Thu giữ hàng trăm hộp ‘An cung Hàn Quốc’ không rõ nguồn gốc

author 19:02 06/11/2015

(VietQ.vn) - Ngày 5/11, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt kiểm tra 4 cửa hàng kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu và thu giữ hàng trăm hộp ‘An cung Hàn Quốc’ không rõ nguồn gốc.

Sáng 5/11 vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra 4 cửa hàng kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra, cơ sở kinh doanh tại địa chỉ 62 Thợ Nhuộm, quận Ba Đình và cơ sở số 17/331, đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng có kinh doanh thực phẩm chức năng nguồn gốc từ Hàn Quốc.

Nhiều mặt hàng, thực phẩm chức năng Hàn Quốc trong đợt kiểm tra ngày 5/11 ở Hà Nội không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nhiều mặt hàng, thực phẩm chức năng Hàn Quốc trong đợt kiểm tra ngày 5/11 ở Hà Nội không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh minh họa

Các mặt hàng phổ biến bao gồm nhân sâm, hồng sâm dạng viên, linh chi, nấm lim xanh, đông trùng hạ thảo… và nhiều loại thực phẩm chức năng khác. Giá trị những mặt hàng được bày bán có giá trị từ 1 cho đến vài triệu đồng. Trong quá trình kiểm tra, nhiều sản phẩm được bày bán tại các cơ sở trên không đưa ra được chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Trên bao bì sản phẩm không có dãn nhãn phụ ghi thông tin về sản phẩm, đơn vị sản xuất, cung ứng.

Cụ thể, theo biên bản được kiểm tra, tại cơ sở số 17/331 đường Trần Khát Chân do ông Vũ Ngọc Huyền (Giám đốc Cty TNHH XNK và kinh doanh VHP) đứng tên, đoàn kiểm tra phát hiện 30 hộp màu xanh và 13 hộp màu đỏ có chữ nước ngoài trên vỏ hộp. Tất cả 43 hộp bị phát hiện, chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được hóa đơn chứng từ.

Được biết, đây là các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị và thuốc chống đột quỵ có tên tiếng Việt “Vũ hoàng tĩnh tâm”, “Vũ Hoàng thanh tâm”, do Cty Kangdong Hàn Quốc sản xuất, người tiêu dùng quen gọi là “An cung Hàn Quốc”. Chủ cơ sở này giải thích đây là lô hàng công ty mình nhập về làm mẫu và chào hàng nên chưa làm các thủ tục cần thiết.

Mặt hàng thực phẩm chức năng có tên ‘An cung Hàn Quốc’ cũng được nhập về mà chưa làm thủ tục cần thiết

Mặt hàng thực phẩm chức năng có tên ‘An cung Hàn Quốc’ cũng được nhập về mà chưa làm thủ tục cần thiết. Ảnh minh họa

Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Trịnh Đình Minh, Phó đội trưởng đội Quản lý thị trường số 14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết cả 4/4 cửa hàng được kiểm tra đều có bày bán sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trong đó, riêng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị đột quỵ, lực lượng Quản lý thị trường đã thu giữ 56 hộp thực phẩm chức năng nghi giả, trị giá hàng trăm triệu đồng.

“An cung Hàn Quốc” được cấp phép nhập khẩu và phân phối độc quyền cho Công ty TNHH sản xuất và thương mại Nam Sơn và theo quy định, các sản phẩm đều có tem phụ ghi rõ đơn vị nhập khẩu và phân phối, có tem chống hàng giả của Bộ Công an. “Trong bất cứ trường hợp nào, việc bày bán các sản phẩm An cung Hàn Quốc không có tem phụ đều vi phạm pháp luật”, ông Trịnh Đình Minh cho biết.

Trong khi đó, ông Hoàng Xuân Phương - PGĐ Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Nam Sơn – đơn vị nhập khẩu 2 mặt hàng này cũng khẳng định với báo Tiền Phong: Công ty Nam Sơn đã ký hợp đồng phân phối độc quyền mọi sản phẩm thực phẩm chức năng của Kangdong Hàn Quốc tại Việt Nam. Các sản phẩm đều có tem phụ ghi rõ đơn vị nhập khẩu và phân phối, có tem chống hàng giả của Bộ Công an.

Nguyễn Yên (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang