Thu giữ tàu chở 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

author 14:57 19/05/2022

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vừa phát hiện và bắt giữ 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, từ đầu năm 2022 đến nay, lợi dụng giá xăng dầu tăng cao, các vụ buôn lậu xăng dầu từ nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục gia tăng và diễn biến khá phức tạp, thủ đoạn tinh vi và chủ yếu xảy ra trên tuyến đường biển. Lực lượng chức năng liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu xăng dầu, nhất là dầu DO với số lượng lớn.

Cụ thể mới đây lực lượng chức năng thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đưa tàu cá số hiệu TG91678TS chở khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc về tới cảng của Hải đội 33 tại Côn đảo để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

 Cảnh sát biển thu giữ lượng lớn dầu DO không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Hải Nam

Trước đó, trên khu vực biển Tây Nam cách Côn Đảo khoảng 144 hải lý, lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã phát hiện tàu cá số hiệu TG91678TS có dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Thời điểm kiểm tra, trên tàu có 05 thuyền viên do ông Lê Minh Hải (sinh năm 1966, thường trú tại Phường 8, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) làm thuyền trưởng.

Theo lời khai ban đầu của ông Hải, tàu đang vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO. Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng không xuất trình được các giấy tờ liên quan chứng minh nguồn gốc của hàng hóa.

Hiện lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, đưa tàu về Côn Đảo để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Đánh giá về tình hình buôn lậu trên biển, Đại tá Lương Đình Hưng, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và pháp luật (BTL Cảnh sát biển) cho biết, hiện nay, tình hình vi phạm, tội phạm, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển diễn biến phức tạp. Các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại được thực hiện có tổ chức, đường dây chặt chẽ; tập trung tại các vùng biển Đông Bắc, Bắc miền Trung, Đông Nam Bộ và Tây Nam.

Các mặt hàng chủ yếu là xăng dầu, than, pháo nổ, khoáng sản, hàng gia dụng… Thủ đoạn buôn lậu của các đối tượng ngày càng tinh vi, gian xảo. Trong đó, mặt hàng xăng dầu, phương thức tiến hành giao dịch nhanh gọn, bên mua và bên bán nhận nhau qua ám hiệu, tín hiệu, cách thức thanh toán do chủ hàng hai bên quyết định và diễn ra trên đất liền...

Dự báo, tình hình buôn lậu xăng dầu trên biển trong thời gian tới sẽ tiếp tục phức tạp khi giá trong nước tiếp tục tăng. Để ngăn chặn, các lực lượng chức năng tiếp tục nắm bắt tình hình, nhất là trên các vùng biển trọng điểm; phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát các phương tiện cũng như tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là ngư dân chủ động, tích cực tố giác các hành vi buôn lậu và cam kết không tham gia tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu xăng dầu.

Theo Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, toàn lực lượng Cảnh sát biển quyết liệt ra quân trấn áp các loại tội phạm trên biển. Đồng thời, Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục phối hợp với các lực lượng để làm tốt công tác phối kiểm thông tin, tăng cường công tác thu thập tin tức, nắm tình hình đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, hoạt động của tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam.

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 5689:2013 về NHIÊN LIỆU ĐIÊZEN (DO) 
Tiêu chuẩn này quy định các chỉ tiêu chất lượng đối với nhiên liệu điêzen, dùng làm nhiên liệu cho động cơ điêzen của xe cơ giới. Theo đó các loại phụ gia sử dụng để pha nhiên liệu điêzen phải đảm bảo phù hợp với các quy định về an toàn, sức khỏe môi trường và không được gây hư hỏng cho động cơ và hệ thống tồn trữ, vận chuyển và phân phối nhiên liệu.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang