Khẩn cấp thu hồi cá hồi nhiễm khuẩn gây viêm màng não

author 11:05 18/06/2016

(VietQ.vn) - Canada thông báo thu hồi toàn bộ sản phẩm cá hồi hun khói của hãng Atkins & Freres do phát hiện nhiễm khuẩn Listeria gây bệnh nghiêm trọng.

Sự kiện: Hóa chất trong thực phẩm

Trong một đợt thanh kiểm tra của Cơ quan An toàn Thực phẩm Canada (CFIA), lực lượng chức năng đã bất ngờ phát hiện cá hồi hun khói của hãng Atkins & Freres - một trong những thương hiệu cá hồi nổi tiếng của nước này nhiễm khuẩn Listeria.

Thực phẩm nhiễm khuẩn Listeria rất khó nhìn thấy bằng mắt thường và gần như nó không làm sản phẩm bị hư hỏng nhưng vẫn có thể gây bệnh nghiêm trọng ở người. Nếu bị nhiễm khuẩn Listeria mà không được điều trị kịp thời có thể lấy đi tính mạng người bệnh bất cứ khi nào.

Cá hồi nhiễm khuẩn Literia có thể gây viêm màng não ở người

 Cá hồi nhiễm khuẩn Literia có thể gây viêm màng não ở người

Vi khuẩn Listeria từ đường tiêu hóa xâm nhập vào máu và các mô, bao gồm cả bánh rau của phụ nữ có thai; từ đó tấn công vào các tế bào mẫn cảm và nhân lên nhiều lần trong các tế bào này. Người có nguy cơ cao nhất là trẻ sơ sinh, người trung niên, người bị tổn thương hệ miễn dịch và phụ nữ có thai. Bệnh do nhiễm khuẩn Listeria (hay còn gọi là bệnh Listeriosis) có hai thể:

Listeriosis khu trú ở ruột: Bệnh chỉ khu trú ở hệ thống tiêu hóa, người bệnh sẽ trải qua các triệu chứng nhẹ giống như bị cúm thường như sốt và đau mỏi cơ cũng như có hiện tượng tiêu chảy.

Listeriosis thể lan tỏa và xâm nhiễm: Sự nhiễm bệnh không tập trung tại đường tiêu hóa mà còn xâm nhập vào máu gây tình trạng nhiễm trùng máu hoặc lan sang cả hệ thần kinh trung ương và não bộ gây viêm màng não.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường gặp là: tiêu chảy, sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau cơ, có các cơn ớn lạnh hoặc rùng mình, đôi khi có các biểu hiện giống cúm. Nếu xuất hiện tình trạng nhiễm Listeria vào hệ thần kinh các diễn biến thường nặng hơn, có thể dẫn đến viêm não, màng não và nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh, người lớn, gây sảy thai ở bà bầu.

Sau kết quả kiểm định của Cơ quan An toàn Thực phẩm Canada (CFIA), hãng Atkins & Freres nhanh chóng kiểm tra và phát hiện ra rằng lô mang số hiệu 214.128 sản xuất từ ngày 06 đến 12/6/2016 thực sự bị nhiễm khuẩn Listeria.

Cho đến nay chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào sử dụng cá hồi hun khói của hãng Atkins & Freres bị nhiễm khuẩn Listeria gây bệnh và dù chỉ có một lô sản xuất phát hiện khuẩn nhưng hãng Atkins & Freres vẫn quyết định thu hồi toàn bộ sản phẩm cá hồi hun khói.

Hãng Atkins & Freres và Cơ quan An toàn Thực phẩm Canada (CFIA) cũng khuyến các người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ các sản phẩm cá hồi hun khói có trong gia đình kể cả không phải của thương hiệu Atkins & Freres. Với những trường hợp đã sử dụng cá hồi hun khói, nếu người tiêu dùng có dấu hiệu gì bất thường về sức khỏe cần đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra tư vấn và được điều trị kịp thời.

 

‘Thoát nạn’ ung thư da nhờ socola thần kỳ (VietQ.vn) - Socola không chỉ là món ăn ngọt ngào được nhiều người ưa chuộng mà còn có có khả năng phòng chống sự phát triển của bệnh ung thư da vô cùng hiệu quả.

Minh Thảo (Theo Foodsafetynews)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang