Tìm thấy đồ chơi 'mất tích' sau 7 tháng khi bé trai ho ra tiếng kèn
(VietQ.vn) - Sau khi nghe tiếng ho của con trai 4 tuổi giống tiếng đồ chơi 'mất tích' 7 tháng, gia đình đưa bé tới bệnh viện thì phát hiện trong phổi bé có chiếc kèn.
Cẩn trọng với đồ chơi xúc xắc không an toàn cho trẻ
Đồ chơi gắn nam châm: Nguy hiểm với trẻ nhỏ nên cẩn trọng
Bắt lượng lớn thực phẩm bẩn, đồ chơi bạo lực xuất xứ Trung Quốc
Báo tin tức đưa tin, ngày 12/4, bệnh nhi Cao Ngọc B. (ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 với triệu chứng ho kéo dài và phát ra tiếng giống như tiếng kèn đồ chơi. Các bác sỹ đã tiến hành chụp CT scaner 3D và phát hiện dị vật là lõi của chiếc kèn đồ chơi dài khoảng 3-4cm trong phổi của bệnh nhi.
Theo báo VOV, lúc này bố của cháu là anh Cao Văn Lắm (34 tuổi) mới nhớ đến chuyện vào tháng 9/2016, khi chơi với bà ngoại, bệnh nhi thổi kèn đồ chơi rồi vô tình nuốt phải lõi kèn. Gia đình có đưa cháu đi chụp X-Quang nhưng không phát hiện dị vật. Nghĩ dị vật có thể đi xuống đường tiêu hóa nên anh đưa con về.
Bé B. bị lõi kèn đồ chơi lọt vào phổi. Ảnh: VOV
Từ đó, bé Cao Ngọc B liên tục bị ho, sổ mũi và bệnh tình ngày càng nặng hơn dù đã uống thuốc nhiều lần. Gần đây, mỗi lúc bé bị ho, anh Lắm nghe có tiếng kêu như tiếng kèn lẫn trong mỗi tiếng ho của bé. Gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để kiểm tra và phát hiện phần lõi của chiếc kèn không nằm trong thực quản mà nằm trong phổi của bé.
Phần lõi kèn lọt vào phổi cháu bé. Ảnh: Tiền Phong
Báo Tiền Phong đưa tin, bác sỹ Nguyễn Tuấn Như - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, do thời gian dị vật nằm trong phổi đã lâu, gây viêm nhiễm và đây là nguyên nhân khiến bệnh nhi bị ho dai dẳng kéo dài. Bên cạnh đó, quá trình gắp dị vật cũng khó khăn, các bác sỹ đã cố gắng hạn chế làm loét vùng phổi xung quanh dị vật bởi chỉ cần một vết loét nhỏ máu sẽ chảy ồ ạt, rất khó cầm.
Bác sỹ Như cũng cho biết, tình trạng bệnh nhi bị rơi dị vật vào đường thở khá phổ biến, trung bình mỗi tháng có từ 3-4 ca. Do vậy, các bác sỹ cũng cảnh báo phụ huynh nên lựa chọn cẩn thận đồ chơi cho con em của mình. Cần chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi, đồ chơi an toàn, các chi tiết của đồ chơi được gắn chắc chắn, không dễ đứt lìa vì những chi tiết nhỏ có thể rơi vào tai, mũi, họng của trẻ.
Uyên Triệu (T/h)









