Siết quản lý thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Glyphosate

author 07:37 13/02/2020

(VietQ.vn) - “Các thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate không được sản xuất, nhập khẩu; chỉ được buôn bán, sử dụng đến ngày 30/6/2021”, dự thảo về việc ban hành Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam nêu rõ.

Bộ NN&PTNT đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 10/2019/TT-BNNPTNT ngày 20/9/2019 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về việc ban hành Danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ NN&PTNT cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuốc BVTV tại Việt Nam đồng thời đáp ứng được yêu cầu của sản xuất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái theo đúng quy định của pháp luật về quản lý thuốc BVTV, Bộ đã ban hành Quyết định loại bỏ các thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam (Quyết định số 1186/QĐ-BNN-BVTV ngày 10/4/2019).

Ảnh minh họa. 

Việc loại bỏ các thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam được dựa trên các cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học về ảnh hưởng của Glyphosate đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái và môi trường. Tuy nhiên, đến nay các kết quả nghiên cứu liên quan đến sức khỏe con người vẫn đang còn nhiều ý kiến khác nhau. Các nhà khoa học và tổ chức quốc tế vẫn đang tiếp tục đánh giá xem xét lại ảnh hưởng của glyphosate đến sức khỏe con người.

Do vậy, tại dự thảo, Bộ đề xuất quy định “Các thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate không được sản xuất, nhập khẩu; chỉ được buôn bán, sử dụng đến ngày 30/6/2021” nhằm đảm bảo hài hòa, phù hợp với thông lệ quốc tế, bền vững trong quá trình thương mại toàn cầu.

Trước đó, Bộ NN&PTNT đã ký quyết định số 03/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật có chứa 3 hoạt chất gồm Carbendazim, Benomyl và Thiophanate-methyl ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Hoạt chất Carbendazim có 109 tên thương phẩm, hoạt chất thuốc Benomyl có 16 tên thương phẩm và hoạt chất Thiophanate-methyl có 90 tên thương phẩm.

Carbendazim, Benomyl và Thiophanate-methyl đã bị nhiều nước trên thế giới cấm sử dụng vì hoạt chất có tính độc cao gây tác động đến sức khỏe con người, hệ sinh thái môi trường.

Theo Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật 2013, các loại thuốc sẽ bị loại khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam trong trường hợp có bằng chứng khoa học về thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái, môi trường. Theo Luật, thuốc thành phẩm hoặc hoạt chất trong thuốc thành phẩm có độc cấp tính loại I, II theo Hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất (GHS), trừ thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thuốc bảo vệ thực vật dùng để xông hơi khử trùng, thuốc trừ chuột; thuốc trừ mối gây hại công trình xây dựng, đê điều; thuốc bảo quản lâm sản mà lâm sản đó không dùng làm thực phẩm và dược liệu sẽ không được đăng ký vào danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

 

Loại bỏ thuốc BVTV nguy hại: Cần dựa vào nền tảng khoa học và các tiêu chuẩn quốc tế(VietQ.vn) - Theo đề nghị của CropLife Việt Nam, mọi đề xuất cắt giảm thuốc BVTV khỏi danh mục được phép sử dụng cần được tham vấn rộng rãi, dựa vào nền tảng khoa học và các tiêu chuẩn quốc tế đang được công nhận.

Thanh Minh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang