Tuyệt chiêu bảo vệ mắt khi dùng máy tính suốt ngày

author 18:55 18/03/2016

(VietQ.vn) - Sử dụng máy tính cả ngày rất hại mắt và mắc phải nhiều bệnh nghiêm trọng. Cùng tham khảo các mẹo sau đây để bảo vệ mắt tránh khỏi tổn thương.

Nếu thường xuyên sử dụng máy tính, Ipad và các loại smartphone, mọi người có thể gặp phải một số vấn đề về mắt như: mỏi mắt, khô mắt, chảy nước mắt, nhìn mờ, nhức mắt… Nguyên nhân của tình trạng này là do tập trung quá mức vào màn hình máy tính trong thời gian dài làm ta quên chớp mắt. Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khi sử dụng các công cụ trên?

Chớp mắt

Cần bảo vệ đôi mắt khi sử dụng máy tính hằng ngày

Cần bảo vệ đôi mắt khi sử dụng máy tính hằng ngày

Khi nhìn vào màn hình, nhiều người thường hay quên chớp mắt, làm cho cơ quan này bị khô. Mọi người nên tạo thói quen chớp mắt thường xuyên khi dùng máy tính. Bên cạnh đó, tra nước nhỏ mắt cũng là cách đơn giản và hữu ích với việc chống khô mắt.

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Ánh sáng chói của màn hình có thể gây ra mỏi mắt và đau đầu. Điều chỉnh độ sáng hoặc sử dụng tấm phim chống chói cho màn hình hàng ngày là việc bạn nên làm nếu phải sử dụng máy tính quá nhiều.

Phóng to chữ

Nhìn vào chữ cỡ nhỏ khiến phải căng mắt và có xu hướng cúi gần với màn hình. Phản xạ này dễ dẫn tới mỏi mắt, đau đầu và nhiều vấn đề khác. Vì vậy, tăng kích cỡ chữ và độ tương phản màu sắc sẽ giúp mọi thứ trên màn hình hiển thị dễ đọc hơn.

Quy tắc 20-20-20

Sử dụng nhiều máy tính và thiết bị điện tử rất hại mắt

Sử dụng nhiều máy tính và thiết bị điện tử rất hại mắt

Quy tắc này như sau: 20 phút làm việc - nghỉ 20 giây - nhìn ra khoảng cách xa 20 foot (khoảng 6 m). Nếu chúng ta nhìn vào màn hình trong cùng khoảng cách quá lâu cơ mắt sẽ giảm đi sự linh hoạt, khó điều chỉnh khi di chuyển hướng nhìn đến  khoảng cách khác.

Chế độ ăn uống

Chú ý bổ sung chế độ ăn giàu vitamin đặc biệt các loại vitamin A, E, C, B2… có nhiều trong các loại rau xanh, quả đỏ và uống uống nhiều nước. Ngoài ra có thể sử dụng một số thuốc làm bôi trơn cho đôi mắt như các loại nước mắt nhân tạo.

Hồng Hạnh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang