Lào Cai thu giữ lượng lớn bánh dẻo, sữa chua sấy khô vị hoa quả không nguồn gốc xuất xứ

author 14:33 25/08/2022

(VietQ.vn) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai vừa tiến hành thu giữ lượng lớn bánh dẻo và sữa chua sấy khô vị hoa quả, gói cổ vịt ăn liền không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát dịp Tết Trung thu năm 2022, chỉ trong đầu tuần ra quân Đội Quản lý thị trường số 5, Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã phát hiện và thu giữ nhiều thực phẩm ăn liền không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng số tiền 52.000.000 đồng và buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá 75.500.000 đồng, gồm: 1.600 gói sữa chua sấy khô vị hoa quả, 5.000 gói cổ Vịt ăn liền.

Trong thời gian tới, Đội QLTT số 5 tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; nắm chắc thông tin quản lý địa bàn, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, tập trung các nhóm mặt hàng được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Trung thu như bánh kẹo, nước giải khát, đồ chơi trẻ em,…đặc biệt là kiểm tra, giám sát việc kinh doanh các mặt hàng này trong môi trường thương mại điện tử.

 Tiêu hủy lượng lớn thực phẩm ăn liền không rõ nguồn gốc. Ảnh: Cục QLTT Lào Cai

Tiếp đến Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) phối hợp cùng Đội Quản lý thị trường số 5 (Cục quản lý thị trường tỉnh) kiểm tra, thu giữ lô hàng hơn 54.000 sản phẩm bánh dẻo các loại không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu vực thôn Tòng Mòn, xã Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai), tổ công tác phát hiện 1 lô hàng có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong lô hàng gồm 270 thùng bìa giấy, bên ngoài ghi chữ nước ngoài. Trong thùng bìa giấy có tổng số hơn 54.000 sản phẩm là bánh dẻo các loại gồm: Bánh dẻo nhân đậu phộng, bánh mè, bánh dẻo nhân khoai môn, bánh dẻo nhân đậu đỏ. Tổng trọng lượng là 1,35 tấn.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ lô hàng là Phan Văn Thiên (sinh năm 1985, trú tại thôn Tòng Mòn, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai) không xuất trình được giấy tờ chứng minh rõ nguồn gốc của lô hàng kể trên. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ lô hàng và mời chủ lô hàng về trụ sở để điều tra làm rõ. Ước tính toàn bộ lô hàng có giá trị khoảng 80 triệu đồng. Lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý lô hàng và chủ lô hàng theo quy định của pháp luật.

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7030:2002- Về sữa chua

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các loại sữa chua lên men lactic.

Yêu cầu chung

Các chỉ tiêu cảm quan của sữa chua màu sắc phải trắng sữa hoặc màu đặc trưng của phụ liệu bổ sung.

Mùi vị: Đặc trưng cho từng loại sản phẩm

Trạng thái phải đạt mịn, đặc sệt

Các chỉ tiêu lý hóa

Hàm lượng chất khô không chứa chất béo, % khối lượng không nhỏ hơn phải đạt mức yêu cầu 8,2; sữa chua đã tách một phần chất béo phải đạt 8,2; sữa chua gầy đạt 8,2

Hàm lượng chất béo % khối lượng trên 2,0; sữa chua tách một phần chất béo yêu cầu từ 0,5-2; sữa chua gầy đạt dưới 0,5

Độ axit, OT yêu cầu từ 75-140

Độc tố vi nấm của sữa chua: Aflatoxin M1: không lớn hơn 0,5 mg/l.

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dư lượng thuốc thú y của sữa chua: Theo "Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm" Quyết định số 867/1998/QĐ-BYT.

Phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm: Theo "Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm" Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31/8/2001 của Bộ Y tế.

Tiêu chuẩn này quy định về ghi nhãn, bao gói, vận chuyển và bảo quản phải đạt yêu cầu: 

Ghi nhãn: Theo Quyết định 178/1999/QĐ - TTg " Qui chế ghi nhãn hàng hoá lưu thông trong nước và hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu", ngoài ra trên nhãn cần ghi rõ tên gọi của sản phẩm theo điều 3 của tiêu chuẩn này.

Bao gói: Sản phẩm được bao gói trong bao bì chuyên dùng cho thực phẩm.

Bảo quản: Đối với sản phẩm đã qua xử lý nhiệt : bảo quản sản phẩm nơi khô, sạch, thoáng mát, ở nhiệt độ thường và thời gian bảo quản không quá 04 tháng tính từ ngày sản xuất;

Đối với sản phẩm không qua xử lý nhiệt: Bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ nhỏ hơn 10 oC và thời gian bảo quản không quá 30 ngày tính từ ngày sản xuất.

Vận chuyển: Sản phẩm sữa chua không qua xử lý nhiệt được vận chuyển đến nơi tiêu thụ bằng xe lạnh có nhiệt độ nhỏ hơn 10 oC. Sữa chua đã qua xử lý nhiệt được vận chuyển bằng phương tiện thông thường.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang