Nho đỏ có khả năng kiểm soát mức cholesterol xấu hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn

authorNgọc Nga 14:59 01/11/2022

(VietQ.vn) - Nho đỏ là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt nó có thể kiểm soát được lượng cholesterol xấu chỉ trong 4 tuần ăn.

Theo nhật báo Anh Express, được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ mà không có dấu hiệu báo trước. Mặc dù thiếu các dấu hiệu cảnh báo nhưng có rất nhiều biện pháp can thiệp có thể giúp kiểm soát mức cholesterol và ăn nho đỏ cũng nằm trong danh sách này.

Theo Trường Y Harvard (Mỹ), nho đỏ có thể giúp giảm mức cholesterol "xấu" - loại cholesterol có hại làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Sở sĩ nho đỏ có tác dụng tuyệt vời này là nhờ pectin, một loại chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm mức cholesterol.

Tổ chức tim mạch Anh Heart UK giải thích rằng trái cây này ngăn chặn không cho một số cholesterol hấp thụ vào máu. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí về dinh dưỡng Nutrients cho thấy nho có thể làm giảm "đáng kể" lượng cholesterol xuống 6,1%. Ngoài hàm lượng chất xơ, trái cây này còn chứa nhiều dưỡng chất thực vật polyphenol. Nghiên cứu đã xem xét tác động của việc tiêu thụ 46 gram bột của nguyên quả nho hằng ngày cho thấy, chỉ sau 4 tuần tiêu thụ bột nho, những người tham gia đã có thể giảm mức cholesterol cao.

 Nho đỏ có khả năng kiểm soát mức cholesterol xấu chỉ trong 4 tuần ăn. Ảnh minh họa

Với tổng lượng cholesterol giảm 6,1% và mức cholesterol “xấu” LDL giảm 5,9%, tổng lượng axit mật giảm gần 41%, theo Express. Và một nghiên cứu thứ 3 được công bố trên tạp chí về khoa học thực phẩm Food & Function đã chỉ ra những người ăn 3 chén nho nho đỏ mỗi ngày trong 8 tuần có tổng lượng cholesterol cũng như cholesterol “xấu” thấp hơn. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nho đỏ là “sự lựa chọn tuyệt vời” không chỉ để ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa do căng thẳng ôxy hóa mà còn cả bệnh tim mạch liên quan đến cholesterol.

Nói tới nho đỏ, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thêm, trong nho đỏ chứa nhiều Vitamin A, C, B6, kali, canxi, sắt, phốt pho, folate, magiê và selen và flavonoid (chất chống ôxy hóa mạnh nhất). Vỏ và hạt nho đỏ có chứa resveratrol giúp kiểm soát quá trình lão hóa. Resveratrol là một chất chống ôxy hóa mạnh giúp duy trì sức khỏe của làn da.

Nho đỏ có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Do đó, chúng bảo vệ bạn khỏi nhiều bệnh nhiễm trùng. Các đặc tính kháng virus cũng rất hữu ích để chống lại virus bại liệt.

Nho và hạt của chúng chứa lượng chất chống ôxy hóa tốt. Chúng mạnh gấp 50 lần so với Vitamin E và 20 lần so với Vitamin C, điều này giúp bảo vệ da khỏi ô nhiễm và tác hại của độc tố.

Nho đỏ còn có thể ngăn ngừa rối loạn thận bởi nho đỏ rất hữu ích để giảm axit uric. Những chất này giúp đào thải axit ra khỏi hệ thống và giảm áp lực công việc của thận.

Resveratrol, một thành phần quan trọng của rượu vang đỏ, rất hữu ích để điều trị bệnh Alzheimer. Nho đỏ cũng rất hữu ích để chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh. Flavonoid và resveratol trong nho đỏ được biết đến với đặc tính ngăn ngừa bệnh tim. Tỉ lệ mắc bệnh tim ở Pháp là thấp nhất do tiêu thụ rượu vang đỏ thường xuyên. Nước ép nho và rượu vang cũng chứa các chất chống ôxy hóa như polyphenol, flavonoid và resveratrol. Những chất này giúp giảm nguy cơ cholesterol cao, huyết áp cao, cục máu đông và các bệnh liên quan đến tim mạch.

Nho đỏ còn có thể giúp cải thiện sức mạnh của não. Resveratrol làm tăng lưu lượng máu đến não của bạn lên 200%. Do đó, resveratrol giúp tăng tốc độ phản ứng và khả năng tinh thần. Đặc biệt, nho đỏ còn có thể ngăn ngừa ung thư. Quả nho đỏ cũng bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ trong quá trình điều trị ung thư. Một trong những lợi ích của nho đỏ là cách tự nhiên tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang