Phát hiện cơ sở nước mắm không đảm bảo an toàn thực phẩm

authorPhương Nam 13:00 02/10/2016

(VietQ.vn) - Thời gian gần đây, liên tiếp những vụ việc làm giả nước mắm, nước mắm bẩn bị phát hiện.

Sự kiện: Chất lượng nước mắm

Ngày 20/1/2016 VTV đưa tin, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương đã phát hiện một cơ sở có hành vi sản xuất nước mắm, bột ngọt và nước rửa chén giả tại đường Nguyễn Thái Bình, TP Thủ Dầu Một. Tại hiện trường thu giữ được hàng nghìn vỏ, nắp chai cùng nhiều nguyên liệu để sản xuất nước mắm, bột ngọt và nước rửa chén giả. Được biết, nguyên liệu cơ sở này sử dụng phần lớn là hóa chất độc hại.

Ngoài ra, theo như thông tin trên ANTV, một cơ sở làm giả nước khoáng, nước mắm tại TP Hà Tĩnh đã bị Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, phát hiện vào tháng 6/2016.

Đây là cơ sở làm giả nước mắm tinh xảo có địa chỉ tại số 22, ngõ 212, đường Nguyễn Trung Thiên, TP Hà Tĩnh, do Võ Tá Anh (SN 1985) làm chủ, lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn chai lọ, bao bì, nhãn mác, 1 bình nước inox Sơn Hà 465 lít được nối trục tiếp với bộ lọc có lõi lọc mang nhãn hiệu Ricon, 1 máy đóng nhãn ni lon, 1 máy dập hạn sử dụng chai, 659 chai nước loại 500ml, 132 chai loại 1,5 lít, 10 bình loại 20 lít đã đóng nhái "Nước khoáng Thiên Nhiên" của Công ty Mai Hoàng. Hàng trăm chai nhựa chưa đóng nước; 312 chai dấm làm giả nhãn mác VIFOP Sài Gòn (có địa chỉ ở Minh Hòa 3, Minh Khai, Hoài Đức, Hà Nội), 325 vỏ thùng caton nước mắm Vân Long, 2.100 chai nhựa chưa qua sử dụng, 6 thùng nước khoáng và 14 kg hóa chất phụ gia gồm: Hương nước mắm, chất tạo sánh, chất tạo ngọt, chất bảo quản. và 14 kg hóa chất phụ gia tạo sánh, tạo hương không rõ nguồn gốc.

Cơ sở này hoạt động từ tháng 9/2015, trong quá trình hoạt động, cơ sở này chưa có hồ sơ, thủ tục và giấy phép gì liên quan đến hoạt động sản xuất. Lực lượng chức năng đã tịch thu tang vật và xử lý theo quy định của pháp luật.

 Những chai nước mắm được chế biến và làm giả tinh xảo lừa người tiêu dùng - Ảnh Internet

Vụ việc gần đây nhất là cơ quan chức năng đã phát hiện 5 tấn nước mắm lúc nhúc dòi tại Vĩnh Long.

Báo Công an Nhân dân đưa tin, ngày 26-9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt cơ sở sản xuất chế biến mắm cá tra do ông Nguyễn Văn Tại (ấp Phước Thọ, Quới An, Vũng Liêm) làm chủ số tiền 13 triệu đồng. Buộc chủ cơ sở tiêu huỷ 5.000kg mắm chứa dòi và đình chỉ hoạt động 2 tháng do không đảm bảo điều kiện vệ sinh và thiếu các giấy tờ liên quan đến ATVSTP.

Qua kiểm tra đột xuất vào ngày 15-9, tại cơ sở này ngành chức năng phát hiện 5.000kg mắm cá tra có dòi không có ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đoàn đã lấy mẫu và gửi phân tích tại Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 6 (Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) cho thấy, nguyên liệu làm mắm (cá tra) có chứa Enroflosacin, đây là chất cấm sử dụng trong trong nuôi trồng thủy sản.

Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Vĩnh Long kiểm tra cơ sở sản xuất mắm Minh Truyền (phường 5) và Mười Kiều (phường 4, TP Vĩnh Long) phát hiện nhiều ụ mắm chứa dòi bò lúc nhúc, dụng cụ chứa đựng không có che đậy, công nhân chế biến trực tiếp ở trần, chân đất đạp dưa làm mắm. Qua kiểm tra, khu vực sản xuất ẩm thấp, nền xi măng, mái tôn, còn ứ đọng rất nhiều nước, gần nhà vệ sinh, trần nhà đóng nhiều mạng nhện.

 Một cơ sở sản xuất nước mắm tại Vĩnh Long dòi bò lúc nhúc khiến người tiêu dùng hoang mang thời gian vừa qua - Ảnh: Internet

 Phương Nam (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang