Vết tích cho thấy người cổ đại biết xẻ thịt voi từ nửa triệu năm trước

author 20:21 21/03/2015

(VietQ.vn) - Mới đây các nhà khảo cổ học trên thế giới đã tìm ra vết tích ở Israel chứng tỏ người cố đại từ 500 nghìn năm trước đã sử dụng những công cụ bằng đá để xẻ thịt voi lấy chất béo, gân và tủy.

Theo tin khoa học mới nhất trên tờ Live Science, những công cụ bằng đá có niên đại nửa triệu năm tuổi đã được khai quật ở Israel, chúng có vết tích loại chất béo của voi bám vào. Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện mới cho thấy con người cổ đại đã từng sử dụng các công cụ để xẻ thịt những động vật cỡ lớn.

Các nhà nhân chủng học từng nghi ngờ rằng người tiền sử đã sử dụng các loại công cụ nào đó nhằm hạ gục một động vật để lấy bắp thịt, mỡ và tủy của chúng,  nhưng Ran Barkai - một giáo sư khảo cổ học tại Đại học Tel Aviv ở Israel cho biết: "không có khẩu súng đạn nào được tìm thấy, do vậy những người cổ đại đã sử dụng các công cụ bằng đá để săn bắt mổ xẻ động vật”.

Tin khoa học về người cổ đại từng xẻ thịt voi tử nửa triệu năm trước

người cổ đại được cho là đã từng xẻ thịt voi tử nửa triệu năm trước

Bằng chứng khảo cổ cho thấy, khoảng từ 1,8 triệu đến 1,5 triệu năm trước đây, con người đã trải qua hai thời kỳ phát triển não bộ mạnh mẽ. Đầu tiên, bộ não của người cổ Homo erectus có kích thước lớn hơn nhiều so với những người cổ đại trước. Ngay sau đó, những họ người hominins cổ đã ngừng sử dụng phương pháp chế tạo công cụ bằng cách mài đá chỉ có một cạnh sử dụng được. Dần dần, họ bắt đầu sử dụng một phương pháp chế tạo công cụ phức tạp hơn gọi là công nghệ Acheulean, trong đó công cụ sẽ có 2 mặt sắc hoặc tạo thành đầu mũi nhọn.

Nhiều nhà khoa học nhận định rằng hai giai đoạn phát triển này có sựu liên kết với nhau; khi não bộ của con người có nhu cầu được cung cấp nhiều calo hơn , thì đồng thời sẽ thúc đẩy con người săn bắt hoặc thu lượm xác động vật, sau đó mổ thịt chúng để có lấy thịt và chất béo. Từ đó đòi hỏi công nghệ chế tạo công cụ phải hiện đại hơn.

vết tích người cổ đại săn bắt bằng công cụ bằng đá tìm thấy ở Israel

Vết tích người cổ đại săn bắt bằng công cụ bằng đá tìm thấy ở Israel

Những người cổ đại đã sử dụng công nghệ Acheulean tạo ra các công cụ săn bắt có cung một kích thước và hình dạng, chúng có niên đại hơn một triệu năm, chúng được tìm thấy trên khắp thế giới. Ngoài ra các nhà khảo cổ cũng thường thấy xương động vật, như voi ma mút và xương voi tại các địa điểm  đồ đá cũ ở Levant phía tây nam châu Á, có đặc điểm đã bị cắt xẻ để lấy tủy. Tại cùng một địa điểm, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra ba chiếc rìu cắm gần xác một con voi ngà bị cắt xẻ “gọn gàng”.

Nhóm nghiên cứu cũng đã phân tích độ mài mòn trên bề mặt của các công cụ, và còn tạo ra bản sao khác, để xác định xem người cổ đại làm thế nào để sử dụng những công cụ này. Dựa trên những nghiên cứu,  nhóm khảo cổ đã  xác định rằng chiếc rìu tay là một công cụ đa năng tuyệt vời để cắt sẻ xương, gân động vật cỡ lớn. Các vật dụng để cạo có lưỡi mỏng hơn để tiện cho việc tách lông, chất béo và cơ bắp động vật. Phát hiện mới chỉ ra rằng sự phát triển công cụ là một yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành thói quen ăn thịt của con người.

Thùy Nguyễn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang