Thu giữ 4.400 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn

author 19:54 27/09/2023

(VietQ.vn) - Chỉ trong vài ngày cận tết Trung thu 2023 lực lượng QLTT nhiều tỉnh thành tiếp tục thu giữ lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Liên tiếp thu giữ lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Ngày 23/9/2023, Đội QLTT số 22 phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, quận Bắc Từ Liêm tiến hành khám đồ vật: 3 thùng các tông và 01 thùng xốp tại Sảnh phía trước số nhà 33 (tòa nhà Intracom) đường Cầu Diễn, phường Phúc Diễn, Hà Nội.

Kết quả khám phát hiện 1.800 chiếc bánh trung thu nhân trứng chảy không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa; trên bao bì không có bất cứ thông tin nào chứng minh nguồn gốc của hàng hóa. Đoàn kiểm tra tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

 Nhiều tỉnh thành tiếp tục thu giữ lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc. Ảnh: Cục QLTT Hà Nội

Tương tự, tại Hải Dương, Đội QLTT số 1 Cục QLTT tỉnh Hải Dương vừa xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 15,5 triệu đồng và buộc tiêu hủy 1.300 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Số bánh trung thu trên bị lực lượng chức năng gồm Đội QLTT số 1 phối hợp với Đội 4 Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phát hiện, thu giữ qua tổ chức kiểm tra đột xuất tại cơ sở kinh doanh bánh kẹo do bà Nguyễn Thị Minh Thu làm chủ tại địa chỉ số 53 đường Quang Liệt, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Bên cạnh việc phát hiện số lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, cơ sở kinh doanh do bà Thu làm chủ còn không thực hiện việc đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Các hành vi vi phạm đã bị lập biên bản và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cũng trong đợt cao điểm thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu năm 2023 để ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Đội QLTT số 5 - Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã kiểm tra và phát hiện lô hàng gồm 05 thùng cát tông bên trong chứa thực phẩm bao gói sẵn có dấu hiệu là hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Kết quả khám phát hiện tang vật vi phạm hành chính là thực phẩm bao gói sẵn không rõ nguồn gốc xuất xứ gồm: Bánh Trung thu 1.300 cái; Bánh Mỳ vị trái cây 1.600 cái; Miến hộp ăn liền 240 hộp.

Chủ sở hữu của hàng hóa là ông Toản, nơi ở hiện tại: Tổ 9, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Tại thời điểm kiểm tra, ông Toản không xuất trình được hóa đơn chứng từ, giấy tờ, tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá. 

Các tỉnh gấp rút tăng cường kiểm tra, xử lý và sẽ công khai các cơ sở vi phạm 

Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Cao Bằng Trần Mạnh Hùng cho biết, trong thời gian đến tết Trung thu, Cục QLTT tỉnh tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân, siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu bánh kẹo, bánh trung thu trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh ATTP.  

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng khuyến cáo, để bảo đảm ATTP đợt tết Trung thu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP. Đối với nguyên liệu chế biến thực phẩm, phải có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế. Nơi bày bán thực phẩm phải đảm bảo điều kiện vệ sinh, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp... Đồng thời, kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP.

Nhằm tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu năm 2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn cũng đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động truyền thông như: Tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử tổng hợp, zalo, loa, phát tờ rơi...nội dung tuyên truyền tập trung vào 03 nhóm đối tượng là cơ quản quản lý, chính quyền địa phương; cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm.

Trong đó, tuyên truyền nêu cao trách nhiệm của cơ quan quản lý, chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở, đơn vị sản xuất, cung cấp thực phẩm, chợ đầu mối, siêu thị và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tuyên truyền nâng cao nhận thức và thực hành trong việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào, sử dụng phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 

Theo Kế hoạch, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở ngành thành lập 02 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và 03 huyện: Krông Pắc, Ea Kar, Cư M’gar.  Theo đó đối với các trường hợp vi phạm thuộc diện phải thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, các đoàn thanh tra, kiểm tra, các đơn vị chức năng và các địa phương phải kịp thời công bố công khai vi phạm, tên tổ chức cá nhân vi phạm và các thông tin liên quan để cảnh báo cho cộng đồng.

Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu về nguyên liệu sản xuất, việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm. Lực lượng quản lý thị trường cũng tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh, đại lý, cửa hàng bán bánh trung thu về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Sau dịp tết Trung thu, tập trung kiểm tra việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang