Cuộc sống của người dân nơi mang tiền đi chợ phải chở bằng xe cút kít

author 15:23 13/06/2015

(VietQ.vn) - Zimbabwe sẽ bắt đầu tiến hành đổi hàng triệu tỉ đô la Zimbabwe để lấy một 1 đô la Mỹ vào tuần tới, trong một nỗ lực loại bỏ đồng tiền vô giá trị của quốc gia này.

Từ ngày 8/6, các công dân Zimbabwe có thể đổi đồng nội tệ sang đồng USD với tỷ giá hối đoái là 175 triệu tỷ đô la Zimbabwe đổi được 5 USD. Như vậy, 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ có thể đổi được 1 USD. Thời gian đổi đổi tiền kéo dài đến cuối tháng 9.

Zimbabwe đã bắt đầu dùng đến các loại ngoại tệ khác như đồng đô la Mỹ và đồng Rand của Nam Phi vào năm 2009 sau khi đồng đô la Zimbabwe mất giá khủng khiếp tới 500 triệu% trong năm 2008 gây ra bởi tình trạng siêu lạm phát. Ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng kinh tế, Zimbabwe đã phải mang cả bao tiền chỉ để mua những loại hàng hóa cơ bản với tình trạng giá hàng hóa tăng ít nhất hai lần một ngày.

Tờ tiền mệnh giá 100.000 tỷ đôla Zimbabwe

Tờ tiền mệnh giá 100.000 tỷ đôla Zimbabwe

"Việc ngừng hoạt động in đồng Zimbabwe đã được đưa ra từ năm 2009. Trong lúc này, chúng tôi không thể có hai hệ thống tiền tệ cùng một lúc. Do đó, chúng tôi cần phải bảo vệ sự toàn vẹn của hệ thống đa tiền tệ hoặc hoạch toán theo đồng đô la ở Zimbabwe”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Zimbabwe, John Mangudya phát biểu với Bloomberg.

Lạm phát phi mã đã khiến giá hàng hóa tại các cửa hàng nước này thay đổi đến vài lần mỗi ngày. Hàng hóa cơ bản thiếu trầm trọng và người dân mang tiền đi chợ phải chở bằng xe cút kít. Năm 2008, các quan chức nước này đã phải đầu hàng trước việc thống kê lạm phát chính thức.

Người dân Zimbabwe chở tiền đi chợ

Người dân Zimbabwe chở tiền đi chợ

Cho đến cuối năm 2008, lạm phát phi mã đã lên tới 231 triệu phần trăm. Lương hưu, lương nhân công và các khoản đầu tư gần như không có giá trị, phần lớn trường học và bệnh viện phải đóng cửa và ít nhất 80% người dân mất việc.

Vào thời điểm cuối tháng 6/2008, người ta phải mất 600 triệu đôla Zimbabwe để mua một chiếc bánh mì trong khi một chai dầu ăn 2 lít có giá tới 5 tỷ đôla. Tờ tiền mệnh giá cao nhất khi đó là 100.000 tỷ Zimbabwe.

Sau khi ổn định chính trị vào năm 2013 với việc Tổng thống Robert Mugabe tái đắc cử, kinh tế nước này đã bình ổn phần nào, nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Một trong các vấn đề là thiếu tiền xu, khiến giá cao lên khi những người bán lẻ thường làm tròn giá lên và các cửa hàng hay trả lại tiền thừa bằng bút hoặc kẹo.

Trong 6 tháng qua, Ngân hàng Trung ương Zimbabwe đã đưa 10 triệu USD xu vào lưu thông. Tuy nhiên, chúng không được nhiều người dân đón nhận do lo ngại đây là bước đầu tiên của việc đổi tiền đôla Zimbabwe. Ngân hàng Trung ương sau đó đã bác bỏ khả năng này.

Cung Linh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang