Tăng mạnh xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc

author 15:09 19/11/2018

(VietQ.vn) - Hiện nay, Việt Nam là nhà cung cấp cá thịt trắng lớn thứ 3 cho thị trường Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Xuất khẩu và Chế biến Thủy sản Việt Nam (VASEP), 10 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc đạt 437,9 triệu USD, tăng 30,6 % so với cùng kỳ năm 2017 và tăng 38% so với tháng 9/2018. 

Hiện nay, Việt Nam là nhà cung cấp cá thịt trắng lớn thứ 3 cho thị trường Trung Quốc (sau Nga và Na Uy). Cá Cod đông lạnh, cá Alaska pollock đông lạnh và cá tra, basa phile đông lạnh là 3 nhóm sản phẩm nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc trong năm 2017. Tuy nhiên, tỷ trọng sản phẩm cá Cod trong cơ cấu nhập cá thịt trắng của Trung Quốc chiếm tới 41,5% tổng giá trị, trong khi cá tra, basa mới chiếm 5,7%.

Hiện nay, Việt Nam là nhà cung cấp cá thịt trắng lớn thứ 3 cho thị trường Trung Quốc. Ảnh minh họa 

VASEP cũng cho hay, một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Trung Quốc đang chuyển dần đầu tư sang nuôi ở thị trường trong nước. Thêm vào đó, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang khiến cá rô phi Trung Quốc bị "thất thế" nặng trên thị trường Mỹ, buộc các công ty Trung Quốc dần chuyển hướng sang sản xuất cá tra.

Theo VASEP, chất lượng thịt cá tra nuôi tại Trung Quốc thấp hơn nhiều so với Việt Nam và thịt cá tra vàng. Do đó, những tháng cuối năm xuất khẩu cá tra sang thị trường này vẫn tăng ở mức hai con số.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Cơ hội cho nhiều mặt hàng xuất khẩu Việt Nam(VietQ.vn) - Ngoài những tác động xấu mà cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mang lại thì tình huống này cũng là cơ hội cho nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ.

 Phương Mai

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang