Những tin tức mới nhất về tình hình Ukraine ngày 23/8/2015

author 08:26 23/08/2015

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất đề cập đến 'Lực lượng quân đội Kiev nã pháo khu vực Lugansk'; 'Tổng thống Poroshenko tuyên bố Nga và Ukraine không phải hai dân tộc anh em'; ...

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Lực lượng quân đội Kiev nã pháo khu vực Lugansk

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên báo Pháp luật TPHCM, lực lượng quân đội Kiev vừa nã pháo vào khu vực Lugansk của Ukraine vào sáng 21/8, ảnh hưởng đến thị trấn Pervomaiske và một ngôi làng địa phương, làm một người bị thương, hãng tin Sputnik (Nga) ngày 22/08 cho biết. 

Cuộc chiến giữa lực lượng quân đội Ukraine và lực lượng ly khai ở Đông Nam nước này đã bắt đầu hồi tháng Tư năm ngoái, khi chính quyền Kiev phát động một chiến dịch quân sự ở khu vực Donetsk và Lugansk. Trong tháng 02/2015, hai bên đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn sau cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo của Nga, Đức, Pháp và Ukraina ở thủ đô Belarus, Minsk. 

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết lực lượng quân đội Kiev nã pháo khu vực Lugansk

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết lực lượng quân đội Kiev nã pháo khu vực Lugansk

Thỏa thuận này đã có một số quy định, trong đó có việc thu hồi vũ khí hạng nặng từ khu vực ranh giới giữa các bên xung đột ở Đông Nam Ukraine và giao quyền tự chủ nhiều hơn cho các vùng Lugansk và Donetsk.

Kể từ khi cả Kiev và LPR (Lugansk) và DPR (Cộng hòa nhân dân Donetsk) cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận, các cuộc tấn công đã được báo cáo ở Đông Nam Ukraine bất chấp thỏa thuận ngừng bắn Minsk. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, hơn 6.800 người đã thiệt mạng ở miền Đông Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào tháng 04/2014.

Tổng thống Poroshenko: “Nga và Ukraine không phải là hai dân tộc anh em”

Theo BizLIVE, trong cuộc gặp với các thủ lĩnh cộng đồng hàng đầu của đất nước, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko tuyên bố: "Chúng ta không có bất kỳ dân tộc anh em nào trong thời chiến. Có dân tộc Ukraine thống nhất tiếp bước Châu Âu, và có dân tộc Nga hiện đang sa vào khủng hoảng sâu sắc", tin từ Sputniknews cho hay.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Bằng những lời lẽ như vậy, ông Poroshenko đã chính thức phản ứng lại nhận định mới đây của Tổng thống Vladimir Putin. Phát biểu hôm 17 tháng Tám ở Crimea, Tổng thống Nga đã bày tỏ sự tin tưởng rằng Ukraine rồi đây sẽ phát triển tích cực, rời khỏi trạng thái đáng xấu hổ của một đất nước với sự dàn dựng điều khiển từ bên ngoài và người ngoại quốc chiếm giữ các vị trí then chốt trong chính phủ và chính quyền khu vực.

Kiev trước đó nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc của Ukraine. Còn Nga không chỉ một lần khẳng định tuyệt nhiên không liên can tới các sự kiện ở vùng Đông-Nam Ukraine, không cung cấp thiết bị quân sự và đạn dược cho dân quân, không phải là một bên của cuộc xung đột nội bộ Ukraine và mong muốn Ukraine vượt qua được khủng hoảng chính trị và kinh tế. Moscow cũng kêu gọi Kiev thiết lập đối thoại trực tiếp với các nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập ở vùng Donbass.

Chính phủ Ukraine không cần thỏa thuận ngừng bắn?

Báo điện tử Kiến Thức đưa tin, tờ báo mạng Telepolis của Đức cho rằng có vẻ như "mọi sự  đã an bài” và Ukraine không cần thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông nước này. Theo báo Telepolis, Kiev chỉ tuân thủ các Thỏa thuận Minsk trên lời nói. Nhưng trên thực tế, chính quyền Ukraine không cần thỏa thuận ngừng bắn, tìm cách duy trì đất nước trong tình trạng chiến tranh và làm tất cả mọi thứ để không cung cấp quy chế đặc biệt cho khu vực Donbass.

Theo quan điểm của tờ Telepolis, điều khoản khó giải quyết nhất trong Thỏa thuận Minsk là quy chế đặc biệt của hai nước cộng hòa tự xưng DPR và LPR ở Donbass không được công nhận, chứ không phải lệnh ngừng bắn và trao đổi tù binh. Báo Telepolis nhận định rằng chính quyền Ukraine đã cố tình bỏ qua Thỏa thuận Minsk để tiếp tục kiềm chế cái gọi là "sự xâm lăng của Nga" bằng các phương tiện chính trị, kinh tế và quân sự. Báo này nhận xét rằng cả Kiev và lực lượng dân quân ở miền đông Ukraine đều từ chối tiến hành đàm phán trực tiếp với nhau. Ngoài ra, theo quan điểm của tác giả bài báo, ý định của DPR và LPR tổ chức cuộc bầu cử vào tháng 10 đi ngược lại Thỏa thuận Minsk. 

Quân đội chính phủ đang tập trung binh lực chuẩn bị tấn công ở miền đông  Ukraine

Quân đội chính phủ đang tập trung binh lực chuẩn bị tấn công ở miền Đông  Ukraine

Tờ báo đưa tin vào ngày 24/ 8, sẽ diễn ra cuộc gặp của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin. Tờ Telepolis lưu ý đến việc Kiev nhiều lần nhấn mạnh rằng cuộc gặp sẽ được tổ chức theo sáng kiến của Poroshenko.

Nga đã phản ứng về việc không được mời tham gia cuộc gặp này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng cuộc gặp tại Berlin không phải là cuộc hội đàm trong khuôn khổ Normandie. Ông Lavrov cũng bày tỏ hy vọng rằng cuộc họp ba bên “sẽ mang tính chất giáo dục”, với việc ông Hollande và bà Merkel sẽ hối thúc Tổng thống Poroshenko thực thi đầy đủ Thỏa thuận Minsk.

Tờ "Telepolis" dự đoán rằng ông  Poroshenko sẽ kêu gọi Pháp và Đức áp dụng "các biện pháp kiên quyết để chống lại sự xâm lăng của Nga". Hiện nay, Kiev cáo buộc lực lượng dân quân không tuân thủ Thỏa thuận Minsk, mặc dù trên thực tế các đại diện của OSCE đã cáo buộc cả hai bên đều vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Theo tác giả bài báo Florian Rötzler, có vẻ như " mọi sự đã an bài", khi cả Kiev lẫn lực lượng dân quân ở miền đông Ukraine đều không còn quan tâm tới việc thực hiện lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, ông Rötzler hy vọng rằng bà Merkel và ông Hollande sẽ làm bất cứ điều gì để tránh bị "xấu hổ", bởi vì Thỏa thuận Minsk gắn liền với tên tuổi của hai nhà lãnh đạo Châu Âu này.

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang