Cải tiến năng suất tổng thể: Nhìn lại mô hình điểm từ Công ty CP Cơ điện Tomeco

author 07:02 20/07/2022

(VietQ.vn) - Áp dụng mô hình tổng thể cải tiến năng suất và chất lượng giúp Công ty CP Cơ điện Tomeco đạt nhiều kết quả bất ngờ với doanh thu và giá trị xuất khẩu sản phẩm. Đây là mô hình điểm trong khối doanh nghiệ lĩnh vực cơ điện.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chuyên sản xuất quạt điện công nghiệp, Công ty CP Cơ điện Tomeco (nhà máy sản xuất Tomeco An Khang) gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện. Với mong muốn thay đổi nhận thức đội ngũ cán bộ lãnh đạo cũng như toàn thể nhân viên về nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, khi được tiếp cận với Dự án Áp dụng mô hình tổng thể cải tiến năng suất và chất lượng do các chuyên gia năng suất tư vấn, hỗ trợ, Tomeco quyết định tham gia và theo đuổi một cách nghiêm túc các mục tiêu của dự án.

Cải tiến năng suất tổng thể: Nhìn lại mô hình điểm từ Công ty CP Cơ điện Tomeco

 Cải tiến năng suất tổng thể có thể áp dụng ở các doanh nghiệp với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Với sự hỗ trợ của chuyên gia Viện Năng suất Việt Nam, Tomeco đã nhìn ra được những vấn đề trong hoạt động cải tiến chất lượng và đưa ra biện pháp giải quyết phù hợp. Chỉ sau 12 tháng triển khai, Tomeco đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Hết năm đầu tiên triển khai, doanh thu tăng 17%, giá trị xuất khẩu tăng trên 100%, năng suất lao động tăng 15%, mức độ thỏa mãn, hài lòng của khách hàng đạt trên 90 điểm, khả năng sinh lời tăng 20% so với năm trước đó. Nhờ ứng dụng mô hình tổng thể cải tiến năng suất và chất lượng, tỉ lệ chi phí nhân công/doanh thu có dấu hiệu giảm, thu nhập người lao động ổn định, mặt bằng nhà xưởng gọn gàng giúp giảm bớt căng thẳng trong sản xuất.

Theo lãnh đạo công ty, Công ty là hệ thống tổng hòa các yếu tố, nếu mình muốn cùng lúc đạt quá nhiều mục đích hoặc khi chỉ chăm chú làm một thứ mà không nghĩ là nó liên quan đến vấn đề khác thì không ổn, nên cần xem xét một cách toàn diện và chỉ ra những vấn đề quan trọng nhất cần phải làm.

Mô hình tổng thể cải tiến năng suất và chất lượng do Viện Năng suất Việt Nam xây dựng với mục tiêu hướng dẫn các doanh nghiệp hoạch định và thực hiện hoạt động cải tiến năng suất một cách có hệ thống.

Cải tiến năng suất tổng thể: Nhìn lại mô hình điểm từ Công ty CP Cơ điện Tomeco

Triển khai áp dụng, các chuyên gia năng suất sẽ hỗ trợ doanh nghiệp để đạt kết quả cao nhất.

Theo Viện Năng suất Việt Nam, mô hình nâng cao năng suất tổng thể được xây dựng dựa trên 4 trụ cột cơ bản. Thứ nhất là nâng cao trình độ về KHCN và khai thác sử dụng KH-CN một cách hiệu quả, thứ hai là nâng cao sự thỏa mãn của khách hàng, thứ ba là chuẩn hóa quá trình sản xuất của doanh nghiệp, thứ tư là giảm lãng phí bằng các biện pháp khác nhau.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, để tồn tại và phát triển đòi hỏi doanh nghiệp phải có năng lực cạnh tranh cao trên thị trường. Muốn làm được điều đó, doanh nghiệp không còn con đường nào khác ngoài liên tục cải tiến công nghệ, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang