Tăng cường thông tin - truyền thông về phát triển điện hạt nhân

author 14:17 06/07/2016

(VietQ.vn) - Đối với một quốc gia bắt đầu phát triển điện hạt nhân như VN thì công tác tuyên truyền càng cần phải đi trước một bước và duy trì thường xuyên.

Sự kiện: Phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam

Để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai, Việt Nam đã có chủ trương xây dựng một chương trình điện hạt nhân bền vững, lâu dài với những lộ trình cụ thể.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là một quyết sách khởi đầu có ý nghĩa quan trọng, là tiền đề cho các dự án điện hạt nhân tiếp theo.

Trong hoàn cảnh là một nước mới bắt đầu xây dựng điện hạt nhân, ngoài các yếu tố về nhân lực, pháp quy an toàn, tài chính…, yếu tố đồng thuận xã hội là rất quan trọng.

nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

Các chuyên gia quốc tế tham quan, tìm hiểu tại địa điểm xây dựng Nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1. Ảnh EVN

Chính vì vậy, để có được sự đồng thuận và ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nhân dân ở các địa phương có địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân, công tác thông tin, tuyên truyền cần phải được tiến hành bài bản, sâu rộng, có tính chiến lược lâu dài, hướng đến một cách phù hợp với từng đối tượng công chúng cụ thể.

Chủ đầu tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền tại vùng dự án, như chương trình ngoại khóa tìm hiểu về năng lượng và năng lượng nguyên tử cho học sinh khối 12, tổ chức các buổi tham quan, tìm hiểu về điện hạt nhân cho các tổ chức chính trị, đoàn thể và người dân địa phương tại phòng trưng bày điện hạt nhân (đặt tại trụ sở Ban QLDA ĐHN Ninh Thuận) hay Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt…

Tuy nhiên, cần phải thẳng thắn thừa nhận các hoạt động tuyên tuyền còn rời rạc, chưa đồng bộ, chưa mang tính đại chúng. Phân tích nguyên nhân, ông Lê Kim Hùng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận chỉ ra rằng, do tiến độ xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận có sự điều chỉnh và hiện tại vẫn chưa xác định được thời điểm khởi công xây dựng, nên ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người dân tại vùng dự án và gây khó khăn nhất định đến công tác thông tin tuyên truyền cho người dân.

nhà máy điện hạt nhân ở việt nam

Định hướng quy hoạch phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam đến năm 2030 theo Đề án số 370 về thông tin, tuyên truyền về phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 28/2/2013 đã nhấn mạnh: Hoạt động thông tin, tuyên truyền về điện hạt nhân phải đảm bảo kịp thời, minh bạch, được tiến hành đồng bộ, phù hợp với tiến độ của Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận và các dự án điện hạt nhân tiếp theo.

Theo đó, các cơ quan chức năng cần chú trọng triển khai thông tin tuyên truyền sâu rộng chủ trương của Đảng, chiến lược, cơ chế, chính sách của Nhà nước về phát triển điện hạt nhân đến mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam, từ đó tạo sự đồng thuận chung trong toàn xã hội, góp phần tạo nên sự thành công của Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Sau khi Đề án Thông tin, tuyên truyền về phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chủ trì tổ chức làm việc với các cơ quan liên quan, hướng dẫn xây dựng và tổng hợp kế hoạch thực hiện Đề án năm 2014 đúng thời hạn. Bộ cũng đang khẩn trương xây dựng văn bản hướng dẫn triển khai Đề án 370 để đảm bảo đúng tiến độ, thống nhất và hiệu quả.

Trong khuôn khổ hợp tác xây dựng Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga (ROSATOM) đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm Thông tin năng lượng nguyên tử, nhằm mục đích phổ biến kiến thức về năng lượng nguyên tử và điện hạt nhân cho công chúng nói chung và sinh viên, học sinh nói riêng.

Trung tâm được đặt tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đến nay đã có hàng chục nghìn lượt người vào tham quan, học tập và nhiều hội thảo, tọa đàm đã được tổ chức tại Trung tâm, góp phần vào việc thực hiện chủ trương của Nhà nước là đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền phục vụ phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử và điện hạt nhân ở Việt Nam.

Tại Ninh Thuận, với sự chủ trì của Ban Quản lý Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, các trường phổ thông cũng phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh như tham quan lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt; tổ chức giao lưu tại Chương trình tư vấn mùa thi; tặng quà, thi tìm hiểu về điện hạt nhân…

Các cơ quan thông tấn báo chí cần chủ động, tích cực tham gia các hoạt động thông tin, tuyên truyền về điện hạt nhân, góp phần nâng cao hiểu biết của người dân về điện hạt nhân và tạo sự đồng thuận của toàn xã hội, đặc biệt là của nhân dân địa phương đối với chương trình phát triển điện hạt nhân.

Dự án nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1:
- Thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận;
- Gồm 4 tổ máy, công suất từ 1.000 - 1.200 MW/tổ;
- Dự án đang được thẩm định hồ sơ FS và SAD (hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư); thu xếp cơ chế tài chính và phương án thu xếp vốn.
Dự án nhà máy ĐHN Ninh Thuận 2:
- Thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải;
- Gồm 4 tổ máy, công suất từ 1.000 - 1.200 MW/tổ;
- Dự án đã kết thúc khảo sát bổ sung, đang hoàn thiện hồ sơ phê duyệt địa điểm và báo cáo nghiên cứu khả thi.
Bà Tiina Tigerstedt – Chuyên gia IAEA: Mỗi dự án điện hạt nhân cần phát triển trong thời gian dài, trung bình khoảng 100 năm. Việc duy trì hoạt động thông tin – truyền thông sẽ tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc triển khai dự án, do đó cần cung cấp thông tin cho người dân địa phương bởi việc đồng ý và thấu hiểu của cộng đồng khu vực thi công nhà máy rất quan trọng, quyết định sự thành công của dự án.
Một số hoạt động thông tin, truyền thông về điện hạt nhân do Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận phối hợp tổ chức và tham gia:
- 4 triển lãm quốc tế và 2 triển lãm trong nước;
- 17 đoàn tham quan, kiến tập tại Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt và Trung tâm Ứng dụng hạt nhân trong công nghiệp, tham quan khu dân cư sinh sống và sản xuất quanh khu vực Lò phản ứng với khoảng 700 đại biểu là cán bộ lãnh đạo các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội… các tầng lớp nhân dân trong Tỉnh và các báo đài Trung ương, địa phương;
- 2 khóa đào tạo tuyên truyền về điện hạt nhân (năm 2009 và 2010) cho khoảng 30 học viên là những người có uy tín, các cán bộ lãnh đạo, đoàn thể, cơ quan báo chí tại địa điểm dự án và Ninh Thuận;
- Tham gia các sự kiện trưng bày, triển lãm, các hội chợ Thương mại – Làng nghề, các hội thi tuyên truyền, chương trình “Tư vấn mùa thi” cho học sinh khối 12 từ năm 2009 đến nay…
- Các hội thảo chuyên đề về điện hạt nhân (phối hợp với các đối tác nước ngoài như Nga, Nhật, Pháp…) cho các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Hoàng Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang