Mối nguy hiểm khi xe ô tô bị lệch tay lái, cách chỉnh sửa nhanh và an toàn

author 15:02 12/04/2022

(VietQ.vn) - Xe ô tô bị lệch lái là hiện tượng nguy hiểm có thể gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời.

Nếu người lái thấy xe của mình rẽ sang trái hoặc phải khi đang chạy trên đường thẳng, điều đó có thể rất nguy hiểm. Có nhiều lý do giải thích tại sao ô tô có thể gặp hiện tượng này.

Nguyên nhân khiến xe ô tô lệch lái

Hệ thống lái hoặc hệ thống treo bị lỗi: Thanh giằng, ổ đỡ thanh chống và khớp bi chỉ là một số trong số rất nhiều bộ phận cấu thành nên hệ thống lái và hệ thống treo của ô tô. Tất cả các thành phần này chịu đựng sự hao mòn theo thời gian và có thể bị hỏng, đó là lý do tại sao chúng nên được kiểm tra hàng năm. Một trong những kết quả có thể xảy ra khi những bộ phận này bị hỏng là cảm giác xe bị kéo theo một hướng, và hiện tượng được gọi là ‘memory steer'. Đó là hiện tượng sau khi rẽ, xe tiếp tục di chuyển theo hướng đó.

Vòng bi bánh xe bị hỏng: Có một số dấu hiệu sẽ thể hiện trước khi xe bắt đầu lệch theo một hướng nếu vòng bi bánh xe của nó bị hư hỏng hoặc xuống cấp. Đầu tiên là tiếng ồn phát ra từ xung quanh các bánh xe. Đôi khi, vô lăng cũng có thể bắt đầu rung và sau đó ô tô sẽ bắt đầu bị lệch theo cách này hay cách khác. Nếu tay lái bị rung lắc nhiều khi lái xe và có tiếng ồn từ bất cứ đâu phát ra, hãy tránh lái xe và kiểm tra nó càng sớm càng tốt.

 Ô tô lệch lái vô cùng nguy hiểm. Ảnh minh họa

Bánh xe bị lệch: Nếu người lái nhận thấy rằng tay lái của mình kéo sang trái hoặc phải trong khi họ đang lái xe hoặc nếu xe kéo sang trái hoặc phải cả khi đã buông tay lái, đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự không thẳng hàng của bánh xe ô tô. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất và bánh xe bị lệch có thể dẫn đến lốp xe mòn không đều với tốc độ nhanh hơn, điều này làm cho việc thay lốp của chủ sở hữu thực sự bất tiện. May mắn thay, đây là một vấn đề có thể dễ dàng sửa chữa bởi một thợ cơ khí với các thiết bị, công cụ thích hợp.

Áp suất lốp không đều: Nếu áp suất của một lốp cao hơn hoặc thấp hơn áp suất của những lốp khác, đặc biệt là những lốp nằm ở hai phía đối diện của xe, thì xe có thể bị kéo sang trái hoặc phải. Lốp có biểu hiện mòn xung quanh khu vực trung tâm có thể đã bị bơm hơi quá mức trong khi lốp có độ mòn xung quanh mép ngoài có thể là thiếu áp suất. Người lái có thể dễ dàng khắc phục các vấn đề về áp suất lốp bằng cách giữ tất cả các lốp xe của mình ở PSU (đơn vị đo áp suất) do nhà sản xuất đề xuất, điều thường được quy định trong sách hướng dẫn sử dụng.

Độ co của lốp: Mặc dù cực kỳ hiếm nhưng độ co của lốp là một vấn đề có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Đôi khi gai cao su trên lốp có thể cứng lại theo hình nón mà không phải hình trụ. Sau đó xe sẽ bị lệch về phía lốp bị lỗi. May mắn thay, hầu hết các nhà sản xuất lốp xe đều phát hiện ra những khiếm khuyết này một cách nhanh chóng và sẽ thay thế chúng.

Cách chỉnh sửa ô tô lệch lái

Trước hết cần giữ tay lái sao cho bánh xe thẳng. Cố định lại tay lái và tắt máy xe. Sau đó dùng tua vít mở ốc ở dưới tay lái để mở lấy túi khí ra ngoài. Lưu ý thật cẩn thận, không rút dây túi khí. Dùng ống vít vặn ốc ở dưới túi khí ra để tháo vô lăng ra, cẩn thận rút vô lăng khỏi trục. Hãy ghi nhớ thật kỹ các cạnh trục để lát nữa lắp vào dễ hơn. Lắp vô lăng trở lại trục với hướng bánh đã được cố định thẳng đứng như ban đầu.

Để đảm bảo việc lắp vô lăng được thẳng với bánh thì phải để vô lăng nằm ngang. Ngoài một số dòng xe sang Châu Âu như Mercedes-Benz có chức năng căn chỉnh góc xe, chỉ cần căn sao cho góc hiển thị trên màn hình về số 0 thì lắp vô lăng là được. Sau đó hoàn tất hãy lái thử xe và cảm nhận xem ổn chưa. Nếu chưa có thể tháo ra và căn chỉnh lại như từ đầu.

Lưu ý khi xử lý xe bị lệch vô lăng cần thận trọng. Bởi bộ phận này khá nhạy cảm khi có túi khí. Nếu đặt lệch góc lái dễ khiến túi khí bị đứt. Đặc biệt, để xử lý vô lăng ô tô bị lệch cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác. Thế nên, nếu xe ô tô bị lệch lái không có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa, tốt nhất nên đem xe đến các garage chính hãng hay xưởng sửa chữa xe uy tín.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang