử Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), thời điểm thanh tra vào tháng 7/2017, SEVT đã ký hợp đồng lao động với 71.528/71.528 lao động; tham gia bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho 67.468/67.468 lao động; tham gia bảo hiểm y tế cho 67.560/67.560 lao động thuộc đối tượng phải tham gia. Doanh nghiệp đã thành lập tổ chức công đoàn.

SEVT đã thực hiện đúng các quy định về thời gian nghỉ ngơi; nghỉ lễ, Tết và nghỉ việc; số giờ làm thêm hằng ngày, hằng tuần, hằng năm. Công ty trả lương không thấp hơn lương tối thiểu vùng; khám sức khỏe định kỳ một lần/năm cho lao động thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ và 2 lần/năm đối với lao động làm công việc nguy hiểm, là người cao tuổi.

SEVT đã thực hiện các quy định riêng đối với lao động nữ như: Không sử dụng lao động nữ có thai từ tháng thứ 7 trở lên, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa…

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, báo cáo của các tổ chức trên nói người lao động tại Samsung bị đối xử không tốt, phải làm tới mức kiệt sức, đi vệ sinh cũng bị hạn chế là chưa thuyết phục.

Tuy nhiên, kết luận này cũng chỉ ra một số sai phạm của Samsung tại cả hai nhà máy là về quy định thời gian làm việc.

Cụ thể, Samsung chia thời gian làm việc thành hai ca. Ca ngày 8-20h, ca đêm từ 20h đến 8h sáng hôm sau và đưa vào nội quy lao động, luân phiên làm việc 4 ngày liên tục sẽ được nghỉ 2 ngày.

Quy định này, theo Thanh tra Bộ là trái với Bộ luật Lao động 2012. Khi luật quy định giờ làm việc bình thường không quá 8h/ngày và không quá 48h/tuần (nếu theo tuần không quá 10h/ngày); giờ làm việc ban đêm tính từ 22h đến 6h sáng ngày hôm sau. Đồng thời, giờ làm thêm không quá 30h/tháng, 200h/năm (trường hợp đặc biệt không quá 300h/năm).

Trong khi đó, ca làm việc hàng ngày của Samsung kéo dài tới 12h/ngày, mỗi tuần (7 ngày) làm tới 60h.

Kiểm tra 50 bản hợp đồng lao động đã ký kết với người lao động, nội dung trong hợp đồng lao động có thoả thuận không đúng quy định: "Công ty được quyền điều chuyển người lao động sang những bộ phận hoặc công việc thích hợp với khả năng của người lao động, phù hợp với yêu cầu sản xuất của công ty".

Gần 70% rau củ quả Thái Lan bán tại siêu thị chứa thuốc diệt cỏ vượt ngưỡng(VietQ.vn) - Theo một báo cáo của tổ chức phi chính phủ Mạng lưới Cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan, 64% rau củ quả Thái Lan tồn dư lượng chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu vượt ngưỡng.

Do đó, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu SEVT phải hủy bỏ quy định "Công ty được quyền điều chuyển người lao động sang những bộ phận hoặc công việc thích hợp với khả năng của người lao động, phù hợp với yêu cầu sản xuất của công ty"; áp dụng thời gian làm việc theo ca theo quy định tại Điều 104 và Điều 108 Bộ Luật lao động năm 2012.

Đồng thời, Samsung phải sửa đổi một số nội dung của nội quy lao động cho phù hợp với quy định của pháp luật.

Lâm Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang