Những thực phẩm có thể 'xoa dịu' cơn đau đầu kinh niên hiệu quả

authorNgọc Nga 15:27 20/12/2022

(VietQ.vn) - Đau đầu là một trong những bệnh lý thần kinh phổ biến nhất. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại thực phẩm có thể cải thiện tình trạng này hiệu quả.

Đau đầu là một trong những bệnh lý thần kinh phổ biến nhất. Có tới 86% dân số thế giới gặp phải hiện tượng đau đầu ít nhất một lần trong đời. Người bệnh có thể gặp phải các hệ lụy dây chuyền như mệt mỏi, suy nhược, mất ngủ, khó ngủ, ăn uống kém, ảnh hưởng đến chất lượng sống. Thậm chí, các cơn đau đầu còn có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm kể cả u não, đột quỵ. Nếu không điều trị kịp thời, nguy cơ bệnh tăng nặng, trở thành mạn tính, khó điều trị.

Dinh dưỡng cũng góp phần kiểm soát hoặc làm tăng nặng cơn đau đầu. TS.BS Nguyễn Thị Minh Đức - Trưởng Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. HCM cho biết, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, những thay đổi về lối sống, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp cải thiện tình trạng đau đầu. Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể cải thiện được tình trạng này hiệu quả.

Ăn thực phẩm giúp bổ sung magie

Rau xanh, quả hạch, các loại hạt, đậu khô, ngũ cốc nguyên hạt và cám yến mạch... là những loại thực phẩm giúp bổ sung magie. Thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu magie có thể giúp bạn giảm cảm giác và hạn chế đau đầu quay lại thường xuyên.

Cũng theo chuyên gia, chế độ ăn giàu magie, giúp ngăn chặn và cải thiện những cơn đau hiệu quả. Hàm lượng magie dồi dào trong hạnh nhân giúp thư giãn mạch máu, giảm căng thẳng, cân bằng lại nồng độ hóa chất não bộ. Do vậy, hạnh nhân là một thực phẩm được khuyên dùng cho những người thường xuyên đau đầu. Bên cạnh hạnh nhân, một số loại hạt khác như hạt điều, đậu, các loại ngũ cốc cũng rất giàu magie.

Ăn một lát gừng

Người tiêu dùng có thể ngậm một lát gừng mỏng trong miệng hoặc uống trà gừng ấm đều được. Gừng có thể xoa dịu cơn đau đầu và giảm các triệu chứng thường đi kèm với cơn đau đầu như chóng mặt, buồn nôn...

 Khi đau đầu có thể ngậm một vài lát gừng sẽ xoa dịu được tình trạng đau đầu. Ảnh minh họa

Quả bơ

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc, thành phần của quả bơ rất giàu các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin. Một cốc sinh tố bơ hoặc một quả bơ tươi sẽ giúp bạn xua tan cơn đau đầu dữ dội. Không chỉ vậy, bơ còn giúp duy trì vóc dáng, kiểm soát cân nặng, bảo vệ hệ tim mạch, giúp phòng tránh bệnh đau đầu hiệu quả.

Cá hồi

Cá hồi là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Trong đó, nổi bật là omega-3 (một loại chất béo không bão hòa) và vitamin B2 rất tốt cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Sử dụng cá hồi thường xuyên sẽ giúp bạn phòng ngừa được tình trạng tiểu cầu ngưng tụ – một trong những nguyên nhân gây ra cơn đau đầu. Bên cạnh đó, cá hồi còn có tác dụng giảm viêm và giúp bạn chống lại chứng đau đầu.

Khoai lang

Khoai lang là món ăn quen thuộc với rất nhiều người. Không chỉ thơm ngon với nhiều hình thức chế biến mà khoai lang còn là vị “thuốc” giúp giảm đau đầu hiệu quả. Bởi lượng vitamin C, vitamin B1 và kali dồi dào trong loai thực phẩm này có tác dụng rất tốt trong việc giảm cơn đau đầu và giúp bạn lấy lại bình tĩnh.

Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả quen thuộc vào mỗi mùa hè. Không chỉ là một món “giải khát” khoái khẩu của nhiều người nhờ lượng nước dồi dào, dưa hấu giàu magiê. Đây là một khoáng chất rất tốt cho những người hay đau đầu, đặc biệt là đau đầu kèm theo buồn nôn. Có thể ăn trực tiếp dưa hấu hoặc pha sinh tố và thưởng thức. Thêm một chút mật ong và gừng nạo sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon và tăng công dụng. Ngoài dưa hấu, các loại quả có hàm lượng nước cao như dưa chuột, cà chua hay rau diếp…cũng rất có lợi trong việc xoa dịu cơn đau đầu.

Quả sung 

Quả sung tuy nhỏ nhưng lại rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Sung có khả năng chữa bệnh thiếu máu, giảm táo bón, từ đó cải thiện sức khỏe tiêu hóa, hệ tuần hoàn. Với hàm lượng kali dồi dào, quả sung cũng có giúp giảm viêm và giảm đau hiệu quả, trong đó có cả đau đầu.

Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cải bó xôi rất giàu hàm lượng magiê và vitamin B2. Đây là một là một trong những loại rau xanh mà bạn nên ăn nếu đang phải chịu đựng những cơn đau đầu thường xuyên. Loại cải này có thể ăn sống, làm chín hoặc thêm vào món salad đều rất thơm ngon và có công dụng rất tốt.

Sữa chua

Sữa chua là một thực phẩm giàu riboflavin – một phần của vitamin B rất có hiệu quả đối với chứng đau nửa đầu. Ăn sữa chua hàng ngày giúp ngăn ngừa những cơn đau đầu “ghé thăm”. Đây cũng là một sản phẩm tuyệt vời giúp hỗ trợ tiêu hóa và duy trì vóc dáng.

Nước chanh

Một ly chanh muối là “thần dược” cho giúp làm dịu ngay những cơn đau đầu, dù là đau nhói hay đau dữ dội. Điều này được lý giải là do trong nước chanh chứa nhiều vitamin C, giúp giảm viêm và giảm đau hiệu quả.

Chuối

Chuối rất phổ biến ở Việt Nam. Thành phần alkaloid có trong chuối được cho là có thể giúp giảm căng thẳng, khiến tinh thần hưng phấn, tăng cường sự tự tin. Bên cạnh đó, vitamin B6 và tryptophan có trong chuối còn giúp sản sinh lượng serotonin cao, giảm lo lắng, giận dữ, giúp giảm đau đầu rất tốt.

Cùng với việc sử dụng các thực phẩm có lợi, bạn cũng nên tránh các thực phẩm kích thích chứng đau đầu. Đó là: socola, bột ngọt (loại gia vị được sử dụng phổ biến ở châu thịt và cá đóng hộp hoăc chế biến sẵn), phô mai, rượu và dấm, các sản phẩm lên men từ đậu nành, quả ô liu, caffeine…

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang