Tỉ phú sở hữu hàng trăm tỉ USD Rockefeller đã sống tằn tiện như thế nào?

author 07:05 10/12/2014

(VietQ.vn) - Là tỉ phú sở hữu 663 tỉ đô la Mỹ nhưng Rockefeller sống rất tằn tiện. Về già, ông đã bỏ ra 500 triệu đô la để đầu tư xây trường Đại học Chicago. Với ông, đây là khoản đầu tư giá trị nhất cuộc đời.

Trong tôn giáo thế giới, đạo Tin lành là một chi phái ra đời từ thế kỷ 16, thoát thai từ đạo Thiên chúa. Tinh thần cơ bản của đạo Tin lành là khích lệ ham muốn làm giàu vật chất của con người nói chung, đặc biệt là của các nhà tư bản.

Họ cổ vũ cho quá trình làm giàu ấy nhưng qua con đường chân chính, bằng sức lao động. Lao động ở đây không phải chỉ cá nhân con người lao động mà đồng tiền cũng phải lao động. Nghĩa là sức lao động của con người và đồng tiền, đồng vốn không lúc nào được đứng im, lúc nào cũng phải cựa quậy, lúc nào cũng phải sinh sôi nảy nở. Nếu con người để cho đồng tiền nằm đấy, không đầu tư vào để tái sản xuất, không tạo ra lợi nhuận thì coi như đồng tiền chết.

Con người không lao động, không chăm chỉ hết cuộc đời thì con người đó là con người chết. Và Chúa chỉ ban phước lành cho những người nào mà bản thân anh ta lao động không ngừng và đồng tiền của anh ta cũng sinh sôi nảy nở không ngừng.

Đạo Tin lành cho rằng, những người càng làm giàu cho bản thân mình và cho xã hội bao nhiêu thì người đó lại càng gần Chúa bấy nhiêu. 

Như vậy, đạo Tin lành khích lệ cho ý chí làm giàu của con người nhưng họ được điều tiết bằng đạo đức xã hội.

Đạo Tin lành và phương Tây cho rằng, nhu cầu của bản thân con người đến một lúc nào đó sẽ bão hòa. Bằng chứng là hiện nay, một loạt các nhà tỉ phú thế giới người ta có thể mua một lúc vài chiếc máy bay, vài chục căn biệt thự… nhưng cuối cùng cũng không thể tiêu hết hàng tỉ đô la mà họ có.

Vậy họ làm gì với số tiền đó?

Toàn bộ số tiền này sẽ được đầu tư trở lại cho xã hội và họ giác ngộ được rất rõ là số tiền đó, của cải đó được sinh ra từ trí tuệ, từ sức lao động của họ, nếu đầu tư ngược lại cho xã hội thì đấy là những vụ đầu tư có giá trị nhất trong cuộc đời của một nhà tư bản.

Chính vì thế mà những nước có nhiều người theo đạo Tin lành thì thường rất phát triển.

Ví dụ như John Davison Rockefeller, nhà tỉ phú dầu lửa đầu tiên của nước Mỹ. Ông ta kiếm ra nhiều tiền nhờ biết nắm bắt cơ hội. Khi ngành công nghiệp ô tô bắt đầu phát triển, mà ô tô thì luôn cần phải có dầu để chạy, sau đó Rockefeller đầu tư vào khai thác dầu và trở nên rất giàu có.

tỉ phú dầu lửa người Mỹ Rockefeller

Tỉ phú dầu lửa người Mỹ Rockefeller

Thế nhưng Rockefeller lại sống rất cần kiệm, như một người Tin Lành khổ hạnh. Ông ta tự bổ củi, đi bộ mỗi ngày và ăn uống rất tằn tiện. Ông ta hoạch định gia đình từng này người thì chi tiêu một tuần là bao nhiêu…

Thậm chí có lần, vợ chồng một người bạn rất thân thiết cách xa mấy trăm cây số đến trang trại của Rockefeller để nghỉ hè một tháng. Khi người bạn kia về, Rockefeller còn gửi cho họ một hóa đơn thanh toán tiền ăn. Trong đó Rockefeller viết: “Ông bà đến chơi, ở nhà tôi thì không phải trả tiền nhưng ông bà vẫn phải ăn nên phải thanh toán từng này tiền…”.

Ba người con của Rockefeller đều không có ô tô riêng, mặc dù ông ta làm ra dầu lửa cho cả thế giới dùng để chạy ô tô. Rockefeller chỉ cho các con một chiếc mô tô 3 bánh, ai đi đâu thì đưa nhau đi. Ngoài ra, nếu các con muốn có tiền tiêu thì vào trong nhà máy, ra công trường làm việc và Rockefeller trả lương cho con như bất kỳ một công nhân nào.

Vào thời gian khi đã già, Rockefeller đã đầu tư một khoản tiền lớn 500 triệu đô la xây dựng trường đại học Chicago (Mỹ) năm 1890. Đây là trường mà giáo sư Ngô Bảo Châu đã giảng dạy và nó được ra đời bởi tiền của Rockefeller.

Sau khi bỏ tiền ra xây trường, Rockefeller thành lập hội đồng quản trị, triệu tập các nhà khoa học tài giỏi về trường giảng dạy. Khi đó, Rockefeller đã nói với những vị giáo sư rằng: “Đây là khoản đầu tư lớn nhất và có giá trị nhất của cuộc đời tôi”.

Rockefeller đưa ra hai yêu cầu với những người tham gia vào hội đồng quản trị: Một là tuyệt đối minh bạch, liêm khiết về tài chính. Thứ hai là trường đại học đó dù phát triển đến đâu nhưng không một công trình, tòa nhà, con đường nào trong trường được mang tên ông ấy.

Sau đó người ta thấy rằng, trong suốt 10 năm làm chủ tịch hội đồng quản trị, Rockefeller chỉ đến thăm trường có hai lần. Lí do là bởi ông tin cậy hoàn toàn vào đội ngũ giáo sư trong trường.

Ông dành 40 năm cuối đời tập trung vào các hoạt động từ thiện, liên quan chủ yếu đến giáo dục và sức khỏe cộng đồng. Ông đã dùng gần hết tài sản của mình cho các hoạt động này.

Theo Wikipedia, John Davison Rockefeller, cha. (1839 – 1937) là một nhà công nghiệp người Mỹ, người đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ thời sơ khai, người sáng lập công ty Standard Oil và đồng thời cũng là một nhân vật gây tranh cãi trong lịch sử nước Mỹ. Ông được xem là một trong những người giàu nhất lịch sử với tài sản tương đương khoảng hơn 663 tỷ USD so với USD năm 2007 (theo cách tính của Forbes).

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang