Thủ tướng giao Bộ GTVT xem xét kiến nghị không áp giá sàn vé máy bay của chuyên gia

author 20:14 27/10/2021

(VietQ.vn) - Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu kiến nghị của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long về việc sớm cho ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải thông báo ý kiến của Thủ tướng về áp dụng giá sàn vé máy bay nội địa.

Văn bản nêu rõ, ngày 3/10, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long có thư gửi Thủ tướng, trong đó đánh giá việc áp giá sàn vé máy bay nội địa là trái quy định pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý giá đối với thị trường hàng không nội địa, không phù hợp với thể chế về quản lý giá trong nền kinh tế thị trường.

Chủ trương này đi ngược với xu hướng của hàng không thế giới, có thể gây hệ lụy rất lớn trong việc phục hồi kinh tế, phục hồi ngành du lịch, gây khó khăn cho công nhân trở lại nhà máy và tước bỏ quyền đi lại bằng đường hàng không với giá rẻ của hàng chục triệu người.

Trên cơ sở đó, chuyên gia Ngô Trí Long kiến nghị Thủ tướng sớm cho ngừng chủ trương áp giá sàn. 

Về việc này, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu nội dung đề nghị nêu trên của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long để xem xét, xử lý theo quy định, có văn bản trả lời cho chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long biết.

Thủ tướng giao Bộ GTVT xem xét về kiến nghị không áp giá sàn vé máy bay của chuyên gia

 Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu kiến nghị của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long về việc sớm cho ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay.

Theo đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam, cơ quan này đề nghị áp dụng mức giá tối thiểu bằng 20% mức giá tối đa quy định. Cụ thể, với các đường bay dưới 500km, mức giá tối thiểu đề nghị áp dụng với nhóm đường bay phát triển kinh tế xã hội là 320.000 đồng/vé/chiều, tối đa là 1,6 triệu đồng vé/chiều.

Đường bay khác dưới 500km, mức giá tối thiểu là 340.000 đồng/vé/chiều, tối đa là 1,7 triệu đồng/vé/chiều. Đường bay từ 500 - 850km trở lên, mức giá tối thiểu là 440.000 đồng/vé/chiều và tối đa 2,2 triệu đồng/vé/chiều. Đường bay từ 850km - dưới 1.000km, mức giá tương ứng là 560.000 đồng/vé/chiều và 2,79 triệu đồng/vé/chiều. Trong khi đó, với đường bay từ 1.280km trở lên, mức giá tối thiểu là 750.000 đồng/vé/chiều, tối đa là 3,75 triệu đồng/vé/chiều.

Cục Hàng không cho rằng, giai đoạn từ đầu 2020 đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, sản lượng vận chuyển hàng không sụt giảm mạnh. Trong khi đó các hãng hàng không vẫn phải duy trì đội tàu bay với số lượng tương đương thậm chí lớn hơn số lượng tàu bay năm 2019.

Doanh thu sụt giảm mạnh trong khi chi phí giảm không đồng tốc với doanh thu dẫn đến các hãng hàng không bị đứt gãy dòng tiền thanh toán. Đây là những nguyên nhân căn bản trực tiếp tác động xấu đến hiệu quả sản xuất kinh doanh vận chuyển hàng không gây nguy cơ đe dọa đến sự tồn tại của các hãng hàng không.

Tuy vậy theo cơ quan quản lý, đề xuất áp giá sàn vé máy bay chỉ là “chính sách áp dụng mang tính khẩn cấp, tạm thời nhằm giải quyết các khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19”.

Đề xuất này cũng được Cục Hàng không đưa ra trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế của các nước đã hoặc đang thực hiện quy định mức giá tối thiểu đối với giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, các hãng hàng không và nhà nước.

Về dài hạn, trong bối cảnh thị trường vận chuyển hàng không phát triển bình thường với sự cạnh tranh sôi động của các hãng hàng không Việt Nam để phù hợp với thông lệ quốc tế, Cục Hàng không đề xuất quản lý giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa theo cơ chế do thị trường tự điều tiết và nhà nước thực hiện kiểm soát giá bán của các hãng hàng không theo quy định của Luật Cạnh tranh. Thời gian áp dụng chính sách mức giá tối thiểu bằng 20% mức giá tối đa quy định là 12 tháng, từ 1/11/2021 hết ngày 31/12/2021.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang