Thận trọng khi mua laptop, điện thoại giá rẻ trên mạng

authorThanh Nhàn 09:05 18/05/2018

(VietQ.vn) - Tình hình buôn lậu thời gian gần đây diễn biến phức tạp, không chỉ các mặt hàng mỹ phẩm, đồ gia dụng mà đang rộ lên các loại máy tính xách tay, điện thoại, phụ tùng ô tô, xe máy, thiết bị âm thanh.

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Theo Tổng cục Hải quan, từ giữa tháng 12/2017 đến giữa tháng 4/2018, lực lượng hải quan đã chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ 4.518 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 94,2 tỷ đồng. Đáng chú ý, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tập trung vào các mặt hàng như ma túy tổng hợp, máy tính xách tay (laptop), điện thoại, thiết bị âm thanh... Ngoài ra còn có một số mặt hàng vi phạm như ô tô du lịch đã qua sử dụng, xe tải mới, xe đạp.

Gần đây nhất là vụ việc lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh và TP.HCM đã phát hiện và bắt giữ lô hàng gần 400 chiếc điện thoại di động không giấy tờ và 1.800 laptop cũ nhập khẩu vào Việt Nam.

Thận trọng khi mua laptop, điện thoại giá rẻ trên mạng

 Thận trọng khi mua laptop, điện thoại giá rẻ trên mạng. Ảnh minh họa

Bằng nhiều chiêu thức tinh vi để tuồn hàng lậu, hàng kém chất lượng từ bên ngoài vào Việt Nam như không khai hoặc khai sai tên hàng, số lượng với trị giá lớn, lợi dụng thông quan điện tử luồng xanh, vàng... để đưa hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu có điều kiện vào thị trường nội địa.

Nơi tiêu thụ của những mặt hàng lậu chủ yếu qua các cửa hàng bán lẻ thông quan hình thức bán hàng online, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để lừa đảo, trà trộn những mặt hàng kém chất lượng vào kinh doanh. Với danh nghĩa sinh viên, hoặc người cần bán hàng đăng qua trang mạng xã hội như Zalo, Facebook với những chiêu trò bán sản phẩm công nghệ với giá rẻ hoặc siêu rẻ, như Laptop, Macbook, iphone, ipad.... Có thể là những sản phẩm tân trang lại, bán với giá không hề rẻ so với các cửa hàng, hay đại lý chân chính.

Facebook đang là 'mảnh đất béo bở' để kinh doanh hàng 'rởm' (VietQ.vn) - Người dùng Facebook Việt Nam chiếm 3% tổng lượng người dùng toàn cầu, mở ra cơ hội kinh doanh online hiệu quả nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo.

Để tránh tiếp tay cho đối tượng xấu tiêu thụ hàng lậu, đồng thời tránh mua phải hàng kém chất lượng, các chuyên gia khuyến cáo, người dùng cần kiểm tra thật kĩ các giấy tờ xuất nhập, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Đặc biệt là các loại sản phẩm điện tử như máy tính, điện thoại, thiết bị âm thanh, phụ tùng ô tô, xe máy...

Một số điều cần lưu ý khi chọn mua sản phẩm điện tử: Sản phẩm bán nguyên bản không thay đổi cấu hình nhà sản xuất. Không nên mua hàng đã qua sửa chữa. Đi kiểm tra tại các của hàng khác để phát hiện máy đã sửa chữa để có thể đổi trả lại. Sản phẩm bán ra phải được dùng thử 1 tuần miến phí và có thể đổi sang mẫu máy khác.

Thanh Nhàn (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang