Mỹ cấp phép có điều kiện thuốc kháng thể chống COVID-19 dạng tiêm

author 09:58 12/12/2021

(VietQ.vn) - FDA vừa cấp phép sử dụng loại thuốc kháng thể chống COVID-19 dạng tiêm của AstraZeneca cho người có hệ miễn dịch yếu hoặc tiền sử mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng do vắc xin COVID-19.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết trong thông báo mới đây, loại thuốc kháng thể chống COVID-19 dạng tiêm của AstraZeneca tên là Evusheld chỉ được phép sử dụng cho người lớn và thanh thiếu niên không mắc biến thể mới và gần đây chưa tiếp xúc với người bệnh.

Theo Hãng tin Reuters, thuốc kháng thể Evusheld là dung dịch hỗn hợp của 2 kháng thể đơn dòng tixagevimab và cilgavimab, được phát triển nhằm phòng ngừa COVID-19 và ngăn ngừa bệnh chuyển biến nặng. Đây là bước tiến quan trọng của AstraZeneca do vắc xin COVID-19 của hãng này vẫn chưa được cơ quan chức năng Mỹ chấp thuận.

Tháng trước, AstraZeneca đã đồng ý cung cấp cho Mỹ 700.000 liều Evusheld. Kết quả của một thử nghiệm giai đoạn cuối công bố hồi tháng 8/2021 cho thấy thuốc Evusheld (còn gọi là AZD7442) của AstraZeneca giúp giảm 77% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng trong 3 tháng.

 Mỹ cấp phép thuốc kháng thể chống COVID-19 dạng tiêm. Ảnh minh họa

Patrizia Cavazzoni, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA cho biết mặc dù vắc xin hiện cung cấp khả năng bảo vệ tốt nhất trước COVID-19 nhưng một số cá nhân có hệ miễn dịch bị tổn thương hoặc người có tiền sử phản ứng có hại trước vắc xin cần có lựa chọn thay thế. Tuy nhiên, FDA nói thêm rằng phòng ngừa phơi nhiễm với thuốc Evusheld không thay thế việc tiêm chủng ở những đối tượng đủ điều kiện tiêm.

Trong diễn biến liên quan, mới đây, Trung Quốc cũng phê duyệt sử dụng hỗn hợp kháng thể của hãng Brii Biosciences để điều trị COVID-19.

Cụ thể, Cục Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã phê duyệt sử dụng hỗn hợp kháng thể trung hoà của hãng Brii Biosciences để điều trị COVID-19 cho người lớn và thanh thiếu niên. Đây là liệu pháp điều trị COVID-19 đầu tiên được phê duyệt ở nước này, hãng Reuters đưa tin.

Theo thông cáo của cơ quan trên, sự kết hợp kháng thể đơn dòng trung hòa BRII-196/BRII-198 có thể điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhẹ và trị các triệu chứng chung ở những bệnh nhân có nguy cơ trở nặng cao. Hỗn hợp kháng thể trung hòa nói trên được phê duyệt điều trị COVID-19 cho người lớn và trẻ từ 12 đến 17 tuổi. 

Gần đây, hãng Brii Biosciences công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn ba của hỗn hợp BRII-196/BRII-198 có thể giảm đến 78% số ca nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ trở nặng cao. 

Trước đó, công ty Brii Biosciences - có trụ sở tại Mỹ và Trung Quốc đã nộp đơn lên Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ để được cấp phép khẩn cấp điều trị COVID-19 bằng kháng thể trên. Ở Mỹ, các loại hỗn hợp kháng thể tương tự của hãng dược Regeneron Pharmaceuticals và Eli Lilly đã được phê duyệt.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang