Bác sĩ chỉ ra nấm mỡ trắng có thể giúp hỗ trợ tăng đề kháng, phòng ngừa ung thư vú

author 15:28 03/01/2025

(VietQ.vn) - Theo các bác sĩ, nấm là thực phẩm giàu chất đề kháng cho con người, thậm chí còn hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Một trong những loại nấm đó chính là nấm mỡ trắng.

Nấm mỡ có tên khoa học là agaricus bisporus và tên thường gọi là button mushroom, có nguồn gốc từ vùng đồng cỏ châu Âu và Bắc Mỹ và từ những năm 2000 được trồng phổ biến ở Việt Nam.

Trong tự nhiên có nhiều loại nấm mỡ, trong đó phổ biến nhất là nấm mỡ nâu xám và nấm mỡ trắng. Nấm mỡ có hình một chiếc khuy áo với mũ vun tròn hình cầu và mũ nấm có đường kính từ 5 - 10cm, phía dưới mũ nấm là các vách sản sinh bào tử hẹp. Thân nấm hình trụ, ngắn (chỉ cao khoảng 2 - 3cm), đặc tròn. Nấm mỡ có nguồn gốc ở vùng ôn đới. Nhiệt độ 24 - 25 độ C thích hợp trong giai đoạn hệ sợi phát triển và 16 - 18 độ C cho giai đoạn hình thành cây nấm.

Thông tin thêm, bác sĩ Chu Thị Dung (Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh - Cơ sở 3) cho biết, nấm mỡ trắng là một trong những loại nấm ăn phổ biến trên thế giới. Không chỉ mang hương vị thơm ngon, dễ chế biến, nấm mỡ trắng còn chứa đựng giá trị dinh dưỡng vượt trội và những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Nấm mỡ trắng là nguồn cung cấp protein thực vật chất lượng cao cùng nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng. Nấm mỡ trắng chứa lượng lớn vitamin B, kali, phốt pho và đồng - các dưỡng chất quan trọng cho hoạt động của não bộ, hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, nấm mỡ có khả năng tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc với tia UV.

Trong nấm mỡ chứa beta-glucans, polysaccharide có khả năng kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus. Selenium, một chất chống oxy hóa mạnh trong nấm mỡ, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Lovastatin tự nhiên trong nấm mỡ có khả năng giảm cholesterol "xấu" (LDL), hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Kali trong nấm giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Nấm mỡ có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả. Ảnh minh họa

Đặc biệt các hợp chất polysaccharide, lectin và chất chống oxy hóa trong nấm mỡ đã được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng. 

Theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học Tây Úc được đăng trên Tạp chí Quốc tế về Ung thư vào năm 2009, nấm mỡ có hiệu quả đối với những người mắc ung thư vú. Tác dụng của nấm mỡ trong phòng chống nguy cơ ung thư vú có được là do hàm lượng chất aromatase, chất này khi được dung nạp vào trong cơ thể sẽ kích thích nâng cao hàm lượng estrogen, làm suy giảm enzym ức chế được sự lây lan của các tế bào ung thư vú.

Nấm mỡ còn cung cấp vitamin D (nếu tiếp xúc tia UV) và đồng, hỗ trợ sự phát triển và duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh. Chất xơ trong nấm mỡ đóng vai trò như prebiotic, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.

Với hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và protein, nấm mỡ giúp tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nấm mỡ chứa choline, dưỡng chất cần thiết cho quá trình tổng hợp acetylcholine – chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho trí nhớ và học tập. Các chất chống oxy hóa và vitamin B trong nấm mỡ giúp ngăn ngừa lão hóa, bảo vệ da khỏi tổn thương từ gốc tự do.

Nấm mỡ trắng không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp mà còn là "kho báu" dinh dưỡng mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Với hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa phong phú, nấm mỡ xứng đáng là lựa chọn ưu tiên trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, hãy chọn mua nấm từ nguồn uy tín, chế biến đúng cách và sử dụng hợp lý, rửa nấm mỡ nên rửa dưới vòi nước chảy nhẹ, tránh ngâm quá lâu làm mất dinh dưỡng để tận hưởng trọn vẹn giá trị của loại thực phẩm này.

Nấm mỡ được xem là an toàn, không độc hại, ít gây tác dụng phụ hay dị ứng nên yên tâm khi dùng cho gia đình. Tuy nhiên nên lưu ý rằng lượng agaritine có trong nấm mỡ khá cao, có thể hình thành hydrazin có khả năng phát sinh bệnh ung thư. Vì vậy, để ngăn ngừa chất độc hại chỉ nên ăn nấm khi đã được nấu chín. Đồng thời nên lựa chọn kỹ càng đúng loại nấm mỡ để tránh những hậu quả khó lường trước.

Nấm mỡ có thể được sử dụng ở nhiều dạng khác nhau: nấm tươi, đông lạnh, sấy khô, đóng hộp hoặc dạng bột. Tuy nhiên, nấm tươi ở nhiệt độ phòng chỉ đảm bảo chất lượng trong thời gian ngắn, nên sử dụng trong vòng 24 giờ kể từ khi thu hoạch. Do đó, các phương pháp bảo quản như đông lạnh, đóng hộp và phơi khô giúp kéo dài thời gian sử dụng nấm mà không làm mất đi chất dinh dưỡng có trong nấm và ảnh hưởng đến tác dụng của nấm mỡ.

Tiêu chuẩn TCVN 11041-11:2023 về nấm hữu cơ

Tiêu chuẩn này do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố đưa ra các yêu cầu đối với việc thu hái tự nhiên và trồng nấm theo phương thức hữu cơ; thu hoạch, sơ chế, chế biến, bảo quản nấm hữu cơ. Tiêu chuẩn này được áp dụng đồng thời với TCVN 11041-1 và TCVN 11041-2. Tiêu chuẩn này không áp dụng đối với nấm men và nấm mốc.

Về nguyên tắc trong hoạt động trồng, thu hái/thu hoạch, sơ chế, chế biến, bảo quản nấm hữu cơ tuân thủ các nguyên tắc đối với trồng trọt hữu cơ theo Điều 4 của TCVN 11041-2. Cơ sở sản xuất phải đảm bảo giá thể (substrate) và nấm không phơi nhiễm với các chất nằm ngoài danh mục nêu trong TCVN 11041-2. Khu vực trồng nấm nếu tiếp giáp với đất canh tác thông thường thì phải có vùng đệm hoặc hàng rào vật lý để tránh ảnh hưởng của các chất nằm ngoài danh mục nêu trong TCVN 11041-2.

Chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ thời gian chuyển đổi phải ít nhất là 12 tháng từ thời điểm bắt đầu áp dụng sản xuất hữu cơ. Nấm thu hoạch trong thời gian chuyển đổi không được coi là sản phẩm hữu cơ. Trên cơ sở nhận diện và đánh giá các nguy cơ có liên quan khi xem xét lịch sử sử dụng giá thể và/hoặc đất, các kết quả phân tích hóa chất (ví dụ: hàm lượng kim loại nặng, dư lượng phân bón hóa học, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hóa học) trong giá thể và/hoặc đất, nước và các sản phẩm nấm, có thể kéo dài, rút ngắn hoặc bỏ qua thời gian chuyển đổi.

Vân Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang