Cẩn trọng khi dùng những loại thuốc điều trị tiểu đường này để giảm cân

author 16:11 28/03/2023

(VietQ.vn) - Theo khảo sát của Mỹ, hiện nay có rất nhiều người sử dụng thuốc điều trị tiểu đường để giảm cân tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo cần cẩn trọng khi dùng.

Một cuộc khảo sát mới ở Mỹ cho thấy khoảng 1/3 cư dân khu vực đô thị tự coi mình là thừa cân và gần 1/4 nói rằng họ sẽ tiêm thuốc trị bệnh tiểu đường theo toa để giảm thêm cân.

Theo Cuộc thăm dò của Trung tâm y tế Mount Sinai South Nassau (New York, Mỹ), thì 10% số người được hỏi từ các thành phố và Long Island đã sử dụng hoặc biết người thân, bạn bè đang sử dụng thuốc các loại thuốc Ozempic, Mounjaro hoặc Wegovy để giảm cân.

Gần đây, 3 loại thuốc trên được săn lùng khi những người giàu có và nổi tiếng muốn giảm cân. Tuy nhiên, các bác sĩ tại Mount Sinai South Nassau cho biết, cơn sốt chuyển sang dùng thuốc theo toa để giảm béo là điều đáng lo ngại bởi các loại thuốc được sản xuất chủ yếu để giúp điều trị bệnh tiểu đường và béo phì.

 Cẩn trọng khi dùng những loại thuốc điều trị tiểu đường để giảm cân. Ảnh minh họa

Không những thế, vì nhu cầu dùng thuốc này để giảm cân ở những người không bị béo phì hoặc tiểu đường đã gây ra tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng, khiến những người bị tiểu đường và béo phì khó tiếp cận hoặc phải mua với giá cao hơn.

Tiến sĩ Aaron Glatt thuộc Khoa Y của Mount Sinai South Nassau cho biết: “Những phương pháp điều trị này không nhằm mục đích thay thế cho việc tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh để giảm cân. Chúng được tạo ra để quản lý bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh béo phì".

Mặc dù cả 3 loại thuốc đều có thể giúp giảm cân, nhưng chỉ có thuốc Wegovy được Cục Quản lý Dược phẩm Liên bang chấp thuận để kiểm soát cân nặng ở thanh thiếu niên và người lớn béo phì hoặc thừa cân. Thuốc Ozempic và Mounjaro chỉ được chấp thuận cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 để kiểm soát lượng đường trong máu.

Thành phần chính trong Ozempic và Wegovy là semaglutide, giúp kích thích giải phóng insulin từ tuyến tụy và giúp giảm cân bằng cách điều chỉnh sự thèm ăn và làm chậm tốc độ thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa. Riêng thuốc Mounjaro làm giảm nồng độ glucose trong huyết tương sau khi ăn, giảm lượng thức ăn và giảm trọng lượng cơ thể ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Adhi Sharma, Chủ tịch Mount Sinai South Nassau cho biết: “Tôi đặc biệt khuyến khích tất cả người bị tiểu đường và cha mẹ của những đứa trẻ thừa cân trao đổi với bác sĩ khi sử dụng các loại thuốc này. Các bác sĩ sẽ nói chuyện với bệnh nhân về cân nặng và đưa ra một kế hoạch điều trị cụ thể. Riêng những người không phải bị tiểu đường hay béo phì mà sử dụng thì nên cẩn trọng. Bởi đó là thuốc được kê toa".

Liên quan tới thuốc trị tiểu đường có thể giảm cân, các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec cho biết, metformin là một loại thuốc được kê đơn chủ yếu trong việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, thuốc tiểu đường metformin cũng được “truyền tai” là một loại thuốc có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. 

Theo nghiên cứu gần đây cho thấy, metformin có thể giúp một số người giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, lý do chính xác cho việc loại thuốc này có thể giúp bạn giảm cân vẫn chưa có lời giải đáp cụ thể. Các chuyên gia cho rằng, metformin có thể khiến bạn tiêu thụ ít thức ăn hơn bằng cách làm giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, nó cũng có thể làm thay đổi cách mà cơ thể chúng ta sử dụng cũng như lưu trữ chất béo.

Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng metformin có thể đem lại tác dụng giảm cân, nhưng loại thuốc này không phải là một giải pháp khắc phục nhanh chóng. Thực tế, việc giảm cân nhờ metformin sẽ có xu hướng xảy ra dần dần trong 1 – 2 năm. Mặt khác, kết quả giảm cân cũng khác nhau ở mỗi người. Nghiên cứu cũng cho thấy, số cân nặng trung bình giảm được sau hơn hai năm sử dụng metformin là từ 4 – 7 pound ( tức là từ 1,81kg – 3,18kg).

An Dương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang