Thái Nguyên: Mua trôi nổi điện thoại iPhone về bán tại cửa hàng kiếm lời
(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên vừa kiểm tra một cửa hàng kinh doanh và phát hiện, thu giữ điện thoại di động đã qua sử dụng là hàng hóa nhập lậu.
Cảnh báo hình thức huy động vốn trái phép và trả thưởng trên ứng dụng mua sắm MyAladdinz
Tiết kiệm điện- Giải pháp quan trọng, cấp bách đảm bảo điện cho phát triển kinh tế xã hội
Người dùng điện thoại cần xóa 19 ứng dụng độc hại để tránh bị đánh cắp thông tin
Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên cho biết, thực hiện kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh phối hợp với Đội QLTT số 1, Phòng cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh kiểm tra cửa hàng điện thoại của hộ kinh doanh V.T.H có địa chỉ: TDP Thái An, TT Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên phát hiện tại cửa hàng đang bày bán 24 chiếc điện thoại iPhone các loại có tổng giá trị theo giá niêm yết là 91.000.000 đồng. Toàn bộ số điện thoại trên là hàng đã qua sử dụng, không rõ chất lượng; không có vỏ hộp, bao bì hàng hóa kèm theo. Quá trình kiểm tra phát hiện số điện thoại trên đều có xuất xứ từ nước ngoài.
Lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên thu giữ nhiều điện thoại iPhone nhập lậu. Ảnh: Cục QLTT Thái Nguyên
Làm việc với đoàn kiểm tra, ông H. cho biết toàn bộ số điện thoại trên ông này mua trôi nổi trên thị trường của một người không quen biết, lúc mua người bán có nói đây là hàng đã qua sử dụng không rõ tên tuổi, địa chỉ, không có bất kỳ hóa đơn, chứng từ, giấy tờ gì liên quan chứng minh tính hợp pháp của số điện thoại trên.
Sau quá trình thẩm tra, xác minh làm rõ, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh V.T.H với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.
Các chuyên gia của Điện Máy xanh cho biết, điện thoại iPhone giả, nhái thường có giá rẻ. Bởi thực tế những chiếc điện thoại này thường sản xuất từ linh kiện kém chất lượng, không qua khâu kiểm định nào. Chúng được nhập theo đường tiểu ngạch hoặc nhập lậu. Người dùng không nên mua để hạn chế nguy cơ chất độc hại tiếp xúc vào người, thậm chí đối mặt nguy cơ cháy nổ do pin và bộ sạc chất lượng kém. Ngoài ra, các mẫu điện thoại nhái này có thể bị lợi dụng để lừa đảo. Do đó, người tiêu dùng nên cẩn thận, không nên mua điện thoại có giá quá rẻ.
|
Theo Thông tư 43 về quy chuẩn kỹ thuật cho thiết bị đầu cuối (Thông tư 43/2020/TT-BTTTT) do Bộ Thông tin & Truyền thông ban hành ngày 31/12/2020 tất cả điện thoại di động sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - Phần truy nhập vô tuyến (QCVN 117:2020/BTTTT). Điều kiện quan trọng nhất trong quy chuẩn này là điện thoại phải là thiết bị E-UTRA, tức là tương thích với công nghệ 4G. Giấy chứng nhận hợp quy, thông báo tiếp nhận bản công bố hợp quy đối với máy điện thoại di động sử dụng công nghệ E-UTRA có hoặc không tích hợp công nghệ W-CDMA FDD, GSM và thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất không phải máy điện thoại di động sử dụng công nghệ E-UTRA, W-CDMA FDD, GSM đã được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành và đang còn thời hạn được tiếp tục áp dụng cho đến hết thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận hợp quy, Thông báo tiếp nhận Bản công bố hợp quy. Căn cứ theo các yêu cầu kỹ thuật nêu trong QCVN 117:2020/BTTTT, các sản phẩm điện thoại di động (bao gồm cả smartphone và feature phone) và thiết bị đầu cuối thông tin di động khác (VD như thiết bị giám sát hành trình, datalogger, đồng hồ thông minh có sử dụng SIM…) sẽ bắt buộc phải tích hợp công nghệ 4G để được chứng nhận hợp quy kể từ ngày áp dụng quy chuẩn nêu trên. Các điểm mới của QCVN 117:2020/BTTTT so với quy chuẩn kỹ thuật hiện hành: Hợp nhất các quy chuẩn kỹ thuật truy nhập vô tuyến đang áp dụng riêng rẽ đối với thiết bị đầu cuối 2G – QCVN 12:2015/BTTTT, 3G – QCVN 15:2015/BTTTT, 4G – QCVN 117:2018/BTTTT thành một quy chuẩn áp dụng chung đối với thiết bị đầu cuối thông tin di động (tương tự như QCVN 86:2019/BTTTT đối với RF EMC). Bổ sung thêm các băng tần đã được quy hoạch cho 4G LTE trong thời gian gần đây, bao gồm các băng FDD LTE B1/B3/B5/B7/B8 và một số băng CA E-UTRA. Các sản phẩm thiết bị đầu cuối thông tin di động nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước kể từ sau ngày áp dụng của quy chuẩn này bắt buộc phải được tích hợp công nghệ E-UTRA (4G) và phải có khả năng hoạt động trên toàn bộ hoặc một trong các băng tần mà quy chuẩn quy định. |
An Dương









