Uy lực tên lửa đẩy mạnh nhất hành tinh chuẩn bị khai hỏa

author 19:45 05/08/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa Falcon Heavy của SpaceX là vũ khí đẩy mạnh gấp đôi so với tên lửa thông thường. Nhờ vậy mà nó trở thành tên lửa đẩy mạnh nhất hành tinh.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo đó, tên lửa Falcon Heavy sẽ được phóng vào tháng 11 tới đây. Đây là tuyên bố của tỷ phú Elon Musk vừa đăng tải lên trang Twitter và Instagram.

Ông không cho biết rõ ngày giờ và địa điểm phóng, nhưng dựa vào những hợp đồng trước và những diễn biến gần đây, rất có thể địa điểm phóng sẽ vẫn là bãi phóng phức hợp 39A tại Trung tâm Không gian Kennedy của NASA, nơi từng phóng tên lửa Falcon 9.

Tên lửa Falcon Heavy là tên lửa rất mạnh, cao đến 70 mét và có thể chuyên chở đến 60 tấn hàng đến quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất hay 24 tấn đến quỹ đạo địa tĩnh. Đây là tên lửa mạnh nhất của Hoa Kỳ kể từ khi tên lửa đẩy Saturn V của NASA được dùng cho những sứ mệnh Apollo vào thế kỷ trước.

Tên lửa Falcon Heavy chuẩn bị được phóng vào không gian. Ảnh: Khám phá

Tên lửa Falcon Heavy chuẩn bị được phóng vào không gian. Ảnh: Khám phá

Falcon Heavy được tạo thành từ ba tên lửa đẩy một tầng kết nối với nhau. Các thông số kỹ thuật của Falcon Heavy cho biết nó có thể mang trọng tải 16.800 kg tới sao Hỏa và 3.500 kg tới sao Diêm Vương.

Tất cả những quảng cáo thương mại của SpaceX cho đến nay đều liên quan đến tên lửa nhỏ hơn Falcon 9. Nhưng công ty này có kế hoạch bắt đầu sử dụng tên lửa Falcon Heavy cho một số nhiệm vụ vào cuối năm nay.

Musk tuyên bố rằng, Falcon Heavy khi đưa vào sử dụng sẽ mạnh hơn gấp đôi so với các tên lửa hiện nay, ngay lập tức khôi phục khả năng thực hiện nhiệm vụ có người lái đến Mặt Trăng và sao Hỏa.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại hội nghị nghiên cứu và phát triển các vấn đề liên quan đến Trạm Không gian Quốc tế ở Washington, D.C. ngày 19/7 vừa qua, tỉ phú Elon Musk cho hay, khả năng Falcon Heavy không thể bay lên quỹ đạo là rất thấp.

Trước đó vào ngày 30/3, Musk cho biết chiếc tên lửa Falcon Heavy đầu tiên sẽ tái sử dụng lại hai tầng tên lửa cũ đã qua sử dụng trước đây của Falcon 9. Động cơ chính của Falcon Heavy đã được SpaceX thử nghiệm thành công vào tháng 5.

Kinh ngạc tên lửa đẩy có khả năng mang hàng trăm vệ tinh vào không gian(VietQ.vn) - Tên lửa đẩy Polar Satellite Launch Vehicle của Ấn Độ có khả năng mang theo 31 vệ sinh vào không gian. Với khả năng này đã khiến các chuyên gia quân sự thế giới không khỏi ngạc nhiên.

Việc thiết kế tên lửa khó khăn hơn nhiều so với dự kiến, nhưng dù sao khi hoàn thành, nó cũng sẽ là một động cơ tuyệt vời và mạnh mẽ. Dù cho đầy rủi ro trong lần phóng đầu tiên, nhưng đây vẫn là một điều vô cùng thú vị.

SpaceX tiến hành thử nghiệm tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới Falcon Heavy, được thiết kế để đưa con người lên sao Hỏa trong tương lai.

Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX của tỷ phú Elon Musk tiến hành thử nghiệm tên lửa Falcon Heavy lần đầu tiên tại cơ sở thử nghiệm ở Texas, Mỹ, theo Cnet. Tên lửa Falcon Heavy được thiết kế để mang các phi hành gia hoặc đưa các tàu vũ trụ không người lái đến sao Hỏa và những nơi xa hơn trong vũ trụ.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang