Thông tin mới nhất về kế hoạch mở lại các chuyến bay quốc tế

author 06:43 03/12/2021

(VietQ.vn) - Bộ GTVT đã thông tin về kế hoạch mở lại đường bay thương mại quốc tế để vừa phòng, chống dịch vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, kiều bào ở nước ngoài có thể dễ dàng về nước tại buổi họp báo Chính phủ thường kì tháng 11.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, việc mở các đường bay là nhu cầu thực tế, khách quan trong đại dịch. Không chỉ riêng Việt Nam mà các quốc gia khác cũng xem xét mở lại chuyến bay quốc tế để phát triển kinh tế-xã hội, giao thương cũng như đi lại của kiều bào trong dịp Tết.

Thông tin mới nhất về việc mở lại các chuyến bay quốc tế

 Bộ GTVT thông tin về việc mở lại các chuyến bay quốc tế.

Bộ GTVT đã xây dựng kế hoạch và báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 8/11, trong đó đưa ra các quốc gia dự kiến, ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc là những quốc gia có nhiều kết nối với chúng ta thì có 10 quốc gia khác và phân ra làm 3 giai đoạn khác nhau với lộ trình, tần suất và các biện pháp phòng chống dịch kèm theo đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách và đánh giá theo nhu cầu của các thị trường đó.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các Bộ: Ngoại giao, Công an, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch… để hoàn thành kế hoạch trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Quyết định này trên cơ sở có điều kiện. Điều kiện mở chuyến bay chúng ta phải xem xét các yếu tố như khả năng phòng chống dịch; tỉ lệ tiêm vaccine cho người dân để miễn dịch cộng đồng; quan trọng nhất là phải có sự đồng thuận của các quốc gia, đồng thuận về phương thức kiểm dịch của các quốc gia mà chúng ta kết nối. Hộ chiếu vaccine là công cụ để chúng ta mở chuyến bay cũng như các biện pháp hành chính khác", Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng Đông, mở với quốc gia nào chúng ta phải có sự đồng thuận của quốc gia đó. Các hãng hàng không phải tuân thủ quy định. Để mở các đường bay quốc tế cần tiếp tục trao đổi, thỏa thuận với các quốc gia trên cơ sở lộ trình Bộ GTVT đưa ra và quyết định trên cơ sở đồng thuận các quốc gia. Gần đây có thêm biến chủng mới của virus Corona, đây là biến động khiến tất cả các nước thận trọng hơn, xem xét, đánh giá kỹ.

"Tại kế hoạch chúng tôi đã trình, dự kiến từ tháng 12 hoặc từ đầu năm 2022 có thể có những chuyến bay nhưng do biến chủng mới, cần rà soát và tiếp tục làm việc với các quốc gia để có thể nối lại đường bay sớm nhất. Trên cơ sở làm việc, chúng tôi sẽ rà soát, báo cáo để Thủ tướng quyết định", Thứ trưởng Đông nói thêm.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang