Làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh
Nhiều học sinh tiểu học nghi bị ngộ độc sau khi dùng suất ăn của Công ty ẩm thực Hạnh Phúc
Bánh mì Thu Hà bị xử phạt do khiến nhiều người bị ngộ độc Salmonellaspp sau khi ăn
Nhiều trẻ nhỏ ngộ độc do ăn thực phẩm thừa dự trữ từ tết
Ngày 14/03/2024, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh trên đường Bà Triệu, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa làm nhiều người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt và đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.
Trước tình hình trên, Cục ATTP, Bộ Y tế đã có công văn số 476/ATTP-NĐTT ngày 14/3/2024 đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bản tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Tạm thời đình chỉ cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp tới đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định gần nhất để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà, từ ngày 12 đến chiều 14/3, tổng số ca nghi bị ngộ độc thực phẩm liên quan đến quán cơm gà Trâm Anh khám và điều trị tại các bệnh viện là 222 ca. Trong đó, có 157 ca nhập viện điều trị nội trú, đã xuất viện 2 ca. Có 12 cơ sở y tế trong tỉnh tiếp nhận điều trị các bệnh nhân.
Trước đó, tối 12/3, Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang nhận tin báo một số trường hợp nhập viện với triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do ăn cơm gà tại quán cơm gà Trâm Anh. Ngay khi nhận được tin, sáng 13/3, Phòng Y tế TP Nha Trang, Trung tâm Y tế TP Nha Trang đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn tại quán để xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, đề nghị chủ cơ sở ngừng hoạt động kinh doanh cho đến khi có thông báo của cơ quan có thẩm quyền.
Bác sĩ Trịnh Ngọc Hiệp - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đánh giá, các ca bệnh hiện đáp ứng tốt với hướng điều trị. Các cơ sở y tế đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân hiện đang chờ kết quả nuôi cấy.
Kết quả cấy phân ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang của 2 bệnh nhân nhi có liên quan đến quán cơm gà cho ra dương tính với vi khuẩn Salmonella - tác nhân chính gây nhiễm khuẩn đường ruột.
An Dương