Vụ nhận chìm bùn thải Vĩnh Tân: Nhiều chi tiết bất ngờ

author 06:25 22/07/2017

(VietQ.vn) - Đơn vị tư vấn cho dự án nhận chìm bùn thải ‘phủi’ trách nhiệm trong khi một số nhà khoa học bức xúc vì bị mạo danh.

Đơn vị tư vấn nói “không biết”

Liên quan đến vụ việc nhận chìm bùn thải của Nhiệt điện Vĩnh Tân, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam - đơn vị tư vấn cho dự án nhận chìm đã lên tiếng khẳng định rằng họ chỉ kế thừa lại dự án nên không hay biết về việc tham khảo ý kiến cũng như danh sách các nhà khoa học

Ông Hà Quốc Quân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam - đơn vị tư vấn cho việc nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải xuống biển Bình Thuận cho biết dự án này trước đây do Trung tâm Quy hoạch và quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam và Trung tâm dịch vụ Tài nguyên Môi trường biển mà giám đốc là ông Hoàng Minh Toàn làm tư vấn.

Sơ đồ khu vực nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải xuống biển Vĩnh Tân. Ảnh: ĐSPL

 

“Đơn vị này nộp hồ sơ đầu tiên ngày 26.8.2016 và công ty chỉ kế thừa đơn vị này. Chúng tôi không biết công ty này lấy ý kiến các nhà khoa học ra sao. Chúng tôi bị liên đới và ảnh hưởng đến công ty rất nhiều trước thông tin các nhà khoa học bị mạo danh”, ông Quân nói. Cũng theo ông Quân, đơn vị của ông đã có thiếu sót khi không kiểm tra lại các thông tin.

“Tôi chỉ là người kế thừa dự án này nên không thể bỏ tên các nhà khoa học đi vì mình phải tôn trọng họ. Các nhà khoa học kia do đơn vị kia làm việc thì họ phải có trách nhiệm giải trình với các nhà khoa học và các bên liên quan”, ông Quân khẳng định.

Nhà khoa học bức xúc vì bị giả mạo

Trao đổi với báo chí, Tiến sĩ Nguyễn Tác An – nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, Phó chủ tịch hội Khoa học Kỹ thuật biển VN cho biết tên tuổi của ông bị mạo danh, lợi dụng... trong dự án nhận chìm bùn thải xuống biển. Không chỉ ông An, đến nay còn 2 thạc sĩ khác có tên trong danh sách tham gia dự án đã lên tiếng phản ứng, cùng lý do tương tự.

Theo đó, dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải xuống biển, do công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 làm chủ dự án, đơn vị tư vấn là Công ty tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam. Trong hồ sơ dự án nêu danh sách thành viên tham gia gồm 14 người với đầy đủ chức danh học hàm, học vị, chuyên ngành và đơn vị công tác trong đó Tiến sĩ Nguyễn Tác An là người đứng đầu danh sách.

Trước vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Tác An khẳng định: “Tôi hoàn toàn bất ngờ khi biết được thông tin có tên mình trong danh sách những người thực hiện dự án. Tôi chưa từng tham gia vào dự án này với bất kỳ hình thức nào. Trước giờ chưa có đơn vị nào mời tôi tham gia dự án; tôi chỉ phản biện qua kênh thông tin báo chí”.

Tiến sĩ Nguyễn Tác An bức xúc khi bị mạo danh. Ảnh: Zing 

Theo Luật sư Tạ Ngọc Bảo, Đoàn Luật sư Hà Nội, trước hết, Công ty điện lực Vĩnh Tân là chủ đầu tư dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn xuống khu bảo tồn biển Hòn Cau (khu vực này được đánh giá là đa dạng sinh học và cần được bảo tồn).

Để thực hiện được dự án, họ phải mời các nhà khoa học nghiên cứu và đưa ra đánh giá tác đồng môi trường. Từ cơ sở nghiên cứu của các nhà khoa học, họ trình dự án lên Bộ Tài nguyên Môi trường để xin cấp phép. Trên thực tế, dự án đã được Bộ cấp phép thực hiện.

“Tuy nhiên, thông tin báo chí đăng tải, có tới 3 trên 14 nhà khoa học  nằm trong dự án khẳng định mình bị giả mạo và lợi dụng tên tuổi. Nếu có việc Công ty điện lực Vĩnh Tân tự điền tên 3 nhà khoa học vào dự án thì họ đã có dấu hiệu giả mạo về hình thức. Có thể 3 nhà khoa học trên không nghiên cứu trong dự án, nhưng chủ đầu tư tự đưa vào nhằm muc đích riêng. Về mặt hình thức thì dự án này không đủ căn cứ thực hiện.” – Luật sư Bảo phân tích.

Luật sư Ngọc Bảo cho biết thêm rằng: “Nếu trong dự án, họ đưa ra việc đánh giá tác động môi trường là an toàn thật (dù không có nghiên cứu của 3 nhà khoa học đã nêu) thì đó chỉ là lỗi hình thức nên chỉ bị xử lý hành chính hoặc rút kinh nghiệm… chưa đến mức rút giấy phép. Tuy nhiên, nếu việc đánh giá tác động môi trường là sai và khi thực hiện dự án gây hậu quả nghiêm trọng thì chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo (chuyển sang tội hình sự) về mặt nội dung.”

Luật sư Bảo cho rằng, với Bộ Tài nguyên Môi trường, họ đánh giá dự án dựa trên nguồn tư liệu, báo cáo, phản biện khoa học của chủ đầu tư để tiến hành cấp phép. Tuy nhiên, trong trường hợp này, báo cáo của chủ đầu tư có dấu hiệu mập mờ khi 3 trên 14 nhà khoa học khẳng định họ không thực hiện dự án.

“Như vậy, về mặt hình thức dự án này là sai. Từ đó Bộ Tài Nguyên Môi trường có thể yêu cầu tạm dừng, hoặc thu hồi luôn dự án đó để xem xét tính chính xác.” – Luật sư Bảo kiến nghị.

Phong Lâm (T/h)

Đang quan trắc, chưa giao biển cho Nhiệt điện Vĩnh Tân nhận chìm(VietQ.vn) - Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết cơ quan chức năng tiến hành quan trắc, thu thập thông tin, số liệu về hiện trạng môi trường nền tại khu vực biển được cấp phép để nhận chìm.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang