Món ngon cho ngày mưa lạnh

author 07:55 21/12/2012

(VietQ.vn) - Trong mùa đông lạnh và nhất là những ngày mưa, hãy thử làm thịt đông, canh măng xương hay bát trôi tàu nóng hổi để cả nhà thấy ấm lòng hơn.

Măng khô hầm xương

Lâu nhất là công đoạn ngâm và luộc măng nhiều lần nhưng bù lại bạn sẽ có món canh ngon cho mâm cỗ hoặc bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

- 200g măng khô, hoặc măng lưỡi lợn

- 400g xương lợn có lẫn xương và thịt, có thể dùng sườn non

- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

- Hành lá và rau mùi thái nhỏ

- Hành hương.

 

Cách làm:

- Măng khô cắt bớt đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn. Ngâm măng trong nước lạnh khoảng hơn một ngày. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng nhiều lần, để măng ra bớt vị chua và có nước trong.

- Đun nồi nước sôi, thả măng vào luộc qua. Đổ măng lên rổ cho ráo nước.

- Xương lợn luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương.

- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, đổ măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, tí hạt tiêu. Đun tầm 5 phút.

- Sau đó thêm xương lợn, đổ nước lạnh ngập mặt xương và măng.

- Đun sôi đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát dùng nóng với cơm.

Thịt nấu đông ăn dần

Vào những ngày lạnh giá nhất mùa đông, món ăn được nhiều gia đình Việt yêu thích chính là thịt nấu đông. Những miếng thịt được ninh nhừ, mềm cùng nước thịt đông lạnh thực sự rất hấp dẫn. Thưởng thức món thịt này với cơm nóng ngon tuyệt.

Nguyên liệu:

- 1kg chân giò heo

- 1/2 muỗng canh nước mắm

- 4 thìa cà phê gia vị

- Một chút mỳ chính

 

Thực hiện:

-Chân giò rửa sạch, thái vuông quân cờ.

-Đặt chân giò và thêm các loại gia vị vào nồi, đảo cho ăn mắm muối.

-Đổ 2 lít nước vào, đun sôi. Sau đó, vặn nhỏ lửa, để khoảng 45 phút nữa.

-Để nguội, thịt sẽ tự đông lại.

Lẩu bò viên sa tế vừa ăn vừa xuýt xoa

Còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình cùng sum vầy bên nồi lẩu nghi ngút khói, với mùi thơm của sả, cay nồng của ớt và ngọt từ xương hầm, được dùng kèm với các loại rau và thịt bò viên.

Nguyên liệu:

- 1 kg xương ống bò hay xương đuôi bò

- 300g thịt bò viên

- 200g thịt bò

- 5 - 6 nhánh sả

- 1/2 củ hành tây

- Vài nhánh hành lá

- Muối, hạt nêm, ớt quả, ớt bột, nước mắm và tỏi

- Phần rau ăn kèm: cải thảo, cải bẹ xanh, có thể thêm cải bỏ xôi, thêm rau tùy theo sở thích của bạn

- Có thể thêm nấm rơm, hay nấm thủy tiên. Và thêm đậu phụ, hay cá viên tùy theo sở thích của bạn.

- Mì trứng hoặc bún.

 

Cách làm:

- Sả tước bỏ cọng cứng, cắt khúc ngắn, dùng một nửa phần sả bằm nhuyễn, một nửa còn lại đun cùng với xương.

- Xương đuôi bò rửa sạch, đun nồi nước, thêm một ít giấm, muối, cho vào đun sôi khoảng 5 phút, sau đó đổ ra rổ, rửa xương lại cho thật sạch.

- Thịt bò viên cắt làm đôi, cho vào bát.

- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, xếp vào đĩa.

- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

- Hành tây tước bỏ vỏ khô, bổ múi cau.

- Cải thảo, cải bẹ xanh, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.

- Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch.

- Phần ớt sa tế: đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, cho sả đã bằm nhuyễn vào xào thơm, xào khoảng 5 phút rưới vào một ít nước mắm và một ít ớt bột, đun khoảng 2 phút, tắt bếp.

- Nồi nước dùng sau khi phần xương bò mềm, bạn thêm ớt sa tế đã xào chín vào, nêm lại gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun khoảng 15 phút, bạn có thể dùng ớt màu thay cho ớt bột.

- Đun nồi nước sôi nóng, cho vắt mỳ vào chần sơ qua nước sôi, sau đó xả mỳ dưới vòi nước lạnh để chống dính, đổ mỳ ra rổ cho ráo nước.

- Tiếp theo rưới một ít hỗn hợp tỏi đã phi với dầu vào rổ mỳ, gắp mỳ ra đĩa.

- Nếu dùng thêm các loại như đậu phụ chiên, cá viên chiên thì bạn xếp đậu phụ ra đĩa riêng.

- Khi dùng, bạn xếp tất cả các loại rau, thịt ra đĩa để riêng.

- Dùng nồi nấu lẩu chuyên dụng đặt vào giữa bàn, đổ nước ninh đuôi bò vào nồi lẩu, cắm điện đun sôi thì cho bò viên, hành lá, hành tây vào đun cùng. Khi ăn cho thêm nấm, các loại rau vào nồi lẩu, dùng kèm với mỳ trứng và rưới kèm nước mắm và ớt quả.

Sườn non ram cho mùa đông

Sườn non với cách ram thông thường, phủ bên ngoài một lớp vừng ăn thơm thơm.

Nguyên liệu:

- 400g sườn non

- 2 thìa cà phê nước mắm

- 1 thìa nước tương

- Tiêu, muối, đường

- 2 thìa cà phê vừng

- Tỏi.

 

Cách làm:

- Sườn non chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, rửa sạch.

- Đổ sườn non vào nồi, đổ nước ngập mặt sườn, đun tầm 30 phút để sườn mềm.

- Đun nóng dầu ăn, đổ sườn vào rán sơ qua.

- Dùng nồi đó, phi tỏi thơm đổ sườn vào đảo đều, nêm vào nước mắm, nước tương, đường, chút muối, dùng đũa đảo đều. Cho chút nước vào, đợi sôi lại và nước sốt dẻo bám đều xunh quanh mặt sườn, đun lửa nhỏ để gia vị được thấm. Nêm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Đổ từ từ vừng vào nồi thịt, dùng đũa đảo đều để vừng bám đều quanh miếng thịt, tắt bếp, rắc tiêu lên bề mặt sườn. Miếng sườn thấm hơi ngọt ngọt, mặn mặn, ăn kèm với cơm trắng hoặc xôi đều ngon.

Bánh trôi tàu nóng

Mỗi khi gió se lạnh thổi về, thật tuyệt khi được ngồi cạnh bạn bè, người thân, bê bát bánh trôi tàu nóng hổi.

Nguyên liệu:

- 500g bột bánh trôi (mua sẵn ở chợ)

- 200g đậu xanh xát vỏ

- 100g vừng đen

- Đường cát trắng

- Đường phên đỏ

- Gừng

- Dừa tươi

- Lạc rang, đập nhỏ

- Cốt dừa hộp (tuỳ thích)

 

Cách làm:

- Đậu xanh ngâm khoảng 4 tiếng, đồ chín, xay nhuyễn, xào qua với đường cát và dầu ăn (có thể cho thêm ít nước cốt dừa ở phần xào này cho mềm hỗn hợp đậu xanh).

- Vừng đen rang sơ qua, xay nhỏ, trộn với đường cát và dừa tươi.

- Vê sẵn từng viên đậu xanh để làm nhân.

- Chia nhỏ sẵn từng cục bột.

- Với viên đậu xanh: Cho viên đậu xanh vào giữa cục bột, vê tròn

- Với viên vừng đen: Vê dẹt từng cục bột, cho vừng đen vào giữa, bọc kín rồi vê dài.

- Đun một nồi nước, nước sôi thì thả các viên bột vào, đến khi bột nổi là bánh chín. Vớt ra thả ngay vào bát nước lạnh.

- Dùng chính nồi nước vừa thả các viên bột, cho đường phên đỏ và gừng đập dập vào khuấy cho tan đường

- Thả các viên bột vào nồi nước đường.

- Múc ra từng bát nhỏ, cứ 2 viên tròn thì 1 viên dài. Rắc lạc rang, dừa tươi và thêm nước cốt dừa.

Giò thủ

Bạn có thể để giò trong tủ lạnh ăn dần. Món ăn này có phần tai, lưỡi... ăn sần sật, kết hợp với mộc nhĩ ăn rất ngon.

Nguyên liệu:

- 1 cái mũi lợn

- 3 cái tai lợn

- 1 cái lưỡi lợn

- 2 khoanh chân giò hoặc 200g thịt ba chỉ hoặc thịt nạc lưng

- Vài cái mộc nhĩ

- Nước mắm, hạt tiêu, muối, bột nêm

- Khuôn làm giò thủ hoặc chai nước lọc cắt làm đôi

- Vài củ hành hương.

 

Cách làm:

- Tai lưỡi lợn cạo sạch chất bẩn, thịt chân giò rửa sạch, chần qua nước muối, rồi rửa lại cho sạch. Đổ nước ngập mặt thịt, luộc chín.

- Vớt thịt ra để vào chậu nước lạnh. Giữ lại nước luộc thịt.

- Mộc nhĩ ngâm mềm, thái nhỏ.

- Khi thịt nguội, thái lát mỏng, ướp hạt tiêu, nước mắm, bột nêm và tí muối.

- Đổ dầu vào chảo, phi hành thơm, đổ toàn bộ nguyên liệu thịt đã ướp vào xào, để lửa trung bình thỉnh thoảng thêm nước luộc thịt để thịt không bị khô.

- Xào khoảng 20 phút, rắc nhiều hạt tiêu cho thơm, trộn đều.

- Dùng khuôn giò thủ hay dùng chai nhựa uống nước cắt làm đôi, lót lá chuối vào khuôn rồi gắp thịt còn nóng ấm cho vào. Trong lúc cho thịt, bạn nhớ ém cho chặt để khi cắt ra miếng giò được đều đẹp.

- Sau khi cho hết thịt, dùng tay ém chặt cho giò ra bớt nước mỡ rồi để chỗ mát cho giò định hình và đông. Khi giò đông, lấy ra khỏi khuôn bọc lá chuối, để tủ lạnh ăn dần.

Gia Bảo

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang