Syria đặt tình trạng báo động, siêu vũ khí Nga sẵn sàng trả đũa

author 16:05 24/05/2018

(VietQ.vn) - Tiêm kích Su-25 là một vũ khí Nga được sử dụng rộng rãi tại Syria. Vũ khí này có khả năng hủy diệt bất cứ một đối thủ nào nếu dám thách thức.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, chiến trường Syria sẽ tiếp tục diễn biến đầy căng thẳng trong những ngày tới. Hiện phòng không Syria đang đặt trong tình trạng báo động cao nhất, sẵn sàng trả đũa các cuộc tấn công của Israel.

Trước đó Nga từng tuyên bố bất cứ nước nào tấn công vào binh sĩ hoặc khí tài của Nga sẽ đều bị trả giá đắt. Động thái bất ngờ trong tuần qua là việc Nga bất ngờ triển khai hàng loạt máy bay tới các căn cứ thường là mục tiêu trọng yếu trong các cuộc không kích của Israel. Trong số này có cả sân bay không quân T-4, tiêm kích Su-25. 

Việc Nga triển khai vũ khí tới các căn cứ không quân Syria như một thông điệp ngầm về việc nước này sẵn sàng bảo vệ Syria.

 Tiêm kích Su-25 là vũ khí được Nga coi như 'bảo bối' bảo vệ bầu trời Syria. Ảnh: VOV

 Tiêm kích Su-25 là vũ khí được Nga coi như 'bảo bối' bảo vệ bầu trời Syria. Ảnh: VOV

Nói tới dòng máy bay Sukhoi Su-25, đây vẫn là dòng chính của các trung đoàn không quân cường kích Nga ngày nay. Hiện vũ khí này đang được sử dụng rộng rãi ở Syria. Tháng 3/2016, "Chân Ếch" đã thực hiện 1.600 lần xuất kích và thả hơn 6.000 quả bom ở Syria chỉ trong 6 tháng.

Ngoài ra, máy bay Su-25 đã bay khoảng 60.000 phi vụ ở chiến trường Afghanistan. Trải nghiệm từ chiến trường Afghanistan đã dẫn tới hàng loạt chỉnh sửa cho các máy bay Su-25 được chế tạo từ năm 1987.

Máy bay Su-25 thường được cho là tương tự máy bay A-10 của Mỹ nhưng Su-25 đã được phát triển lên mức độ tinh vi hơn. Nguyên mẫu T-8 của Su-25 bay chuyến đầu vào tháng 2/1975 nhưng loại này đã được thiết kế lại trước khi sản xuất hàng loạt.

Không quân Nga hiện vận hành khoảng 250 chiếc Su-25. Nga được cho là đang tiến hành nâng cấp khoảng 80 chiếc Su-25 theo tiêu chuẩn Su-25SM.

Tên lửa 'quét sạch vũ khí' của Nga tại Syria sẽ tiếp tục được ‘lên đời’(VietQ.vn) - Tên lửa Nga Pantsir-S1 đang có mặt tại chiến trường Syria sẽ được Nga tiếp tục nâng cấp sức mạnh để tiếp tục quét sạch đối thủ ra khỏi Syria.

Cường kích cơ Su-25 được trang bị pháo 30mm cùng 200 viên đạn. Ngoài ra, máy bay có các loại tên lửa chống tăng có dẫn đường, tên lửa dẫn đường bằng laser, tên lửa diệt hạm, tên lửa chống radar, và tên lửa không đối không.

Đặc biệt máy bay Su-25 cũng được gắn bom chùm và bom dẫn đường bằng laser, trang bị 2 động cơ turbojet, có tốc độ bay tối đa là 950km/h. Tầm bay của phi cơ này là 1.000km. Có thể bay xa 1.850 km nếu có thêm thùng nhiên liệu bên ngoài. Chiếc Su-25 dài 15,35 m, cao 5,2m và có sải cánh 14,52 m.

Hiện máy bay Su-25 phiên bản mới nhất, Su-25SM3, được trang bị hệ thống nhắm mục tiêu SOLT-25 cho phép phi công quan sát mục tiêu tốt hơn vào ban đêm và trong điều kiện thời tiết xấu. Phiên bản Su-25T có thể bay đêm và bay trong nhiều điều kiện thời tiết. Trong đó bốn chiếc Su-25SM3 dự kiến sẽ được đưa tới Syria trong tháng 8 hoặc tháng 9 năm nay.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang