Tác hại khi uống rượu, đặc biệt đối với những người ăn chay

authorHương Giang 15:26 06/01/2020

(VietQ.vn) - Do những tác hại của rượu nên bắt đầu từ 1/1/2020 Luật Phòng chống tác hại của rượu bia tại Việt Nam có hiệu lực. Và trong một nghiên cứu mới cho thấy những người ăn chay càng không nên uống rượu.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/1/2020, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia sẽ bắt đầu có hiệu lực. Đây là đạo luật có những quy định tác động mạnh tới đông đảo người dân trong việc sử dụng bia, rượu nhất là việc tham gia giao thông sau khi uống bia, rượu. Luật này ra đời góp phần phòng ngừa, hạn chế tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại tài sản, tính mạng của người dân và toàn xã hội.

Đặc biệt, trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học lâm sàng, các nhà nghiên cứu tại Đại học Utrecht, Hà Lan đã phân tích hậu quả của việc uống rượu ở 13 người.

23 triệu chứng nôn nao đã được theo dõi ở những người tham gia vào một đêm được kiểm soát và sau một đêm uống rượu, bao gồm đau đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, nôn mửa, chóng mặt, đổ mồ hôi, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và khát nước.

 Nghiên cứu cho thấy lượng kẽm thấp, thường được tìm thấy trong thịt, động vật có vỏ, các loại đậu, cùng axit nicotinic có liên quan đáng kể với chứng nôn nao nghiêm trọng hơn. (Ảnh minh họa)

Trong suốt quá trình nghiên cứu, những người tham gia đã ghi lại tất cả những gì họ ăn và phân tích đã phát hiện ra rằng những người có ít axit nicotinic, còn được gọi là vitamin B3 và kẽm trong chế độ ăn uống của họ bị nôn nao nghiêm trọng hơn.

Nghiên cứu cho thấy, lượng kẽm thấp, đặc biệt là liên quan đến tình trạng nôn mửa và axit nicotinic thấp tạo ra các triệu chứng nôn nao nghiêm trọng hơn.

Kẽm thường được tìm thấy trong thịt, động vật có vỏ và các loại đậu. Vitamin B3 phổ biến trong các sản phẩm động vật như thịt, gia cầm, cá, cũng như trong ngũ cốc nguyên hạt, đậu phộng, bơ và nấm.

Rabia De LaTour, MD, bác sĩ tiêu hóa và trợ lý giáo sư y khoa tại NYU Langone Health, nói rằng người ăn chay có tửu lượng kém hơn là điều bà nghe thấy từ của bệnh nhân, nhưng thiếu nghiên cứu dự phòng khoa học. 

Axit Nicotinic và kẽm được yêu cầu để phá vỡ ethanol, đó là rượu, thành acetaldehyd. Mọi người cần hai chất dinh dưỡng này để tiêu hóa rượu. Nếu cơ thể thiếu nó sẽ gặp phải tình trạng nôn nao tồi tệ hơn.

Mở nút chai rượu champagne sai cách có thể gây chấn thương nghiêm trọng(VietQ.vn) - Mở nút chai champagne sai cách có thể gây ra nhiều thương tật, thậm chí là mù mắt, và là nguyên nhân của hơn 20% thương tích vùng mắt ở Mỹ.

Nhưng lấy rất nhiều kẽm của B3 không phải là một phương pháp chữa trị cuối cùng cho một đêm tiệc tùng. Tổng lượng thức ăn và các yếu tố khác có thể xác định tình trạng nôn nao của một người, bà nói.

De LaTour cảnh báo về việc nên cảnh giác với bất cứ thứ gì được bán trên thị trường được quảng cáo như một phương pháp chữa trị nôn nao.

"Mọi người có thể sử dụng viên thuốc được cho là tránh tình trạng nôn nao khi uống rượu hoặc không, nhưng tôi không nghĩ nó sẽ hoạt động hiệu quả", De LaTour nói.

Hương Giang (theo: Fox Business)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang